Lọc nguồn Audioquest Niagara 1000, 5000 và 7000 – Đẳng cấp Hiend

Với kinh nghiệm từ việc thiết kế và sản xuất dây tín hiệu, dây loadây nguồn, Audioquest sẽ làm nên các bộ lọc nguồn Audioquest Niagara 1000, 5000 và 7000 như thế nào?

Từ trước đến nay, người chơi audio bình thường chỉ có thói quen đầu tư cho amply, loa, dây tín hiệu audio, CDplayer mà bỏ qua tầm quan trọng của bộ lọc nguồn. Họ đã quên rằng, nguồn điện chính là khởi nguồn của mọi loại âm thanh. Và muốn ra âm thanh hay thì bắt buộc phải có một nguồn điện sạch và ổn định.

Với Niagara, AudioQuest – hãng thiết bị âm thanh đến từ Mỹ đang ngày một lấn sâu hơn vào mảng thiết bị lọc nguồn. Dòng sản phẩm này được gọi bằng cái tên khá kêu “hệ thống triệt tiêu nhiễu ồn dùng nguồn điện trở kháng thấp” (Low-Z Power/Noise-Dissipation Systems.) Lọc nguồn của AudiQuest không chỉ phân tán nhiễu ồn từ dòng điện xoay chiều mà còn có thể loại trừ ảnh hưởng của nhiễu điện từ (EMI) và nhiễu sóng radio (RFI). Ngoài việc khuếch đại âm thanh, Niagara còn duy trì trở kháng thấp cho dòng điện xoay chiều, tăng cường khả năng loại bỏ nhiễu ồn của hệ thống.

Loc nguon Audioquest Niagara 1000, 5000 va 7000

Garth Powell, cha đẻ của dòng Niagara cho biết, dòng điện xoay chiều là công nghệ có tuổi đời hơn một trăm năm, còn lâu đời hơn cả bóng đèn sợi đốt và động cơ điện – thứ công nghệ cổ lỗ vốn không phù hợp với mạch analog và kỹ thuật số cực tinh vi trong các hệ thống âm thanh/ video cao cấp vì mang trong mình quá nhiều nhiễu điện. Muốn có âm thanh tốt thì dòng điện phải “sạch”, đồng nghĩa với mức nhiễu ồn phải thấp trên một dải tần số khá rộng. Ở Việt Nam, mạng lưới điện quốc gia chưa được ổn định, thường xuyên có hiện tượng nhiễu điện, hiệu điện thế không đủ 220V, dòng điện hay tăng giảm đột ngột, bất thường là hiện tượng thường xuyên xảy ra, dẫn đến hậu quả là thiết bị âm thanh không được “nuôi” bởi một dòng điện mạnh và đủ điện áp. Điều đó khiến việc làm “sạch” dòng điện càng trở nên cần thiết hơn, và đó là lý do dòng sản phẩm Niagra ra đời.

Niagara 1000

Mang hình dáng của một bộ ổ cắm, Niagara 1000 thực chất là một bộ lọc nguồn cỡ nhỏ với thiết kế và công nghệ được áp dụng cho thiết bị lọc nguồn Niagara 7000. Mang chiều cao 102mm, chiều rộng 121mm, chiều dài 508mm, cân nặng 2.5kg cùng màu đen truyền thống, Niagara 1000 đem đến cho người sử dụng sự tiện lợi đáng kể vì có thể gắn được trên giá hay trên tường, tiết kiệm tối đa diện tích mặt sàn, đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng và không ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể của phòng nghe nhạc.

loc nguon Niagara 1000

Là những thành phần quan trọng, lõi dây dẫn và những ổ cắm của Niagara 1000 rất được chú trọng về thiết kế và vật liệu cấu thành. Cũng như phần lớn các sản phẩm khác của hãng, lõi dây dẫn của Niagara 1000 là lõi thể rắn sợi đơn, mang mức trở kháng siêu thấp để hạn chế nhiễu ồn ở mức tối đa. Sáu giắc cắm đầu ra và giắc cắm đầu vào của Niagara 1000 đều có chân giắc được làm từ hợp kim đồng Beryllium mạ bạc để đảm bảo chống ăn mòn cũng như độ chắc chắn khi cắm thiết bị. Nếu để ý kỹ, người dùng sẽ thấy có một ổ cắm đứng riêng với dòng chữ High Current. Đây là ổ cắm chuyên biệt dành cho các thiết bị điện đòi hỏi tiêu hao nhiều năng lượng như ampli hay receiver. 5 ổ còn lại được áp dụng công nghệ Lọc Siêu Tuyến tính/Triệt tiêu nhiễu ồn dây tiếp mát (Ultra-Linear Filtered/Ground Noise Dissipated), dành cho các thiết bị ít tiêu hao năng lượng như đầu CD, TV, máy vi tính hay máy quay đĩa. Dù vậy, trong nhiều trường hợp, việc cắm thêm ampli hay loa công suất lớn vào 5 ổ này vẫn đem đến kết quả rất khả quan.

loc nguon Niagara 1000 dep

Công nghệ Lọc Siêu Tuyến tính/Triệt tiêu nhiễu ồn dây tiếp mát và việc được trang bị các tụ điện lọc nhiễu sóng RF chính là điểm nổi bật của Niagara 1000. Nhờ những công nghệ này, Niagara 1000 có thể ngăn được nhiễu ồn xuất hiện trên dây nóng và dây nguội do nối dây tiếp đất vào mạch, cũng như giảm nhiễu ồn xuống tận 18 quãng tám, đảm bảo đem đến nguồn điện “sạch” nhất cũng như âm thanh hoàn hảo nhất cho hệ thống âm thanh.

Niagara 5000 và 7000

Ấn tượng mà Niagara 5000 và Niagara 7000 đem đến là hình ảnh những cỗ máy với vẻ ngoài đồ sộ, ấn tượng không khác gì những bộ ampli bán dẫn cao cấp. Thế nhưng, đó là một trong vài điểm chung hiếm hoi mà hai thiết bị này chia sẻ với nhau.

loc nguon Niagara 5000 va 7000

Cùng sở hữu chiều cao 133mm, chiều rộng 445mm và chiều dài 437mm và mang màu đen bóng, nếu chỉ nhìn lướt qua nhiều người sẽ nhầm giữa hai thiết bị này. Niagara 7000 nặng 36.7kg, có giá gần 184 triệu, không chỉ gấp đôi về khối lượng mà cả về giá trị nếu so với Niagara 5000. Xét về mặt công nghệ, Niagara 5000 gần giống phiên bản 1000 hơn là so với 7000. Máy được trang bị 12 ổ cắm, 4 ổ cho dòng lớn ở bên trái để chạy các thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng như power amp, đầu thu hay loa siêu trầm subwoofer, 8 ổ Lọc Siêu Tuyến tính/Triệt tiêu nhiễu ồn dây tiếp mát bên phải để cắm các thiết bị khác như Preamp, máy tính DAC, màn hình hoặc đầu đĩa. Ngoài ra, Niagara 5000 còn có công tắc chuyển chế độ Standby/Engage. Trong khi đó, Niagara 7000 chỉ có 11 ổ, 3 ổ cho dòng lớn, còn lại khá giống Niagara 5000. Theo khuyến cáo của Audioquest, người sử dụng nên để hai bộ lọc nguồn chạy mặc định ở chế độ Engaged kể cả khi không dùng power amp để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất cho các thiết bị.

loc nguon Niagara 5000 va 7000 can canh

Điều nữa khiến Niagara 5000 giống như một bản nâng cấp của Niagara 1000, đó là máy được trang bị các tụ điện do AudioQuest chế tạo đặc biệt để chống nhiễu ồn dòng điện và nhiễu ồn sóng radio. Điều này giúp Niagara 5000 nhẹ hơn 7000 gần một nửa, và giá thành cũng chỉ bằng một nửa. Tất nhiên, hiệu quả lọc nhiễu ồn có thể không bằng, nhưng Garth Powell, cha đẻ của dòng Niagara đã khẳng định Niagara 5000 vẫn đem đến chất lượng âm thanh lên tới 90% khi so với 7000.

loc nguon Niagara 5000 va 7000 tot

Khác với Niagara 5000, Niagara 7000 sử dụng hai bộ biến áp cách ly áp dụng công nghệ Dielectric-Biased nhằm giải quyết triệt để vấn đề nhiễu ồn, giảm nhiễu ồn xuống tận 21 quãng tám. Ngoài ra, một điểm đáng khen khác của AudioQuest Niagara 7000 là bộ hiệu chỉnh năng lượng tức thời được tích hợp ngay bên trong. Bộ hiệu chỉnh này cung cấp cho Niagara 7000 khả năng kết hợp tốt các thiết bị ampli, giảm trờ kháng của dây dẫn, hồ trợ tốt những dòng điện có cường độ cao lên tới 90A, kề cả là dòng điện tuyến tính hay nguồn điện chuyền đổi.

Kết luận

Với dòng sản phẩm lọc nguồn Niagara, Audio Quest tin rằng họ không chỉ đang tạo ra những thiết bị cao cấp cho giới audiophile, mà đó còn là một cuộc cách mạng trong cả nghệ thuật và khoa học. Một nguồn điện tốt sẽ cung cấp hiệu suất làm việc tốt cho cả dàn âm thanh. Với series AudioQuest Niagara, chắc chắn người chơi âm nhạc sẽ được thưởng thức những điều tự nhiên và chân thực nhất của thế giới âm thanh, mang lại những giờ phút giải trí tuyệt vời nhất, cũng như được lựa chọn để thỏa mãn trải nghiệm mà vẫn phù hợp với túi tiền của mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 05