Loa Yamaha MusicCast BAR 400

Trong tầm giá 500 đô, liệu người dùng có thể sở hữu trọn vẹn một hệ thống âm thanh với chất lượng được coi là ổn không? Với Yamaha, điều này là hoàn toàn có thể.

Cho dù người dùng đang có ý định nâng cấp từ một soundbar nhỏ hơn hay dự tính thêm loa cho TV lần đầu tiên, Yamaha MusicCast BAR 400 sẽ là một lựa chọn mà họ có thể xem xét đến. Hiển nhiên, họ có thể tìm những loa soundbar với mức giá thấp hơn hẳn. Thế nhưng, Yamaha luôn đem lại những lợi ích rất thiết thực cho khách hàng của mình để từ đó đảm bảo sự tiện lợi mà họ không thể chối từ. MusicCast BAR 400 không chỉ sở hữu âm lượng lớn với chất bass tuyệt vời mà còn mang trên mình tất cả những kết nối mà người dùng cần, từ có dây cho đến không dây.

Tất nhiên, không phải bất cứ sản phẩm nào của Yamaha cũng đều hoàn hảo. Trong khi MusicCast BAR 400 vẫn sử dụng khả năng trình diễn ấn tượng của thương hiệu đến từ Nhật Bản này, người dùng có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Tuy nhiên, những lỗi này thường rất nhỏ và không làm cho trải nghiệm của người nghe bị ảnh hưởng quá nhiều. MusicCast BAR 400, hay còn có tên khác là YAS-408, hiện tại đang sở hữu mức giá là 500 đô la.

Yamaha MusicCast BAR 400

Thiết kế

Hệ thống MusicCast BAR 400 bao gồm loa soundbar và loa siêu trầm không dây. Loa soundbar được thiết kế khá lớn, dài gần 1m, vị trí đặt phù hợp là ở phía trước TV hoặc trên treo tường. Mặt sau của loa có lỗ móc để gắn vào móc treo, nhưng vì chiều sâu lớn hơn chiều cao nên khi treo lên, chiếc loa này sẽ tương đối nổi bật vì không thực sự nhỏ nhắn cho lắm.

Như đã nói ở trên, bộ loa này có một số vấn đề nhỏ trong quá trình sử dụng, dù không thực sự ảnh hưởng đến trải nghiệm nhưng cũng không hoàn toàn tiện lợi cho người dùng. Cụm đèn báo tình trạng hoạt động của loa đều được bố trí ở mặt trên và ngay cả khi dùng tính năng Dimmer để chỉnh độ sáng, các đèn này vẫn sẽ tắt chỉ sau vài giây. Giả sử loa treo trên tường thì người dùng sẽ rất khó biết được loa đang tắt hay đang hoạt động. Bên cạnh đó, video vẫn sẽ phát trên màn hình thông qua cổng HDMI dù loa dùng bất cứ cổng đầu vào nào, kể cả analog, hay thậm chí cả khi loa đã tắt. Không có đèn chỉ báo, người dùng có thể sẽ hoang mang vì sao không có tiếng trong khi hình vẫn chạy, để rồi một lúc sau mới nhận ra loa đã tắt rồi chứ không còn hoạt động.

Yamaha MusicCast BAR 400 chat

Loa subwoofer không phải là loại loa vỏ nhựa rẻ tiền. Trên thực tế nó rất giống với những mẫu loa sub riêng của Yamaha. Kích thước của subwoofer là 80 x 417 x 405 mm và nặng tới 9.4kg, vì vậy người dùng sẽ cần phải có một khoảng không gian riêng cho loa subwoofer này.

Đi cùng bộ loa là một chiếc điều khiển khá nhỏ, kích thước to chỉ bằng một chiếc thẻ tín dụng nhưng dày hơn, có thể cầm gọn trong tay. Các nút điều khiển có khá nhiều, nhưng cách bố trí tương đối khoa học nên việc sử dụng điều khiển khá dễ dàng.

Tính năng

Thứ mà các soundbar giá rẻ còn đang thiếu chính là các lựa chọn kết nối, định dạng âm thanh được hỗ trợ và khả năng chơi nhạc đa phòng. Ở cả 3 yêu cầu này, BAR 400 đều đáp ứng được ở mức xuất sắc. Kết nối vật lý từ loa bao gồm cổng đầu vào HDMI 4K HDR và đầu ra HDMI ARC, bên cạnh kết nối digital optical cho các TV thế hệ cũ và cổng đầu vào analog truyền thống khác.

Đối với vấn đề đa phòng, BAR 400 có thể làm tốt do cũng là một phần của hệ sinh thái MusicCast do Yamaha phát triển. Người dùng có thể xây dựng hệ thống đa phòng không dây thông qua kết nối Wi-Fi, AirPlay hay Bluetooth, hoặc stream nhạc từ nguồn phát cùng hệ thống mạng thông qua cổng Ethernet. Để đảm bảo khả năng tương thích, loa soundbar này hỗ trợ các định dạng Dolby Digital và DTS. Bên cạnh đó, nó có thể mô phỏng lại các hệ thống âm thanh 3 chiều ảo thông qua định dạng DTS Virtual:X. Trong khi các mẫu loa đắt tiền hơn hỗ trợ Dolby Atmos, Yamaha BAR 400 lại không đọc được định dạng này.

Yamaha MusicCast BAR 400 trong

BAR 400 cũng là mẫu soundbar đầu tiên cho phép người dùng thêm các loa MusicCast 20 hay MusicCast 50 để tạo hệ thống đa kênh không dây (tính năng này trước đó chỉ xuất hiện trên receiver). Toàn bộ quá trình thiết lập đều được thực hiện qua app MusicCast, kể cả sử dụng test tone và ước định khoảng cách.

Trải nghiệm

Ấn tượng về loa MusicCast BAR 400 nhìn chung rất tích cực. Chất âm của loa ngay từ lúc mới bóc hộp đã rất tốt, không cần phải điều chỉnh lại quá nhiều. Âm thanh được thể hiện rất rõ ràng với mức âm lượng khá lớn. Tuy nhiên, khi bật loa to hết cỡ, người dùng sẽ cảm thấy âm thanh bắt đầu xuất hiện méo tiếng khá rõ, do đó, người nghe chỉ cần để loa ở mức âm lượng vừa phải, đủ nghe là được. Subwoofer phối hợp cùng loa soundbar rất tốt, đem lại cảm giác âm thanh khá cao cấp, hiếm thấy ở các mẫu loa soundbar thông thường. Ngay cả các đoạn hội thoại phim cũng rất rõ ràng kể cả khi chưa dùng tính năng Clear Voice.

Yamaha MusicCast BAR 400 dep

BAR 400 không cung cấp điều chỉnh bass hay treble riêng biệt giống như ở những ampli tích hợp phổ thông khác. Tuy nhiên, người dùng có thể chỉnh lượng bass trên loa subwoofer và khi lựa chọn tính năng “Bass Extension”. Âm trường của loa thay đổi theo các lựa chọn chế độ Stereo, Surround, và 3D Surround, âm hình cũng lần lượt chuyển từ hẹp, rộng, cho đến cực kỳ rộng tương ứng với từng chế độ.

Kết luận

Việc thiết lập loa soundbar phụ thuộc vào app MusicCast, mà app này không phải lúc nào cũng hoạt động trơn tru mượt. Bên cạnh đó, việc thiếu các đèn chỉ báo sáng liên tục có thể khiến người dùng cảm thấy không hoàn toàn thoải mái khi sử dụng. Tuy nhiên, khi gạt bỏ những nhược điểm ấy sang một bên, có thể thấy chiếc soundbar này đang phát triển đúng hướng. Bộ loa này sở hữu chất âm rất sống động, âm thanh rõ ràng, hội thoại dễ nghe, chất âm bass sâu và âm trường khá lớn. Tất nhiên, nhiều mẫu loa soundbar giá rẻ khác cũng đang xuất hiện trên thị trường, chẳng hạn như Yamaha YAS-207. Tuy nhiên, nếu quan tâm đến chất lượng âm thành thì BAR 400 sẽ là một lựa chọn cực kỳ chắc chắn cho người sử dụng.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Roon – “Trái tim” của một hệ thống tương lai