Loa trung tâm Sonus Faber Sonetto Center II

Nếu như Center I phù hợp với những hệ thống xem phim nhỏ, Center II chính là mẫu loa trung tâm dành cho những hệ thống quy mô lớn, trong các phòng nghe rộng rãi

Kênh trung tâm là một trong những kênh âm thanh quan trọng bậc nhất của một hệ thống xem phim đa kênh, bởi lẽ đây là kênh mà phần lớn các đoạn hội thoại hay hiệu ứng trong phim đều phải đi qua. Bởi lẽ này, các hãng loa khi thiết kế những dòng loa dùng cho cả việc xem phim lẫn nghe nhạc đều không quên chú trọng đầu cho các loa trung tâm. Đây không phải là những sản phẩm thêm vào chỉ để chiều ý khách hàng. Trên thực tế, mức độ đầu tư cho những mẫu loa này cũng nghiêm túc chẳng kém gì các mẫu loa quan trọng khác. Sonus Faber, một thương hiệu loa đến từ Ý cũng không phải là ngoại lệ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem Sonetto Center II, một mẫu loa trung tâm thuộc dòng Sonetto có gì giống và khác so với mẫu loa nhỏ hơn Sonetto I.

Faber Sonetto Center II

Giới thiệu về Sonus Faber Sonetto Center II

Khoảng gần 10 năm trước, Sonus Faber có kế hoạch đưa một phần của bộ phận sản xuất ra khỏi phạm vi nước Ý. Đây chính là ý tưởng mở đầu cho những dòng loa đầy thành công như Principia, Chameleon hay Venere, tất cả đều được làm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng từ đây Sonus Faber cũng nhận ra rằng có một bộ phận khách hàng không nhỏ luôn kêu gọi họ tạo ra những mẫu loa sở hữu vẻ đẹp tinh tế của nước Ý kết hợp cùng mức giá chấp nhận được. Nó cần phải giống như Venere bây giờ, nhưng với chất lượng hoàn thiện chỉ có thể do những bậc thầy ở Ý làm nên. Và như vậy, Sonetto chính thức ra đời vào năm 2018. Đây chính là dòng loa sơ nhập thay thế cho Venere, và được làm tại Ý 100%.

Dòng loa này hiện tại đang có ba cặp loa sàn đứng, hai mẫu loa bookshelf, hai mẫu loa center và một mẫu loa treo tường dùng cho mục đích xây dựng rạp hát tại gia. Sonetto không sở hữu subwoofer vì mục đích ban đầu của những người thiết kế là phối ghép chúng với các loa siêu trầm Sumiko. Tuy nhiên, với 8 mẫu loa hiện đang có, Sonetto vẫn là dòng loa có nhiều sản phẩm nhất của Sonus Faber.

Faber Sonetto Center II truoc a

Center II là mẫu loa trung tâm lớn nhất của dòng, với kích thước 289 x 743 x 409 mm và nặng tới 16.2kg mỗi chiếc. Mẫu loa này sở hữu nhiều đường nét quen thuộc của Sonus Faber nói chung và dòng Sonetto nói riêng, chẳng hạn như thùng loa được làm theo hình dáng cây đàn lute với tiết diện gần giống hình lục giác. Mục đích chính là để hạn chế các bề mặt phẳng song song với nhau, từ đó ngăn cho sóng đứng trong thùng loa xuất hiện. Hình dáng này kết hợp cùng với hệ thống khung giằng gia cố bên trong khiến cho thùng loa rất chắc chắn, không bị rung động từ bên ngoài tác động nhiều, nhất là khi loa còn được đặt trên bệ đỡ khá chắc chắn. Với bốn màu hoàn thiện rất đẹp, đây là một mẫu loa thân thiện với bất cứ không gian phòng nghe nào.

Chi tiết kỹ thuật

Về mặt cấu hình, Sonetto Center II là một mẫu loa ba đường tiếng điển hình và được trang bị tới 5 driver. Loa được trang bị driver tweeter damped apex dome (DAD) đường kính 29mm và hai driver midrange 150mm ở hai bên. Driver midrange sở hữu màng nón độc quyền rất quen thuộc của Sonus Faber, được kết hợp từ sợ cellulose đã được làm khô với các loại sợi tự nhiên khác. Driver tweeter DAD, theo như các kỹ sư của Sonus Faber, có thể giảm thiểu được hiện tượng méo tiếng, mở rộng đáp tuyến tần số của các dải trên cũng như đem lại khả năng trình diễn ấn tượng ngay cả khi người nghe ngồi lệch trục. Đây là một kỹ thuật rất cao cấp, vốn chỉ từng có mặt ở những dòng loa thuộc phân khúc trên như Reference, Homage Tradition hay Olympica.

Ở ngoài cùng, bên cạnh hai driver midrange là hai driver woofer khác, cũng mang kích thước 150mm, chỉ khác ở chỗ màng loa làm bằng hợp kim nhôm. Cả driver midrange và woofer đều mang thiết kế mới hơn so với trước đây. Theo như Sonus Faber, woofer mới được thiết kế để có thể tạo ra những dải bass với chất âm nhanh, mạnh, chắc chắn và mở rộng. Kết hợp với các driver này là 4 cổng bass phản xạ nhỏ ở phía sau thùng loa. Thiết kế này có tác dụng mở rộng đáp tuyến tần số cho các dải trầm trong khi vẫn duy trì sự gọn gàng, nhỏ nhắn của thùng loa, đồng thời giúp người dùng dễ dàng hơn cho việc tìm vị trí đặt loa trong phòng nghe. Việc sử dụng nhiều cổng bass phản xạ cỡ nhỏ cũng đảm bảo đem lại hiệu ứng giống như khi sử dụng một cổng bass phản xạ cỡ lớn vậy.

Faber Sonetto Center II sau

Đối với dòng Sonetto, bên cạnh các driver được thiết kế mới, phân tần cũng là một yếu tố khác được chú trọng đến. Đáp tuyến tần số của loa nằm trong phạm vi từ 42Hz đến 25kHz. Trong quá trình thiết kế, Sonus Faber đã sử dụng cấu trúc mạch Paracross cho bộ phân tần của Center II để có thể cắt tần ở các dải 220Hz và 1650Hz. Có thể thấy, tần số cắt này khá thấp, như vậy tweeter có thể chơi được một khoảng lớn các dải thuộc về trung âm, từ đó góp phần tạo nên chất âm hài hòa do hiện tượng chuyển driver diễn ra ở ngoại phạm vi mà tay người vốn nhạy cảm. Thiết kế phân tần chống cộng hưởng này có tác dụng bù trở kháng cho những dải tần số thấp để giảm gánh nặng cho ampli, rất giống với phân tần dùng ở những dòng đắt tiền hơn. Paolo Tesson – Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển âm học của hãng cho biết rằng đây là tính năng đem đến sự tương phản rõ rệt trong quá trình tái tạo lại bản nhạc.

Faber Sonetto Center II dep

Với trở kháng danh định ở mức 4Ohm và độ nhạy rất cao 91dB, Sonetto Center II là chiếc loa rất dễ phối ghép. Sonus Faber khuyến khích sử dụng ampli hoặc AV receiver với công suất 50 – 300 watt, nhìn chung khá nhiều ampli hoặc AV receiver phổ thông có thể phối ghép cùng chiếc loa này, nhưng người dùng nên sử dụng các thiết bị có chất lượng tốt để đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như giúp chiếc loa trung tâm này phát huy được hết khả năng của mình.

Kết luận

Center II là một mẫu loa trung tâm dành cho những hệ thống âm thanh với quy mô lớn. Ở chiếc loa này, ta có thể thấy các yếu tố như thông số, ngoại hình cũng như khả năng trình diễn đều được cân bằng tốt. Đây sẽ là một mẫu loa đáng để thử cả với những ai là fan của Sonus Faber cũng như những người chỉ quan tâm đến việc xây dựng một hệ thống đa kênh cao cấp.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Roon – “Trái tim” của một hệ thống tương lai