Loa TIC TFS50 – Trợ thủ đắc lực cho những màn trình diễn âm nhạc ngoài trời

Trong dàn âm thanh thường gặp, kể cả dàn nghe nhạc hay hát karaoke, loa sub luôn có nhiệm vụ tái tạo những âm thanh ở tần số thấp từ 20-200Hz, hay còn gọi là âm siêu trầm, nhằm hiệu ứng mạnh mẽ hơn, mang đến sự khác biệt lớn. Cũng vì lý do đó mà subwoofer bắt đầu trở nên phổ biến ở những năm 1970, khi những bộ phim về động đất, chiến tranh, hành động… gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Và từ những năm 2000 thì subwoofer đã trở thành một phần không thể thiếu ở các sân khấu, câu lạc bộ, các quán bar, karaoke…

Đối với một dàn âm thanh ở ngoài trời, chiếc loa subwoofer cũng có vai trò quan trọng chẳng kém, bởi lẽ ở môi trường mở, việc đánh các dải siêu trầm rất khó do không thể tạo hiệu ứng phản hồi. Do vậy, loa subwoofer ngoài trời phải có công suất đủ mạnh để người nghe có thể cảm nhận được các dải trầm khi ngồi cách một khoảng vừa phải. Những chiếc loa subwoofer của TIC, đặc biệt là TIC TFS50 không chỉ làm tốt nhiệm vụ đánh các dải siêu trầm mà còn đáp ứng được điều kiện của một loa ngoài trời lý tưởng.

loa TIC TFS50

Giới thiệu về loa TIC TFS50

TIC là một trong những hãng thiết bị âm thanh giá bình dân ở Mỹ. Tại Việt Nam, TIC chưa được phổ biến nhiều nhưng ở Mỹ, đây là một trong những thương hiệu nổi tiếng, đặc biệt chuyên sâu vào các thiết bị âm thanh ngoài trời. Dòng loa đá TFS là dòng thiết bị cao cấp của TIC, với độ bền cao, khả năng chống chịu thời tiết tốt cùng chất âm khá hay nhưng lại mang mức giá cực kỳ hợp lý, thậm chí chỉ bằng giá của những sản phẩm sơ nhập của nhiều hãng khác. Do đó, đây là đối thủ của Bose – một hãng loa lớn khác của Mỹ trong lĩnh vực loa sân vườn ngay trên chính sân nhà.

TFS50 là một trong nhiều mẫu loa giả đá cao cấp thuộc dòng TFS của TIC. Mang kích thước 50.8cm x 34.3cm x 29.2cm, cùng khối lượng gần 11kg, chiếc loa subwoofer thực sự rất lớn, cộng với ngoại hình được thiết kế rát tỉ mỉ khiến cho TFS50 khi để ngoài sân trông không khác gì một tảng đá thật sự. Khách hàng khi mua loa có thể lựa chọn một trong ba màu: màu vàng đá núi, màu xám đá phiến và màu granite trắng. Tất cả đều rất đẹp, rất thật, khiến trải nghiệm ngày càng thêm phần tự nhiên và phong phú hơn.

Chi tiết kỹ thuật

loa TIC TFS50 dep

Cũng giống như mẫu loa GS50, TFS50 chỉ sở hữu một củ loa subwoofer duy nhất với đường kính hơn 20cm, chuyên xử lý các dải tần từ 25Hz đến 200Hz. Loa được thiết kế dưới dạng loa omni (loa 360 độ) khiến trong cùng một khoảng cách, dù đứng ở vị trí nào quanh loa người nghe cũng có thể cảm nhận được âm thanh giống như nhau. Công suất hoạt động liên tục của loa là 125 watt và công suất đỉnh của loa là 250watt. Đây là mức công suất khá lớn, do đó loa sẽ rất lớn tiếng, thừa khả năng trở thành trợ thủ đắc lực cho các hệ thống âm thanh xây dựng từ sản phẩm của TIC. Bù lại, người dùng cũng phải sở hữu một ampli với sức mạnh khoảng 200watt để có thể phối ghép với chiếc loa này.

TFS50 là loa subwoofer thụ động, hay còn gọi là loa sub hơi, đồng nghĩa với việc không được tích hợp ampli ở bên trong. Thông thường, người chơi hay mua loa subwoofer chủ động có tích hợp ampli để cắm trực tiếp tín hiệu từ pre-amp, không cần phải cắm vào power-amp nữa. Do đặc điểm tiêu thụ khá nhiều điện năng, ít người chọn subwoofer thụ động vì subwoofer thụ động muốn phát huy hết khả năng nên có power-amp riêng, mà việc sắm power-amp cho loa subwoofer nhiều khi còn đắt hơn chính bản thân loa.

Để tiết kiệm cho loa subwoofer thụ động, nhiều nhà sản xuất thường tích hợp bộ phân tần vào loa subwoofer, đồng nghĩa với việc loa subwoofer có cả đầu vào và đầu ra tín hiệu âm thanh trái phải. Như vậy người dùng có thể nối dây tín hiệu trái phải từ ampli vào loa subwoofer và nối dây ra để cắm vào hai loa vệ tinh trái phải. Lúc này, tín hiệu sẽ chia ra ở phân tần của loa subwoofer và chuyển các dải trung – cao ra hai loa vệ tinh. Nhờ thế, người dùng sẽ không cần phải mua thêm ampli phụ chỉ để đánh loa subwoofer nữa. Tuy nhiên, yêu cầu dành cho ampli phối ghép vẫn phải thật mạnh vì yêu cầu công suất đầu ra của ampli cho loa subwoofer khá lớn. Đây chính là trường hợp của TFS50. Với bộ phân tần tích hợp ở bên trong, chiếc loa subwoofer có thể phối ghép với các loa dual voice coil như GS4 hay TFS12. Dù vậy nhà sản xuất vẫn khuyến nghị sử dụng hai loa vệ tinh thông thường với trở kháng 8 Ohm như GS3, GS5, TFS5, TFS6. Khi phối ghép như vậy, trở kháng của loa cũng sẽ giảm từ 8 Ohm xuống còn 4 Ohm.

loa TIC TFS50 tot

Kích thước của TFS50 khá lớn, bởi vậy nhà sản xuất đã thiết kế để khả năng của loa khi chơi ở môi trường mở cũng phải thật tương xứng. Âm bass không hề trội lên gây chú ý hay làm đậm hơn dải trầm của cặp loa chính mà nó thể hiện sự khác biệt ở những nốt siêu trầm, người nghe sẽ cảm nhận bass có chiều sâu hơn hẳn, rõ nét và mạch lạch hơn trong từng nốt. Một điểm khác biệt khác của tiếng bass mà hệ thống trước đó không có được đó là sự lan toả và hoà quyện của nó. Rõ ràng khi nghe với TFS50 tiếng bass có sức lan toả tốt hơn, nó cũng nâng cao sự hoà quyền với các dải tần khác của hệ thống, đặc biệt là tiếng trung trầm. Ở trải nghiệm nghe trước đó, dù tiếng bass của những cặp loa như TFS6 hay TFS10 vẫn khá nhiều lực nhưng đôi khi nó vẫn thô cứng và rời rạc thiếu sức hấp dẫn..

Ngoài âm chất và âm lượng, độ bền, khả năng chống chịu thời tiết cũng là một yếu tố mà người nghe cần quan tâm khi mua loa sân vườn. Do thùng loa được làm từ nhiều lớp nhựa tổng hợp cao cấp, lại được thiết kế lỗ thoát nước ở mặt trước, TFS50 cực kỳ bền, có thể hoạt động ngoài trời nhiều năm liền mà không sợ hỏng hóc. Khả năng này đã được kiểm định ở nhiều nơi trên thế giới, trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, là điểm cộng lớn khiến người sử dụng ngày càng tin tưởng hơn vào loa của TIC.

Kết luận

loa TIC TFS50 chat

Đối với những người nghe khó tính, chất lượng của một dàn âm thanh ngoài trời có thể không bằng những dàn loa hi-end đặt trong các căn phòng được xử lý âm học, nhưng vẫn phải có một ngưỡng gọi là chấp nhận được. Chiếc loa subwoofer TFS50 chính là công cụ cần thiết để một hệ thống ngoài trời đạt được đến ngưỡng ấy. Với một mức giá hợp lý, chắc hẳn sẽ không ít người lựa chọn “tảng đá” TFS50 để góp phần làm phong phú thêm cho không gian nghe nhạc ngoài trời của mình.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng TIC đến từ Mỹ

Nguyễn Hào