Loa TIC GS50 – Chút hương vị “hi-end” cho âm thanh sân vườn

Loa subwoofer (siêu trầm) từ lâu không còn là khái niệm xa lạ đối với người yêu âm nhạc ở Việt Nam nữa. Đây yếu tố không thể thiếu để hợp thành dàn home theatre (gọi nôm na là rạp hát tại gia). Nếu đã có ai ngạc nhiên khi nhìn vào những quảng cáo loa với ký hiệu 2.1. 5.1. 7.1… thì số 1 lẻ loi đó chính là ký hiệu của loa siêu trầm. Có tần số cực thấp từ 20 đến 200 Hz, đây là nơi xuất phát của những tiếng bass cực sâu. Có một loa siêu trầm trong dàn cũng có nghĩa là các loa khác có thể có kích thước nhỏ nhắn hơn vì không phải đảm nhiệm phần tiếng bass nữa.

Loa TIC GS50

Loa siêu trầm cho hệ thống âm thanh trong nhà quan trọng như thế nào thì đối với hệ thống âm thanh ngoài trời cũng tương tự như vậy, thậm chí còn quan trọng hơn vì trong một môi trường đặc biệt, không thể xử lý âm thanh như trong phòng, tiếng bass luôn là thứ dễ bị nhạt nhòa nhất. Đây cũng là điều khiến các nhà sản xuất thiết bị âm thanh ngoài trời phải đau đầu mỗi khi thiết kế loa sân vườn. Và giờ đây, nỗi lo thiếu bass sẽ không còn nữa khi sử dụng GS50 – chiếc loa siêu trầm của TIC.

Giới thiệu về loa siêu trầm TIC GS50

Dòng loa cao cấp GS luôn là niềm tự hào của TIC bởi khả năng mang đến sự tin tưởng cho khách hàng. Gọi là cao cấp nhưng thực chất, mức giá của những cặp loa do TIC làm ra chỉ bằng, thậm chí có khi chưa chạm ngưỡng được mức giá “bình dân” của nhiều hãng khác. Tuy nhiên, chính ưu điểm rẻ, bền cộng chất lượng âm thanh tốt nhờ vào kinh nghiệm hơn 35 năm đã giúp loa ngoài trời của TIC luôn là một sản phẩm được nhiều người yêu thích và lựa chọn. GS50, mẫu loa siêu trầm duy nhât của dòng GS cũng là một sản phẩm như vậy.

Loa TIC GS50 chat

Giống như GS3, GS4 và GS5, GS50 cũng mang dáng vẻ rất thân thiện, dễ hài hòa với môi trường do mang hình dạng giống như một chiếc xô màu xanh úp ngược. GS50 sở hữu kích thước chỉ ngang bằng với GS3 và GS4: chiều cao, chiều dài, chiều rộng 33cm x 31.75cm x31.75cm, nhưng lại là chiếc nặng nhất (4.5kg). Do đó, người dùng gần như không thể phân biệt được ba chiếc loa này nếu chỉ thông qua dáng vẻ bề ngoài. Sự đồng bộ này có lẽ phần nào cũng là một cách để TIC giúp người sử dụng kết hợp các sản phẩm của hãng để tạo thành một bộ phối ghép hoàn chỉnh.

Để hỗ trợ tốt hơn cho người sử dụng, TIC cũng kèm thêm khá nhiều phụ kiện cho chiếc loa GS50, bao gồm hai đoạn đầu ra, một đoạn đầu vào dây loa dài 1m và hai ống nối cáp SPC-CN1

Chi tiết kỹ thuật

GS50 sở hữu một củ loa subwoofer duy nhất với đường kính hơn 20cm, với màng loa được làm bằng polypropylene, chuyên xử lý các dải tần từ 25Hz đến 200Hz. Công suất hoạt động liên tục của loa là 125 watt và công suất đỉnh của loa là 250watt. Đây là mức công suất khá lớn, do đó loa sẽ rất lớn tiếng, thừa khả năng trở thành trợ thủ đắc lực cho các hệ thống âm thanh xây dựng từ sản phẩm của TIC.

Loa TIC GS50 dep

Một điểm khá đặc biệt của GS50: đây là loa subwoofer thụ động, đồng nghĩa với việc không được tích hợp ampli ở bên trong. Thông thường, người chơi hay mua loa subwoofer chủ động có tích hợp ampli để cắm trực tiếp tín hiệu từ pre-amp, không cần phải cắm vào power-amp nữa. Do đặc điểm tiêu thụ khá nhiều điện năng, ít người chọn subwoofer thụ động vì subwoofer thụ động muốn phát huy hết khả năng nên có power-amp riêng, mà việc sắm power-amp cho loa subwoofer nhiều khi còn đắt hơn chính bản thân loa.

Để tiết kiệm cho loa subwoofer thụ động, nhiều nhà sản xuất thường tích hợp bộ phân tần vào loa subwoofer, đồng nghĩa với việc loa subwoofer có cả đầu vào và đầu ra tín hiệu âm thanh trái phải. Như vậy người dùng có thể nối dây tín hiệu trái phải từ ampli vào loa subwoofer và nối dây ra để cắm vào hai loa vệ tinh trái phải. Lúc này, tín hiệu sẽ chia ra ở phân tần của loa subwoofer và chuyển các dải trung – cao ra hai loa vệ tinh. Nhờ thế, người dùng sẽ không cần phải mua thêm ampli phụ chỉ để đánh loa subwoofer nữa.

Tuy nhiên, yêu cầu dành cho ampli phối ghép vẫn phải thật mạnh vì yêu cầu công suất đầu ra của ampli cho loa subwoofer khá lớn. Đây chính là trường hợp của GS50. Với bộ phân tần tích hợp ở bên trong, GS50 có thể phối ghép với các loa dual voice coil như GS4, hoặc sử dụng hai loa vệ tinh như GS3, GS5. Khi phối ghép như vậy, trở kháng của loa cũng sẽ giảm từ 8 Ohm xuống còn 4 Ohm.

Loa TIC GS50 hay

Tuy kích thước của GS50 khá nhỏ, khả năng của loa khi chơi ở môi trường mở không thể coi thường được. Âm ra loa ấm và nội lực. Tiếng bass đánh ra nội lực, không bị rền. Trong một không gian sân vườn nhỏ, không cần phải mở hết công suất thì âm thanh nghe cũng đã rất thỏa mãn, không đem đến cảm giác rền, ù hay bị méo. Thậm chí, chơi loa sub ở ngoài vườn còn có ưu điểm là không bị tức ngực như khi ở trong phòng kín. Khi sử dụng phân tần của GS50 để nối với các loa vệ tinh, âm thanh cho ra vẫn khá chất lượng và chi tiết. Bổ sung bass vừa đủ vẫn làm cho các dải âm cũng trở nên hài hòa hơn, tiếng nhạc cũng trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, vấn đề đau đầu nhất của GS50 vẫn là việc phải tìm được một vị trí phù hợp, bởi có như vậy, độ hay của loa mới có thể đẩy lên cao hết mức được.

Ngoài âm chất và âm lượng, độ bền, khả năng chống chịu thời tiết cũng là một yếu tố mà người nghe cần quan tâm khi mua loa sân vườn. Do làm từ nhựa ABS cao cấp, GS10 cực kỳ bền, có thể hoạt động ngoài trời nhiều năm liền mà không sợ hỏng hóc. Khả năng này đã được kiểm định ở nhiều nơi trên thế giới, trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, là điểm cộng lớn khiến người sử dụng ngày càng tin tưởng hơn vào loa của TIC.

Kết luận

Âm siêu trầm là thành phần không thể thiếu để làm nên một bản nhạc hoàn hảo, và việc tái hiện âm siêu trầm luôn là một nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi dàn âm thanh phải được đầu tư kỹ lưỡng. Với loa subwoofer GS50, việc tái hiện lại âm siêu trầm ngoài trời chưa bao giờ đơn giản đến thế. Chất âm hấp dẫn và khả năng dễ phối ghép chính là thế mạnh của chiếc loa này, và càng tuyệt vời hơn khi GS50 dù là loa đầu bảng nhưng vẫn đem lại mức giá rất hợp lý cho mọi người.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 mẫu loa Airplay đáng mua nhất do What Hi fi bình chọn

Nguyễn Hào