Loa Tannoy Legacy Cheviot – Đậm chất hi-end cổ điển

Loa Tannoy Legacy Cheviot – Đậm chất hi-end cổ điển

Thursday 22/11/2018 3:10 pm GMT +7

Xem thêm:

Bên cạnh các mẫu loa Arden và Eaton, dòng Legacy còn sở hữu một cặp loa khác tên là Cheviot. Đây chính là sự nâng cấp đầy ấn tượng để chuyển từ loa bookshelf lên loa sàn đứng

Vùng đất Anh Quốc là nơi sản sinh ra những cái tên đã trở thành huyền thoại trong thế giới Hi-end cũng như những thương hiệu vô cùng hùng mạnh trong thị trường thiết bị Hi-fi cấp cao. Chúng ta có những Naim, B&W, Proac hay Wharfedale. Thế nhưng, nhắc đến một thương hiệu lâu đời nhất, trải qua nhiều thăng trầm với tuổi đời có khi còn dài hơn cả một đời người thì chỉ có một: Tannoy.
Những cặp loa của Tannoy thường được biết đến với tư cách là những thiết bị âm thanh cao cấp, mang chất Anh đậm nét với sự đơn giản nhưng sang trọng ở hình thức và nét tinh tế khó pha lẫn ở chất âm. Điều đáng buồn là những năm gần đây, vinh dự được là loa Tannoy Made in England vốn chỉ dành cho dòng Gold Reference GRF và dòng Prestige bởi Music Group, đơn vị chủ quản của hãng đã quyết định chuyển phần lớn công đoạn sản xuất về Trung Quốc. May mắn thay, người dùng sẽ lại có cơ hội được tiếp cận với những cặp loa được làm chính thức ở Anh với một mức giá dễ tiếp cận hơn nhiều, thông qua dòng sản phẩm Legacy.

Loa Tannoy Legacy Cheviot

Giới thiệu về cặp loa Legacy Cheviot

Legacy vốn là tên của một dòng loa cũ do Tannoy sản xuất từ năm 1976. Ban đầu, dòng loa này có tới 5 sản phẩm: Arden, Cheviot, Eaton, Devon và Berkeley. Tuy nhiên, trong phiên bản làm lại năm 2017, hai mẫu loa Devon và Berkeley chưa được hãng đem trở lại. Công nghệ HPD (High Performance Dual) từng được hãng giới thiệu từ những năm 70 cũng sẽ quay trở lại, tất nhiên với rất nhiều cải tiến mới được thêm vào nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong suốt hơn 40 năm qua.
Loa Tannoy Legacy Cheviot là mẫu loa sàn đứng nhỏ nhất của dòng loa Legacy thế hệ mới. Có thể thấy, với tiêu chí phục hồi lại một trong những dòng loa tên tuổi của hãng, Cheviot được thiết kế để đảm bảo trung thành với nguyên bản nhất có thể. Điều thú vị là cặp loa này được các công nhân lành nghề nhất của Tannoy sản xuất thủ công tại chính quê hương của hãng –  Coatbridge. Mỗi cặp loa bán ra đều đi kèm giấy chứng nhận sở hữu và chữ ký của chuyên gia kiểm nghiệm. Cheviot sở hữu kích thước 860 x 448 x 260 mm và nặng khoảng 29kg. Thùng loa được làm từ gỗ ván dăm dày tới 19mm, bên trong có các thanh dầm cố định bằng gỗ dán để giảm thiểu những tác động không mong muốn do rung chấn và cộng hưởng gây ra.

Loa Tannoy Legacy Cheviot dep

Chi tiết kỹ thuật

Đối với loa nói chung, việc tái tạo các dải bass trầm nhất đòi hỏi màng loa phải dịch chuyển được một khối không khi rất lớn. Các củ loa với màng loa lớn hơn sẽ làm được điều này hiệu quả hơn, đòi hỏi ít khoảng lệch (tức khoảng không gian tối đa để màng loa di chuyển ra vào) hơn so với những củ loa cỡ nhỏ hơn. Tuy nhiên, củ loa cỡ lớn đòi hỏi phải có mặt trước loa và thùng loa rộng hơn, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của loa cũng như việc sắp đặt vị trí. Loa hiện đại thường sử dụng những củ loa cỡ nhỏ, kết hợp với thùng loa có lỗ thông hơi để hỗ trợ cho các dải âm trầm. Nếu không tính đến các yếu tố như thẩm mỹ, kích thước phòng nghe, không một thiết kế nào có thể đọ lại được một thùng loa khổng lồ, với củ loa cực lớn, đem đến khả năng tái tạo âm bass, dựng nên âm trường lớn không gì có thể sánh được.
Loa Cheviot sử dụng một củ loa đồng trục Dual Concentric rất lớn với đường kính lên đến 30.48cm. Củ loa Dual Concentric này sở hữu màng loa được làm từ bột giấy, viền cao su được bọc xung quang loa. Ngay chính giữa tâm củ loa là một củ loa tweeter khá bé, đường kính chỉ được 3.3cm, màng loa tweeter được làm từ hợp kim nhôm – ma-giê đảm bảo độ nhẹ cũng như cứng chắc cần thiết. Công nghệ được áp dụng cho củ loa là công nghệ High Performance Dual để có thể đem đến chất âm ấn tượng cho những gian phòng cỡ vừa.

Loa Tannoy Legacy Cheviot tot

Cũng giống như các mẫu loa cùng dòng, Cheviot được trang bị bảng chỉnh phân tần. Để điều chỉnh, người dùng sẽ tháo chốt và thay đổi vị trí, với chốt phía trên dùng để chỉnh mức năng lượng của các dải treble trong khoảng 1kHz đến 30kHz, trong khi chốt ở phía dưới để chỉnh roll-off của treble với 5 mức +2, level (giữ nguyên), -2, -4 và -6dB trong khoảng từ 5kHz đến 30kHz. Mặc định của các chốt đều ở vị trí “level”, có nghĩa là đáp tuyến của loa sẽ phẳng nhất và tuyến tính nhất.
Đối với âm bass, nhà sản xuất đã đặt hai lỗ thông hơi ở phía dưới củ loa để làm cổng bass phản xạ. Nhờ vậy, người dùng có thể đặt loa sát tường mà không sợ làm ảnh hưởng gì đến âm bass, một điều, do đó có thể phần nào tiết kiệm được diện tích của gian phòng nơi đặt loa, bù đắp lại cho nhược điểm chiếm quá nhiều diện tích mà thùng loa với kích thước quá khổ đang mắc phải. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chỉnh âm bass bằng cách đặt mút vào trong các cổng bass phản xạ này.
Ấn tượng đầu tiên đối với Cheviot là một chất âm khá ấm, thoải mái và dễ chịu. Âm hình lớn, được thể hiện chi tiết còn được hỗ trợ rất tốt nhờ các dải trầm và dải trung. Những ấn tượng này chính là đặc điểm thường thấy ở loa Tannoy dù cũ hay mới. Cheviot có thừa khả năng làm thay đổi không khí tùy theo phong cách bản nhạc đang chơi một cách dễ dàng, không tốn quá nhiều năng lượng. Nhiều cặp loa cũng có thể làm vậy, thế nhưng để giữ được sự chính xác cùng một chất âm tự nhiên thì quả thực rất hiếm hoi. Giọng voval dù là rock n’ roll hay acoustic cũng đều được thể hiện một cách khá chính xác, khiến người nghe có thể phải nín thở không dám lớn tiếng khi bộ loa này đang chơi nhạc.

Loa Tannoy Legacy Cheviot chat

Ngay cả khi để mức âm lượng thấp, cặp loa này vẫn khá lớn tiếng. Âm trường được thể hiện một cách khoáng đạt, rộng rãi, đủ cả các chiều cao, rộng và sâu. Điều chỉnh mức năng lượng cũng như roll-off đem đến những trải nghiệm khá ấn tượng. Nhưng muốn chất âm tự nhiên nhất, người dùng có thể để ở vị trí mặc định, bởi lẽ khi chỉnh chốt lên, âm cao có thể hơi lấn át âm trung, khiến tiếng trở nên sắc hơn bình thường.

Kết luận

Bên cạnh các mẫu loa Arden và Eaton, dòng Legacy còn sở hữu một cặp loa khác tên là Cheviot. Đây chính là sự nâng cấp đầy ấn tượng để chuyển từ loa bookshelf lên loa sàn đứng. Đối với những người đã từng trót yêu mến âm thanh của Tannoy, Cheviot là cặp loa mà họ không nên bỏ qua. Với những ai chưa từng biết đến Tannoy, Cheviot là cặp loa mà họ nên thử trước, bởi lẽ mức giá của loa khá phù hợp với dòng tầm trung – cao cấp, đủ để nhiều người có thể tiếp cận được.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Bách Diệp