Loa Vandersteen Model Seven Mk.II và ampli công suất monoblock M7-HPA

Richard Vandersteen đã từng có một nhận định vào thời điểm chuyển giao thế kỉ, khi ông dự đoán rằng chỉ có những công ty audio phát triển mạnh mẽ ở Thế kỉ XXI mới có thể tạo nên những sản phẩm mang đến hiệu suất tuyệt vời hơn sự kì vọng của khách hàng đối với mức giá của chúng. Về mặt lịch sử, thương hiệu Vandersteen chính là biểu tượng điển hình với mẫu đó. Dù ở trong bất kì dáng vẻ nào, Model 2 vẫn luôn là sản phẩm loa bán chạy nhất kể từ ngày nó được ra mắt vào năm 1977.

Chính vì thế mà người chơi đã hết sức ngạc nhiên bởi sự xuất hiện Model Seven của Vandersteen được bán với mức giá $45.000/cặp khi nó được viết bài đánh giá bởi Michael Fremer cho tạp chí Stereophile vào tháng Tư năm 2010. Cho đến khi Seven tạo nên “âm thanh tốt nhất” trong triển lãm âm thanh Consumer Electronics năm 2014, giá của nó tăng lên đến $52.000/cặp. Mang Model Seven đến với CES 2014 chính là M7-HPA monoblock mới của Vandersteen, nó cung cấp một đầu ra được lọc rất kĩ lưỡng (trên 100Hz) tới các đơn vị củ loa ở tần số cao hơn của Model Seven. Lúc đó, nhiều người chơi đã tự nhủ lòng rằng nhất định một ngày nào đó họ sẽ thử những chiếc ampli này. Cơ hội đó cuối cùng đã đến sau khi Vandersteen nâng cấp Model Seven thành Mk.II.

Loa Vandersteen Model Seven Mk.II ($62,000/cặp)

Thiết kế cơ bản của Model Seven MK.II không có gì thay đổi kể từ bài review của Michael Fremer: Cấu trúc “thùng loa trong thùng loa” với sợi carbon rất cứng và màng loa có thể làm tối thiểu hóa bước nhiễu xạ, các củ loa được sắp xết thành một dãy vô cùng chặt chẽ, gồm: Một củ loa tweeter ScanSpeak Illuminator đường kính 1”, bên trong là nón loa tweeter ¾” có màng loa vòm bằng hợp kim nhôm; Một củ loa midrange đường kính 4.5″; Một củ loa mid/woofer ScanSpeak Illuminator đường kính 7” và cuối cùng là 2 củ loa woofer nón aluminum được kéo bởi ampli công suất 400W.

Loa Vandersteen Model Seven Mk.II mau trang

Cả hai củ loa tweeter, midrange và mid/woofer đều sử dụng màng loa Patented Perfect Piston – sáng chế độc quyền của Vandersteen. Màng loa này được thiết kế kiểu sandwich với 3 lớp Carbon Fibre/Balsa/Carbon Fibre Cone.
Với phiên bản Mk.II của Seven, Richard và Nathan Vandersteen đã có một thay đổi quan trọng đối với môi trường âm thanh của loa tweeter, đưa trung tâm âm thanh của loa vào củ loa midrange. Những thay đổi khác đối với củ loa woofer, chẳng hạn như nối một cuộn dây âm thanh dẫn trực tiếp đến những đầu kẹp hình nhện của hai củ loa subwoofer đường kính 12”, cung cấp một âm bass cực kì mạnh mẽ ở dải tần dưới 100Hz.

Ampli công suất monoblock Vandersteen M7-HPA ($52,000/cặp)

Chiếc monoblock vô cùng tinh tế nhưng cũng rất nặng này có trọng lượng lên đến 120lbs được sản xuất tại US và được đặt trên một dàn khung máy được làm từ phôi nhôm cứng, đứng trên ba chân hình nón. Những bảng mạch có nguồn được thực hiện trên một dàn treo với các thành phần nguồn của Harmonic Resolution Systems (HRS).

Ampli cong suat monoblock Vandersteen M7-HPA dep

Với 10 nguồn cung cấp điện riêng biệt, ampli Vandersteen M7-HPA được trang bị với những tụ điện hóa và tụ điện màng mỏng. Một máy biến áp hình xuyến và bộ khuếch đại bao gồm các mạch bảo vệ lớn có thể hoạt động kết hợp với một công tắc mạch panel phía sau để tắt ampli và bỏ nguồn năng lượng được lưu trữ trong nguồn cung cấp đến mặt đất. Một chiếc đèn LED nhiều màu sắc ở phía bên trái của bảng điều khiển phía trước để thể hiện trạng thái hoạt động. Nó có màu xanh lá khi ampli Vandersteen M7–HPA đang trong trạng thái chờ, màu xanh dương lấp lánh khi nó được bật và đang trong điều kiện hoạt động ổn định. Sau một vài phút nó sẽ giữ nguyên ở màu xanh dương và sẵn sàng hoạt động. Ba chiếc đèn LED khác ở mỗi bên nút tắt/bật ở giữa trung tâm bản thép không gỉ sẽ thể hiện những tình trạng lỗi: Khi quá dòng nó sẽ có màu cam, màu vàng khi quá nóng và màu đỏ cho lỗi bơm hoặc các thành phần khác không hoạt động.

Phối ghép loa Vandersteen Model Seven Mk.II và ampli công suất monoblock M7-HPA

Chúng tôi đã thực hiện một cuộc kiểm tra âm thanh sơ bộ và chuyển chiếc loa vào vị trí tối ưu. Sau đó chúng tôi đã đo mức độ áp lực âm thanh tại một điểm có độ cao ngang đầu ghế nghe của tôi và sử dụng phương pháp cuộn băng siêu âm để đảm bảo rằng các loa có cùng khoảng cách so với thước đo SPL. Chúng tôi chơi bản “Vanderstones” mà bạn có thể download trên website của Vandersteen: 11 băng âm hẹp, mỗi một băng âm cho một kênh bên trái và phải với tần số trung tâm sắp xếp từ 20 đến 120Hz, tương ứng với 11 dải tần số cân bằng của Seven Mk.II. Chúng tôi điều chỉnh thiết lập của mỗi băng tần cân bằng cho đến khi nó mang đến một bộ đo SPL phù hợp với mục tiêu đáp ứng của chúng tôi. Sự điều chỉnh chủ yếu dao động trong khoảng ±1.5dB, một vài tần số thấp nhất có thể đạt đến +5dB.

Nghe hệ thống loa Vandersteen Model Seven Mk.II và ampli công suất monoblock M7-HPA.

Vandersteen Audio cảnh báo rằng ampli Vandersteen M7-HPA sẽ chiếm mất rất nhiều thời gian để xâm nhập vào chất điện môi của các thành phần nội bộ và các dây nối DC sẽ mất khoảng 6 tuần để tạo hình hoàn chỉnh – rồi ampli sẽ đạt đến tiềm năng âm thanh tốt nhất của nó sau khoảng 15 phút kể từ khi thoát khỏi chế độ chờ. Đó chính là kinh nghiệm mà chúng tôi rút ra được.

he thong loa Vandersteen Model Seven Mk.II trong nha

Với Seven Mk.II, những âm tần số thấp lảnh lót trong Editor’s Choice (CD, Stereophile STPH016-2) được nâng lên trong khoảng 125 đến 200 Hz, so sánh với mức độ ngay trên và dưới khu vực đó. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, âm thanh của nó tương đối cân bằng và vẫn rất khỏe dù xuống đến dải tần 25Hz. Tai người bình thường không thể thực sự nghe những âm lảnh lót ở 20Hz, nhưng có thể cảm nhận được áp lực lên đôi tai của mình khi tạm dừng bài hát lại. Điều này chứng tỏ rằng các loa siêu trầm của Vandersteen có độ biến dạng rất thấp. Những âm thanh trong đĩa nhạc này được phát lên đồng bộ, được xác định bởi những dòng bass-guitar trong “Nowhere to Run” của phiên bản Commitment từ The Commitments: Original Motion Picture Soundtrack. Sự mở rộng những tần số thấp của Seven Mk.II có thể được đánh giá rất cao không chỉ bởi những đĩa thu pipe-organ mà còn bằng những dòng bass tuyệt vời của “Royal” từ album Pure Heroine của Lorde.

Riêng một mình loa Vandersteen Model Seven Mk.II

Chúng tôi đã thử một cặp bộ lọc trầm của Vandersteen để phối ghép với những chiếc ampli khác không phải là Vandersteen M7-HPA, cụ thể là bộ monoblock Pass Labs XA60.5. Chúng tôi cố gắng setup cặp loa Vandersteen Model Seven Mk.II với chiếc ampli– bộ monoblock Pass Labs XA60.5, điều chỉnh bộ lọc cho đầu vào trở kháng 17 ohm của Passes. Sự kết hợp này vô cùng hoàn hảo, ampli tái tạo tích cực hiệu suất loa. Tuy nhiên, những âm mid-treble có vẻ nhấn mạnh nhiều hơn một chút so với sự kết hợp giữa nó và ampli Vandersteen, và âm thanh tổng thể vừa khô hơn và mạnh mẽ hơn.

Một mình ampli công suất Vandersteen monoblock M7-HPA

Mặc dù ampli Vandersteen M7-HPA được dành riêng những loa Vandersteen nhưng tôi vẫn kết hợp chúng với một cặp loa KEF LS50 để xem cách chúng xử lý những âm thanh nội tại của mình. Những âm thanh rolloff tần số thấp đặc trưng của nó không phải là vấn đề lớn nếu như tôi lựa chọn âm nhạc một cách kĩ lưỡng. Tôi đã dành ra một buổi chiều đẹp trời với sự kết hợp của một cặp monoblock $52.000 và một cặp loa $1.500. Ấn tượng căn bản của tôi chính là âm thanh của Vandersteen M7-HPA M7-HPA hết sức ngọt ngào mà không cần đến bất kì sự giảm các âm tần số cao nào. Đặc biệt những âm tần trung càng thể hiện được sự tự nhiên trong giọng ca nữ.

ampli cong suat Vandersteen monoblock M7-HPA mat sau

Kết luận

Vào cuối những năm 1980, với cặp loa 2Ci của Vandersteen. Với mức giá $1.195/cặp vào năm 1989, chiếc loa tháp này với tuyên ngôn của hãng: Vandersteen  2Ci mang lại giá trị lớn hơn rất nhiều so với những gì mà khách hàng có thể kì vọng từ mức giá của nó và chắc chắn nó vẫn luôn như thế.
Tuy nhiên, sự kết hợp của cặp loa Vandersteen Model Seven Mk.II và ampli Vandersteen M7-HPA với mức giá $114.000/hệ thống, đắt hơn 95 lần so với giá của một cặp loa Vandersteen 2Ci tại thời điểm cuối những năm 80, khái niệm “giá trị” còn nặng hơn so với chất lượng. Tất cả những gì mà người chơi có thể nói đó là họ sẽ cực kì hài lòng với hệ thống chủ lực của Vandersteen. Sự kết hợp của âm thanh toàn dải thực sự, tính minh bạch tuyệt vời và những âm tầng đặc biệt là cảm nhận vô cùng chân thực về giọng hát của ca sĩ rất khó để có thể đạt được trừ khi bạn phải dành nhiều tiền hơn cho nó rất nhiều.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn ampli tích hợp trong tầm giá 10 triệu đồng

Phan Anh Tạp Chí HiFi