Loa subwoofer Wharfedale Slim Bass 8

Với kích thước khá nhỏ gọn, loa Wharfedale Slim Bass 8 là một công cụ tuyệt vời để đem đến những dải trầm tương đối ấn tượng đến bất cứ hệ thống âm thanh phổ thông – tầm trung nào.

Loa subwoofer được xem như là một phát minh vĩ đại của ngành công nghiệp âm thanh. Sự xuất hiện của nó đã giải quyết được bài toán hóc búa làm thế nào để có thể tái tạo âm trầm tốt với những mẫu loa có kích thước nhỏ gọn. Việc sử dụng một loa siêu trầm để tái tạo những tần số dưới 200Hz không chỉ góp phần tối ưu hoá không gian mà còn là một giải pháp rất tiết kiệm, khi mà giờ đây ngân sách có thể dùng để đầu tư cho những bộ loa có âm trung và cao tốt hơn, kích thước nhỏ, giá thành có phần thấp hơn.

Wharfedale Slim Bass8

Hơn 10 năm qua, xu hướng xây dựng hệ thống xem phim kiêm hệ thống nghe nhạc ngày càng trở nên phổ biến. Các hãng loa truyền thống không chỉ làm loa sàn đứng hay loa bookshelf nữa mà sẵn sàng làm cả loa center và subwoofer đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mẫu loa Wharfedale Slim Bass 8 trong bài viết ngày hôm nay dường như được phát triển từ một nhu cầu rất thiết thực: một loa siêu trầm nhỏ nhưng vẫn sở hữu chất âm tốt. cho một hệ thống có quy mô nhỏ, nằm trong một phòng nghe có diện tích nhỏ.

Thiết kế loa Wharfedale Slim Bass 8

Nhắc đến loa siêu trầm, hình ảnh một khối loa vuông vức đến mức gần như mang hình lập phương, có kích thước đồ sộ, với driver khá lớn đánh ầm ầm, thậm chí khiến phòng nghe rung lên theo từng nhịp. Vậy nên, loa Wharfedale Slim Bass 8 có thể khiến nhiều người bối rối vì nó hoàn toàn khác những gì mà họ nghĩ. Mẫu loa này có kích thước 189 x 601 x 305mm (đã tính cả chân loa), nặng khoảng 11kg, sử dụng thiết kế driver woofer hướng sàn. Thoạt nhìn, nó giống như một thiết bị nguồn phát hay ampli hơn là loa.

Wharfedale Slim Bass8 cheo

Thiết kế với kích thước đặc biệt như vậy là có mục đích của nó. Wharfedale thiết kế một mẫu loa nhỏ như vậy nhằm mục đích có thể để vừa ở bất cứ vị trí nào. Trong ảnh minh hoạ trên trang chủ của Wharfedale, có thể thấy loa có thể đặt ở dưới gầm giường hoặc ghế sofar chân cao. Ngay cả việc bố trí cổng bass phản xạ ở cạnh hông cũng cho thấy việc chiếc loa này có thể đặt sát tường mà không sợ âm trầm bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, thùng loa được làm tương đối chắc chắn, đem đến cảm giác khó bị tác động bởi rung chấn từ ngoài xâm nhập vào cũng như rung chấn của driver. Nếu có điểm gì chưa ổn thì đó là việc mẫu loa này chỉ có một màu hoàn thiện duy nhất chứ không đa dạng lựa chọn như các loa subwoofer SW hay WH.

Chi tiết kỹ thuật

Với kích thước nhỏ gọn đến mức phi truyền thống, loa Wharfedale Slim Bass 8 chỉ được trang bị duy nhất một driver chủ động hướng sàn với đường kính 200mm. Dù kích thước không quá lớn, driver này vẫn có khoảng hành trình khá dài, với độ tuyến tính tương đối cao. Thiết kế loa bass phản xạ cũng góp phần đem đến các dải trầm sâu, chắc chắn hơn. Trong thông số mà Wharfedale cung cấp, đáp tuyến tần số mà loa thể hiện nằm trong phạm vi 35Hz ~ 120Hz phạm vi +/-3dB. Nhưng nếu mở rộng lên -6dB, con số này sẽ lên đến 30Hz. Có thể nhiều người cho rằng con số này không thực sự ấn tượng. Tuy nhiên, đối với một loa subwoofer với kích thước mini như loa Wharfedale Slim Bass 8, đây vẫn là một con số cực kỳ ấn tượng.

Là một mẫu subwoofer chủ động đúng nghĩa, loa Wharfedale Slim Bass 8 được tích hợp mạch khuếch đại chất lượng cao với công suất liên tục 200 watt và công suất đỉnh 400 watt. Nhìn chung, đây là một con số tương đối ổn. Ở những căn phòng có diện tích tầm 20m2 trở xuống, người dùng sẽ không bao giờ cần phải chỉnh âm lượng của loa quá 50%. Âm lượng tối đa 108dB nhìn chung là một con số khá lớn đối với những phòng nghe cỡ nhỏ, đủ sức để phủ đầy âm trầm trong những phòng nghe diện tích nhỏ một cách dễ dàng.

Wharfedale Slim Bass8 sau

Thiết kế của loa khá đơn giản nên toàn bộ cụm điều khiển của loa ở mặt sau thiết bị. Ở đây, ngoài switch gạt chỉnh pha (0 độ và 180 độ) và switch gạt chọn chế độ auto sense (tự chuyển về chế độ Mute sau 20 phút không nhận được tín hiệu), ta sẽ tìm thấy hai núm xoay, một để chỉnh âm lượng và một để chỉnh tần số cắt (từ 100 đến 150Hz). Số lượng cổng kết nối ở đây tương đối đa dạng. Dù là một mẫu loa subwoofer tương đối rẻ, loa Wharfedale Slim Bass 8 vẫn được trang bị cổng đầu vào RCA và đường tín hiệu LFE giống như ở nhiều mẫu loa cao cấp, đắt tiền hơn vài lần. Bên cạnh đó, mẫu loa này còn được trang bị DSP để tái tạo lại bất cứ nội dung âm thanh nào, dù là nhạc, phim hay game với độ chính xác rất cao để đem lại trải nghiệm ấn tượng nhất.

Wharfedale Slim Bass8 dep

Một điểm thú vị khác là mẫu loa này được trang bị đường RCA out. Trên thực tế, đường output này giống như một dạng đường daisy chain, cho phép gửi tín hiệu đầu vào sang một thiết bị khác, chẳng hạn như một loa subwoofer hoặc một power-amp khác. Như vậy, người dùng có thể sử dụng hai loa subwoofer hoặc tăng thêm số lượng power-amp cho hệ thống xem phim một cách rất dễ dàng. Từ đó, việc tăng quy mô cho hệ thống xem phim sẽ đơn giản hơn, góp phần cải thiện cả về âm hình lẫn âm trường. Thiết kế này góp phần đảm bảo loa Wharfedale Slim Bass 8 có thể sử dụng ở rất nhiều phối ghép khác nhau, với độ linh hoạt tương đối cao.

Kết luận

Loa subwoofer luôn là một phần quan trọng của hệ thống âm thanh. Bất cứ hệ thống nào, dù là nghe nhạc stereo hay xem phim đa kênh cũng đều được hưởng lợi từ việc bổ sung thêm loa siêu trầm. Trong trường hợp không muốn sử dụng những mẫu loa subwoofer đồ sộ, một mẫu loa nhỏ như loa Wharfedale Slim Bass 8 sẽ là một lựa chọn rất lý tưởng. Tuy không thể xuống sâu như những loa subwoofer lớn hơn, thậm chí có thể kém hơn những loa sàn đứng cỡ lớn, đây là mẫu loa subwoofer lý tưởng cho những hệ thống cỡ nhỏ, phối ghép cùng những mẫu loa mini với chất lượng âm trầm tuyệt vời, phù hợp với bất cứ nội dung âm thanh nào, dù là âm nhạc, phim ảnh hay game.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ambisonics – Công nghệ thu âm đa kênh dành cho tương lai