Loa Wharfedale Jade 3

Loa Wharfedale Jade 3 – Mang âm thanh “xuất sắc”

Monday 08/01/2018 9:00 am GMT +7

Sự hoàn hảo cũng như những điểm đáng chú ý đáng giá của loa Wharfedale Jade 3 đã mang giá trị của nó vượt xa so với mức giá của nó

Xem thêm:

Mức giá 1.500 USD cho một cặp loa hiện đang rất nóng trên thị trường. Rất nhiều nhà sản xuất đã đưa ra những mẫu loa ấn tượng tại/gần mức giá này – những mẫu loa mang đến rất nhiều cơ hội cho những nhà thiết kế sáng tạo được thể hiện. Họ có thể mang đến những mẫu loa hấp dẫn có khả năng mang đến những màn trình diễn chất lượng hơn vượt xa so với các sản phẩm cấp thấp bằng cách chắt lọc công nghệ từ những mẫu loa đứng đắt đỏ hơn của họ. Đối với người nghe, mức giá 1.500 USD cho một cặp loa chính là điểm khởi đầu tuyệt vời để xây dựng hoàn thiện một hệ thống loa khoảng từ 4.000 – 5.000 USD.
Vậy một cặp loa với mức giá 1.499 USD sẽ mang đến âm thanh như thế nào, chúng ta hãy cùng trải nghiệm với loa Wharfedale Jade 3.

Loa Wharfedale Jade 3 chat luong

Thiết kế

Jade 3 là chiếc loa bookshelf ba đường tiếng bao gồm một loa tép vòm 25mm, một bộ củ loa tần trung có nón loa làm bằng hỗn hợp nhôm và bột gỗ 76mm và một loa trầm nón Acufibre 150mm. Tất cả các củ loa được gắn trên một thùng loa gắn kín, nhẵn bóng và có một mặt cắt ngang khi nhìn từ trên xuống. Mẫu loa review của tôi có màu Vintage Cherry vô cùng lộng lẫy. Ngoài ra, Jade 3 còn có các màu Black Oak, Rosewood và bạn cần trả thêm 300 USD nếu muốn sở hữu một cặp Jade 3 màu Piano Black.
Thùng loa của Jade 3 được thiết kế là một khối kín với độ cộng hưởng bass cơ bản là 44Hz, dưới cả mức mà các đầu ra đưa ra là 12dB/octave. Với một phòng nghe trung bình, nó sẽ mang đến độ mở bass hữu ích xuống đến khoảng 30Hz.
Thùng loa được làm bằng chất liệu gỗ ván ép gỗ dán và mùn cưa, hai loại gỗ này được kết hợp với nhau trong một cấu trúc đa lớp được gọi là Crystalam, được thiết kế nhằm tối thiểu hóa sự cộng hưởng của các âm tần trung.

Loa Wharfedale Jade 3

Tôi đặt cặp loa Jade 3 trên đỉnh những chiếc loa đứng Celestion Si nhưng thực sự tôi không  thích cách sắp xếp các loa như vậy. Bề mặt hình chữ nhật khá nhỏ của đỉnh loa Celestion Si dường như không phải là giá để lý tưởng cho mặt đáy hình móng ngựa khá lớn của Jade 3. Những chiếc loa bắt đầu lắc lư và tôi lo ngại rằng đám trẻ hay mấy chú chó của tôi có thể dễ dàng làm đổ chúng. Do vậy tôi đã sử dụng một cặp giá để Jade Stand của Wharfedale (599USD/cặp). Jade 3 đã hoạt động rất tốt trên chiếc giá đỡ đó. Với cấu trúc chắc chắn và bề mặt hình móng ngựa ở trên đỉnh và dưới đáy đã khiến cho sự kết hợp này trông rất hấp dẫn mặc dù với mức giá bây giờ của nó là 2.100 USD thay vì 1.500 USD như ban đầu.

Âm thanh

Rất khó để có thể viết review cho một chiếc loa mà nó không hề có khiếm khuyết hay yếu điểm qua hàng loạt các bản thu âm và Wharfedale Jade 3 chính là một chiếc loa như thế. Với mỗi bản thu âm mà tôi thử nghiệm, tôi không thể tìm ra bất kì điều gì để phê bình về khía cạnh cân bằng âm thanh, độ phân giải chi tiết, âm tầng hay độ năng động. Thông thường, trong tình huống này, tôi có thể tìm thấy một hoặc hai điểm mà chúng vượt trội hơn hẳn so với đối thủ cạnh tranh trong cùng mức giá của chúng. Tuy nhiên, với Jade tôi đã vừa làm được điều khác biệt đó là tôi đã tìm ra ở chúng những ba điểm mà tôi thấy nó thể hiện tuyệt vời hơn bất kì chiếc loa nào mà tôi đã từng nghe. Mỗi điểm đều rất đáng để thảo luận và ở mỗi điểm, màn trình diễn của Jade đều được tóm gọn lại bằng hai chữ “xuất sắc”.

Loa Wharfedale Jade 3 black

Xuất sắc #1—Bass: Trong những âm midbass và upper bass, các nhạc cụ nghe vô cùng mạnh mẽ và hết sức tự nhiên với sự ấm áp nổi bật. Tuy nhiên sự ấm áp đó không bao giờ tự nhấn bản thân nó như một sự nhấn mạnh âm bass trung. Trong khi những âm bass trung có được chất lượng thoải mái, nó vẫn rất sạch, không tô vẽ và rất nhanh nhạy. Khi tôi mở những bản nhạc rock, Jade 3 ngay lập tức đáp trả tôi những âm thanh tuyệt vời mà không hề khiên cưỡng hay căng thẳng. Với thách thức tái tạo lại những âm bass, Whafedale không bao giờ đối xử như thể nó phải cố gắng làm việc thật tích cực và khi tái tạo những âm bass sâu chúng không bao giờ có dấu hiệu gặp phải vấn đề đi sâu hơn những gì chúng phải thể hiện.

Xuất sắc #2—Dynamics: Tôi đã từng nghe nhiều loa hơn cả những gì có thể sản xuất toàn bộ những dải động từ ppp đến fff theo một cách tuyến tính nhưng thỉnh thoảng tôi cũng tìm ra một chiếc loa mà thực tế ở cuối những quang phổ động hoặc có khả năng rung động ở những cực đối lập. Jade 3 làm được cả hai điều đó. Những bản solo của Susie Ibarra trên các bộ gõ trong album Radiance của cô ấy đã khám phá ra sự kết thúc nhẹ nhàng hơn của các quang phổ động. Với rất nhiều bài hát, Jade đã tạo ra những âm ppp đến tầng p với sự tốc độ và không gian mở. Những tiếng thì thầm của Ibarra rất rõ ràng và quyến rũ. Sau đó tôi tăng âm lượng với The Fame Monster của Lady Gaga. Những tiếng bass lớn bùng nổ theo đúng nghĩa đen đã tràn ngập khắp căn phòng nghe rộng lớn của tôi mà không hề có bất kì cảm giác căng thẳng hay bị nén nào.

Loa Wharfedale Jade 3 do

Xuất sắc #3—Tái tạo âm tần cao: Đây chính là khả năng mà tôi thích nhất ở Whardefale. Nó đạt đến một tầm cao mới của những tần số cao mà tôi chưa từng nghe thấy ở chiếc loa nào có mức giá dưới 10.000 USD. Các tần số cao của Jade 3 được mở rộng, chi tiết, sạch sẽ, không tô vẽ và bộc lộ tất cả các sắc thái. Nghe có vẻ như một nghịch lý (Somewhat paradoxically), mặc dù nó có thể tái tạo lại các nốt đệm một cách nhanh chóng và sắc nét và tất cả các tần số đều nghe có vẻ rất thư giãn, thoải mái.
Tôi đã cảm nhận được những điều đó khi nghe màn những màn solo trống của Art Blakey trong album The Big Beat của anh. Tất cả những bản nhạc đó đều có cảm giác thoải mái mặc dù chất lượng âm thanh của Wharfedale đã bộc lộ trong từng chi tiết. Trong bản nhạc “Fils des Étoiles” của John Zorn có một bản song tấu của Anthony Coleman với celeste và Cyro Baptista trong bộ gõ. Những âm thanh được thể hiện vô cùng tinh tế, trong sáng, rõ nét và trung thực đến kinh ngạc. Trong “Building”, một phiên bản khác của “Einstein on the Beach” hội tụ rất nhiều nhạc cụ nổi bật. Thông qua Jade 3, âm thanh của bộ dây nghe cực kì mềm mại và được mở rộng đến cả những quãng tám cao nhất tuy nhiên vẫn hết sức nhanh và sắc nét.

Sự so sánh

Tôi đã so sánh Wharfedale Jade 3 (1.499 USD/cặp) với Dynaudio Excite X14 (1.500 USD/cặp) và Epos Elan 10 (1.000 USD/cặp).
Độ phân giải chi tiết những âm tần trung bên trong của Dynaudio Excite X14 tương đương so với Wharfedale, cả những kết nối độ động cơ bản của chúng cũng tương tự như nhau. Tuy nhiên đối với những âm tần cao thì Wharfedale có thể truyền tải tốt hơn, mở rộng hơn nhiều so với Dynaudio Excite X14. Mặc dù những âm bass trung và bass cao của Dynaudio Excite X14 cũng sạch sẽ và rõ nét tương tự như Jade 3 nhưng sự mở rộng âm bass của Wharfedale có vẻ sâu hơn, độ năng đông cũng tốt hơn hẳn.

Loa Wharfedale Jade 3 walnut

Sự kết nối nhanh chóng tuyệt vời của Epos Elan 10 tương tự như của Wharfedale. Những âm tần số cao được truyền tải qua Elan 10 giống như của Jade 3 tuy nhiên không được sắc nét và tinh tế như ở Jade 3. Sự sắc nét của những âm bass trung và cao của Epos có vẻ tốt như Wharfedale nhưng âm bass của Wharfedale lại có vẻ mở rộng hơn và sâu hơn tuy nhiên sự kết nối của Elan 10 ở  cả  hai đầu quang phổ năng động đều không tốt bằng Wharfedale.
Sự hoàn hảo cũng như những điểm đáng chú ý trên của Wharfedale Jade 3 đã mang giá trị của nó vượt xa so với mức giá của nó. Trên thực tế, tôi khuyên mọi người có ngân sách loa lên đến khoảng 5.000 USD/cặp có thể xem xét Jade 3 và sử dụng số tiền tiết kiệm được để mua một đầu quay đĩa than hoặc một thiết bị điện tử hay tốt hơn nữa là sử dụng nó vào đầu đĩa vinyl đang làm mưa làm gió trên thị trường.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Loa Anh Loa Bookshelf