Loa trung tâm Sonus Faber Sonetto Center I

Khác với thông thường, dòng Sonetto có tới hai loa trung tâm. Sonus Faber Sonetto Center I là chiếc nhỏ hơn trong hai mẫu loa này.

“Made in China” từ trước đến nay vẫn là sự ám ảnh đối với nhiều người, bởi họ thường cho rằng các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc thường không sở hữu chất lượng được như ở chính quốc. Tuy nhiên, đối với các hãng âm thanh, sản xuất tại Trung Quốc vẫn là một yếu tố quan trọng để có thể tạo ra được các sản phẩm với mức giá bình dân, dễ tiếp cận đối với nhiều người. Một số thương hiệu như PrimaLuna lựa chọn sản xuất hoàn toàn tại quốc gia này, một số khác như Boston Acoustics hay B&W ban đầu cũng tự sản xuất, sau đó chuyển dịch một phần dây chuyển của họ sang đây. Sonus Faber là một trong số đó. Năm 2013, họ chính thức dòng loa Venere, một dòng loa sơ nhập được sản xuất hoàn toàn ở Trung Quốc với các tiêu chuẩn kỹ thuật thông thường của hãng. Tuy nhiên, chỉ 5 năm sau, dòng này đã bị thay thế bởi Sonetto, và một lần nữa, dây chuyền sản xuất này lại quay trở về Ý.

Faber Sonetto Center I

Giới thiệu về Sonus Faber Sonetto Center I

Dù dòng Sonetto được thiết kế ban đầu với mục đích nghe nhạc, chúng ta có thể thấy rằng khi hoàn thiện, đối tượng được hướng đến bao gồm cả những ai đang có ý định xây dựng hệ thống rạp hát tại gia. Tám mẫu loa trong dòng Sonetto thì có đến ba mẫu loa sàn đứng, hai mẫu loa bookshelf, hai loa center và một loa vệ tinh treo tường, với mức giá dao động từ 848 đến 3249 đô la. Sonus Faber Sonetto Center I là mẫu loa nhỏ hơn trong hai mẫu loa trung tâm, sở hữu những thiết kế khá đặc trưng của dòng loa này. Điều thú vị nằm ở chỗ dù là loa sơ nhập nhưng Sonetto vẫn sở hữu khá nhiều công nghệ xuất hiện ở các dòng loa cao cấp hơn đến từ Sonus Faber.

Faber Sonetto Center I sau

Sonetto Center I sở hữu kích thước không quá to lớn, 242 x 495 x 303 mm và chỉ nặng khoảng 6.5kg. Với thùng loa mang hình cây đàn Lute khá đặc trưng, để có thể giúp chiếc loa đứng vững ở các bề mặt phẳng thông thường, phía nhà sản xuất đã làm một đế nhỏ bằng gỗ. Đế này cũng có vai trò hướng góc driver tweeter về phía người nghe để có thể cảm nhận các đoạn hội thoại rõ ràng hơn. Thiết kế hình cây đàn lute không chỉ tạo ra cảm giác sang trọng mà còn hạn chế các bề mặt song song, từ đó tránh được tình trạng sóng đứng trong thùng loa. Đồng thời, các cạnh rìa vuông vắn sắc cạnh cũng biến mất hoàn toàn, nhờ thế mà giảm thiểu đi nhiễu xuyên âm đáng kể. Chất lượng hoàn thiện của loa nhìn chung rất ấn tượng. Với bốn màu khác nhau để lựa chọn, chiếc loa này có thể xuất hiện ở nhiều phòng nghe khác nhau mà vẫn đảm bảo phù hợp với không gian nội thất nơi nó xuất hiện.

Chi tiết kỹ thuật

Sonetto Center I sở hữu cấu trúc hai đường tiếng điển hình với ba driver. Hệ thống này bao gồm driver tweeter damped apex dome (DAD) 29mm cùng hai driver midwoofer màng nón 150mm. Tweeter DAD cho Sonetto là driver thế hệ mới, khác với các driver từng dùng ở dòng loa Olympica. Màng loa do thương hiệu DKM của Đức sản xuất, được phủ lên khung bằng phương pháp thủ công. Driver DAD được cải tiến lại để có thể giảm thiểu được hiện tượng méo tiếng, mở rộng đáp tuyến tần số của các dải trên cũng như đem lại khả năng trình diễn ấn tượng ngay cả khi người nghe ngồi lệch trục. Đồng thời, driver được cô lập khỏi bề mặt thùng loa thông qua vật liệu đàn nhớt nằm ở điểm tiếp xúc giữa driver và vách mặt trước.

Faber Sonetto CenterI

Hai driver midwoofer 150mm ở hai bên tweeter cũng được thiết kế mới hoàn toàn, với màng nón sợi tự nhiên pha cellulose, trước đây chi được sử dụng ở những cặp loa đắt giá nhất của các dòng Olympica, Homage và Reference. Các driver của Sonetto VIII đều được nhận tín hiệu từ hệ thống phân tần do chính Sonus Faber thiết kế, với khả năng chống cộng hưởng, biên độ/đáp tuyến pha cũng được tối ưu hóa, Mạch phân tần này được áp dụng một công nghệ mới có tên là Paracross, có thể hiểu đây là một phương pháp bù trở kháng tại các dải trầm để loa trở nên dễ phối ghép với ampli hơn. Paolo Tesson – Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển âm học của hãng cho biết rằng đây là tính năng đem đến sự tương phản rõ rệt trong quá trình tái tạo lại bản nhạc.

Dù là một mẫu loa center cỡ nhỏ, đáp tuyến tần số của loa cũng rất ấn tượng, từ 60Hz đến 25kHz, cắt tần tại dải 1550Hz. Đây là một con số khá thấp so với thiết kế loa hai đường tiếng thông thường. Việc cắt tần thấp như vậy thường có ưu điểm như loa sử dụng năng lượng hiệu quả, sự chuyển tiếp từ midwoofer sang tweeter khá mượt mà do tần số cắt này nằm ngoài phạm vi nhạy cảm của tai người. Tuy nhiên, thiết kế phân tần như vậy cũng đòi hỏi loa cần phải có một driver tweeter có chất lượng tốt, có thể chơi các dải tần số thấp hơn bình thường khá nhiều.

Faber Sonetto Center I hay

Với trở kháng thông thường ở mức 4Ohm và độ nhạy 90dB, Sonetto Center I là chiếc loa rất dễ phối ghép. Sonus Faber khuyến khích sử dụng ampli hoặc AV receiver với công suất 50 – 200 watt, nhìn chung khá nhiều ampli phổ thông có thể phối ghép cùng chiếc loa này, nhưng người dùng nên sử dụng các thiết bị có chất lượng tốt để đảm bảo về mặt kỹ thuật.

Kết luận

Sonetto Center I là mẫu loa trung tâm phù hợp với các hệ thống cỡ nhỏ, có thể xuất hiện trong các hệ thống 5.1 truyền thống hoặc các hệ thống Dolby Atmos trong những phòng nghe với diện tích không quá lớn. Việc Sonus Faber thiết kế hai mẫu loa trung tâm cho dòng này là điều rất ý nghĩa bởi nó có thể phù hợp cho các mục đích sử dụng khác nhau, quy mô hệ thống khác nhau. Và quan trọng hơn, người dùng có thể lựa chọn được mẫu loa ưng ý cho hệ thống với một mức chi phí thay vì bỏ ra một khoản tiền lớn cho một mẫu loa vượt quá quy mô của hệ thống mà họ xây dựng. Suy cho cùng, bên cạnh chất âm, sự hài hòa của hệ thống cũng là một điều rất quan trọng và Sonus Faber luôn cố gắng để đảm bảo cho điều đó.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu Loa Wilson Benesch Cardinal