Loa Wharfedale Diamond 11.1 – dòng loa bookshelf mới nhất thuộc Series Diamond 11 của Wharfedale

Nhà sản xuất Wharfedale đã tập hợp những tính năng tiên tiến nhất trong các phiên bản trước của loa Diamond và sản xuất ra một phiên bản mới nhất với các driver, cổng kết nối và thùng loa cong nhiều tầng. Giám đốc Thiết kế Peter Comeau của hãng Wharfedale cho biết: “Với dòng loa Diamond 11 Series, chúng tôi đã bắt đầu một sự mới mẻ, kết hợp các tính năng ưu việt của các dòng loa Diamond thế hệ trước như nón loa bass/ mid của Kevlar và hệ thống cổng kết nối phân phối slot-loaded, để thiết kế lại một mẫu loa mới”. Loa Wharfedale Diamond 11.1 được hoàn thiện với bốn phiên bản màu sắc thanh lịch, hiện đại, dễ dàng phối hợp với nhiều không gian kiến trúc khác nhau: Màu đen, màu trắng, màu gỗ óc chó hoặc màu rosewood.

Loa Wharfedale Diamond 11.1

Duy trì mức giá phù hợp khi sản xuất một mẫu loa mới từ bước đầu tiên với chất lượng tốt là mục đích tiên phong của Wharfedale, hơn là giá cả. Theo Wharfedale, một loa khuếch đại âm thanh thế hệ mới tích hợp những tính năng tiên tiến chưa từng xuất hiện trên thị trường với mức giá phải chẳng đã ra đời.
Trong bài viết này, đại diện sáng giá nhất dòng Diamond– cặp loa bookshelf của Wharfedale  là Diamond 11.1, mỗi loa được thiết kế với củ loa bass đường kính 130 mm, một củ loa midrange và một củ loa tweeter đường kính 25 mm. Cặp loa Diamond 11.1s là một trong ba cặp loa bookshelf của dòng Diamond, cùng với ba cặp loa đứng sàn Diamond và hai loa trung tâm tạo nên Diamond 11 Series ấn tượng mới được ra mắt của hãng Wharfedale. Nhà sản xuất Wharfedale đã rất nỗ lực và sáng tạo trong thiết kế các drivers, các driver bass và midrange được thiết kế với nón loa dệt từ sợi Kevlar chắc chắc, tăng cường thêm các đường gân và hệ thống thanh giằng giúp giảm sự vang âm, nâng cao độ cứng và độ ổn định của màng loa.

Loa Wharfedale Diamond 11.1 chat

Bên cạnh đó, loa Diamond 11.1s được lắp đặt nam châm có kích thước và lực từ lớn để tăng độ nhạy và kiểm soát chuyển động của nón loa, bộ chống shock làm từ vật liệu bọt được thiết kế để mở rộng tần số đáp ứng tầm trung midrange, và một khoang đặc biệt đằng sau củ loa tweeter tạo tận số cộng hưởng thấp cho phép củ loa vòm tweeter có thể truyền tải âm thanh tầm trung tốt hơn.
Thùng loa, được thiết kế với cấu trúc sandwich nhiều tầng gỗ với mật độ khác nhau, được tinh chế để các củ loa có thể phát âm thanh đồng nhất. Thùng loa được thiết với cấu trúc dạng đường cong giúp giảm sự vang vọng và cộng hưởng không cần thiết của âm thanh trong thùng loa. Ngoài ra, vách trong của thùng loa được thiết kế với sợi đặc biệt giúp cho việc hút âm tốt hơn. Cổng kết nối slot-load có nhiệm vụ kết nối trở kháng của driver hoạt động tốt hơn, nâng cao hiệu suất truyền âm.

Loa Wharfedale Diamond 11.1 tot

Liệu rằng mẫu loa mới Diamond có hiện đại và tuyệt vời như lời nhận định của nhà sản xuất không? Hãng Wharefedale đặt tên cho cặp loa bookshelf là Diamond 11.1, đó cũng là lý do loa Diamond 11.1s được thiết kế sát với bức tường ở phía sau, sau một vài thí nghiệm, loa được sắp xếp gần với tường cho phép kết nối qua dây cáp loa một cách phù hợp. Loa Diamond 11.1s mang đến phần trình diễn âm nhạc tốt nhất khi kết hợp với một cặp chân loa như Custom Design FS 104 Signature.
Với bài hát trong album Reverence của Faithless, loa Diamond 11.1s đã thể hiện âm tầm trung midrange một cách tuyệt vời và quyến rũ người nghe. Với những bài hát của Maxi Jazz có chất âm đặc biệt hơn mà những dòng loa khác cạnh trạnh với Whafedale không thể truyền tải đầy đủ, những mẫu loa cùng dòng bookself thể hiện những điểm khác biệt trong bản nhạc ghi-ta khá trong trẻo nhưng không sâu.

Loa Wharfedale Diamond 11.1 dep

Khi chuyển tới bài Don’t Leave, các bản đĩa vinyl có thể được truyền tải trực tiếp trên mâm đĩa than, âm thanh micro tương đối rõ ràng, các bản nhạc của Salva Mea không những được truyền tải mạch lạc mà còn thể hiện sự khác biệt trong độ cao so với các âm thanh được truyền tải bởi các mẫu loa khác. Trên thực tế, loa Bookself Diamond 11.1s có thể tái tạo âm trầm khá sâu, và không có rung động với chiếc loa này mặc dù ở âm lượng cao.
Các tần số đáp ứng có xu hướng phù hợp với những bản mix, tuy nhiên, vấn đề này chủ yếu do loa Diamond 11.1s không phải là nhân tố chủ chốt trong buổi trình diễn bass. Âm bass chuyển động có thể cho thấy sự khó khăn khi bắt kịp tiết tấu nhanh của bản mix. Âm thanh được truyền tải một cách sống động nhưng không vững chắc, không cuốn hút người nghe khi phát những bản nhạc tương tự như Bronze 2s của Monitor Audio. Với nhạc dance, garage rock, nhạc phim, vấn đề tương tự cũng xảy ra, âm midrange ít tinh tế, không có điểm nhấn.

Kết luận về loa Wharfedale Diamond 11.1s

Xét về các khía cạnh khác nhau, loa Diamond 11.1s là dòng loa bookself tiên tiến nhất nhưng để lại ít ấn tượng nhất với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, âm tầm trung midrange của loa Diamond 11.1s vượt trội hơn các mẫu loa bookshelf khác cùng mức giá. Về tổng thể, chất lượng phát âm của loa Diamond 11.1s vẫn còn nhiều mặt hạn chế để trở thành một loa với âm thanh đáng giới thiệu trong giới chơi audio.

Loa Wharfedale Diamond 11.1 hay

Đại lý phân phối chính thức: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Phan Anh Tạp Chí HiFi

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa bookshelf trong tầm giá 10 triệu | TapChiHiFi TV 01