Loa Totem Acoustic Sky: Vệt nắng chiều đẹp đẽ giữa bầu trời ảm đạm

Loa Totem Acoustic Sky: Vệt nắng chiều đẹp đẽ giữa bầu trời ảm đạm

Sunday 21/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

* Điểm cộng

– Hiện đại và mang tính giải trí cao
– Âm thanh chắc chắn
– Nhịp điệu tuyệt vời
– Thiết kế tuyệt đẹp

* Điểm trừ

– Cần được phối ghép thật cẩn thận với những thiết bị khác để tạo ra chất âm hay nhất

Loa Totem Acoustic Sky

Khi nói đến một sản phẩm của hãng Totem Acoustic – thương hiệu đến từ Canada, điều đầu tiên hiện lên trong suy nghĩ của tôi là một thiết kế nhẹ nhàng và không có quá nhiều điều đặc biệt. Điểm tuyệt vời nhất của Totem, chính là những cặp loa của họ luôn tạo ra được một chất âm mang tính chân thực và gần gũi rất cao, y như chữ “Acoustic” ở trong tên của họ vậy.
Totem Sky là một sản phẩm mới nhất của hãng, được thiết kế để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 của Totem.

Tổng quan

Ấn tượng đầu của tôi về cặp loa Totem Acoustic Sky này không nhiều. Cũng như những cặp loa Totem khác, nó không hề nổi bật, nặng nề hơn thì có thể nói là trông khá nhàm chán và đơn giản đến mức phát bực. Đúng như phong cách của Totem, các cặp loa của họ thường có rất ít sự hào nhoáng. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, điều làm nên cái hay và cái chất của Totem chính là những kỹ thuật tuyệt vời làm nên những cặp loa với chất âm cực hay, và Sky cũng không phải là ngoại lệ.

Loa Totem Acoustic Sky mat sau

Totem Sky là một cặp bookshelf với thiết kế hai đường tiếng (two ways), có loa  woofer 12,7cm cùng với cổng bass phản xạ ở đằng sau. Việc bổ sung Driver mới này chính là một bất ngờ thú vị mà thương hiệu Canada đưa vào cho Sky. Loa Tweeter thiết kế theo kiểu dome có đường kính 3,3cm kết hợp cùng một nam châm Nedymium khổng lồ mang lại cho cặp loa khả năng hoạt động tuyến tính ở tần số thấp hơn so với thông thường, đồng thời làm giảm nguy cơ bị méo tiếng. Thương hiệu Canada này cho biết, các củ loa của Totem Sky có thể đáp ứng dải tần số từ 48Hz đến 29kHz nếu được đặt đúng vị trí. Ngoài ra, bộ phân tần của loa có dây và cuộn cảm lớn, bộ cảm biến lõi không khí cho điểm cắt tần ở dải 2,5kHz. Ở mặt sau có hai cặp cọc loa. Thùng loa  sử dụng tấm ê-căng từ tính để giữ cho các  chi tiết được an toàn. Thời gian chạy rà từ 50 giờ đến 100 giờ và công suất bộ khuếch đại đề nghị là 30 – 125W.
Một điểm đặc biệt khác đến từ cặp loa mang cái tên có nghĩa là ”Bầu trời” này là việc người dùng sẽ không thể tìm thấy bất cứ vật liệu giảm chấn nào ở bên trong thùng loa, chỉ có một lớp Borosilicate được phủ trên vách thùng loa để kiểm soát cộng hưởng. Để có được kết quả tốt nhất khi sử dụng Totem Sky, người dùng được khuyến khích đặt loa ở trên các giá đỡ và cần phải cách tường phía sau từ 15-90cm, trong khi khoảng cách giữa 2 loa được khuyên là nên ở mức 60-250cm.

Loa Totem Acoustic Sky dep

Chất âm

Một trong những mục tiêu lớn nhất của Totem khi sản xuất ra Sky, theo như lời của ông Vince Bruzzese ( người sáng lập Totem ) là: “ Với mục tiêu trở thành một cặp loa dễ sử dụng hơn so với bình thường, chính vì vậy nên Sky không đòi hỏi phải được ghép với một Ampli quá mạnh mẽ” và “Cung cấp âm trầm sâu hơn so với những Models cũ có cùng kích thước của hãng”.
Totem Sky chính là một ví dụ điển hình cho việc chứng minh các mẫu loa nhỏ đã phát triển mạnh như thế nào trong những năm qua. Cặp loa này không chỉ được chế tạo cho mỗi việc nghe nhạc cổ điển, Jazz hay là Pop. Sky được làm ra để thể hiện tất cả các thể loại âm nhạc theo ý thích của người nghe. Khả năng cân bằng âm sắc của Totem Sky rất tốt, không bị vọng quá nhiều về phía trước nhưng cũng không để âm thanh phát ra bị nông. Ngoài ra,  chất âm còn thể hiện rõ sự liền mạch khi truyền âm thanh từ loa Tweeter và loa trầm, tức là âm thanh nghe rất mượt và không hề gây cho người nghe cảm giác tiếng bị rời rạc. loa Tweeter vòm mềm có khả năng vượt trội trong việc tinh chỉnh, chất lượng âm thanh mà Totem Sky cho ra ở tần trung và tần cao là trên cả tuyệt vời.
Sự trong trẻo của loa Totem Sky mang lại tất cả chi tiết âm nhạc, không quá chói gắt nhưng cũng không bao giờ quá nặng nề. Khi kê cặp loa trên những giá kê có trọng lượng nhẹ, nhạc phát ra từ Sky nghe nhanh và mở mặc dù có thể mất đi một chút bass.

Loa Totem Acoustic Sky chat

Ngoài ra, mặc dù tiếng Treble phát ra từ cặp loa này có thể nghe sẽ không được mềm mại và tròn trịa như những đối thủ khác ở cùng phân khúc giá, nhưng hãy nhớ rằng Totem Sky là một model nằm trong dòng loa cao cấp của hãng, nên nếu có một sự kết hợp và ghép nối cẩn thận với những món đồ khác, Sky chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Chất âm mà Totem Sky mang lại cho người nghe được đánh giá là khá vui tai và đậm chất sân khấu. Chính điều này đã giúp cho âm nhạc mà cặp loa này mang lại có thể đến gần hơn với người nghe cũng như khiến họ cảm thấy thích thú, vì thế chắc chắn cặp loa sẽ ở với chủ nhân của mình trong một thời gian dài một khi người ta đã thích nó.

Kết luận

Mặc dù Totem Sky không hề hoàn hảo, nó vẫn là một cặp loa rất đáng để thử. Nằm trong phân khúc giá dưới 2000$, cặp loa này mang lại một sự thú vị nhất định cho người dùng. Với khả năng tạo ra âm thanh nghe rất vui tai và “nịnh nọt” người chơi và một mức giá không phải là quá đắt, Totem Sky vẫn là một cặp loa tốt và nhất định sẽ mang lại những trải nghiệm đáng thú vị cho những người chơi Audio lâu năm.

Giá tham khảo: 1400$ ~ 32 triệu VNĐ

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Phan Anh

Từ khóa:

Loa Bookshelf