Lọc nhiễu AudioQuest JitterBug – cải tiến lớn đến từ thiết bị nhỏ

Giới audiophile có rất nhiều cách để nâng cấp dàn âm thanh của mình. Nâng cấp đôi khi không cần phải tốn kém đến độ bỏ ra hàng chục nghìn đô la để mua các thiết bị mới. Luôn có những cách đầu tư nhỏ nhưng hiệu quả đem lại đủ để khiến người nghe phải thốt lên kinh ngạc.
Đối với dàn âm thanh hi-fi analog truyền thống, đó có thể chỉ là bỏ ra một khoản tiền không quá lớn để đầu tư vào các phụ kiện như dây loa, dây interconnect và dây nguồn. Đối với nhạc số phát từ nguồn như máy tính hoặc điện thoại, đó có thể là một bộ lọc nhiễu chỉ nhỏ bằng một chiếc USB.

Loc nhieu AudioQuest JitterBug tot

AudioQuest là thương hiệu âm thanh đến từ Mỹ, nổi tiếng với những thiết bị hỗ trợ âm thanh như dây tín hiệu, dây nguồn,… Và một trong số những sản phẩm được ưa chuộng và gây ấn tượng là bộ giải mã và USB lọc nhiễu. Hiện nay, bộ giải mã và lọc nhiễu của AudioQuest gồm hai chiếc DAC Dragonfly đỏ/đen cùng USB lọc nhiễu JitterBug.

Giới thiệu USB JitterBug

Hầu hết các thiết bị kiểm soát nhiễu vô tuyến RFI, nhiễu điện từ EMI và cộng hưởng tạp (parasitic resonance) như Entreq hay Vertex AQ đều là các thiết bị cho dàn âm thanh analog, sử dụng kỹ thuật tiếp địa khá phức tạp. Các thiết bị này có giá khá phải chăng để có thể đến tay người sử dụng. Nhận thấy mảng âm thanh số còn đang bị bỏ trống, AudioQuest đã vào cuộc với JitterBug với cái giá không thể rẻ hơn: 50 đô la.

Loc nhieu AudioQuest JitterBug nho gon

JitterBug là bộ USB được thiết kế nhằm loại bỏ độ nhiễu và các cộng hưởng âm thanh từ nguồn dữ liệu âm thanh và nguồn điện của cổng USB. JitterBug có thể đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật USB 2.0, cho tín hiệu âm thanh trong sạch, dễ chịu hơn. AudioQuest JitterBug có màu đen tuyền cùng kiểu dáng đơn giản, nhìn thoáng qua cũng giống như một chiếc USB bình thường. Đây cũng là một thiết bị hoạt động rất đơn giản khi chỉ cần cắm 1 đầu vào cổng USB của máy tính, đầu còn lại thì cắm USB cho các thiết bị ngoại vi như DAC hay ổ cứng di động, điện thoại. Sự đơn giản của JitterBug còn nằm ở chính thiết kế của thiết bị, ngoài bảng mạch chứa điện trở, tụ điện, cảm biến, cuộn cảm kháng cùng 2 cổng USB Type A chia làm male và female ở hai đầu, JitterBug chỉ có đúng lớp vỏ nhựa đen nhám ở bên ngoài, không một màn hình hiển thị hay một nút bấm nào hết.

Chi tiết kỹ thuật

Sự đơn giản trong thiết kế của JitterBug thực chất bởi đây là một thiết bị lọc thụ động đúng nghĩa. Đây không phải là hub thêm cổng USB, thiết bị chỉnh xung nhịp (reclocker) hay bộ tái tạo tín hiệu (signal regenerator) giống như tX-USBhub của SOtM, Wyrd của Schiit Audio hay USB Regen của UpTone Audio. So với các thiết bị trên, nhiệm vụ của JitterBug khá đơn giản: một là loại bỏ cộng hưởng tạp, nhiễu Jitter từ USB và lỗi gói tín hiệu, hai là giảm nhiễu ồn từ dòng điện trên VBUS của USB và ba là bảo vệ các thiết bị USB khỏi nhiễu EMI, RFI và nhiễu ồn tần số cao. Hai nhiệm vụ đầu hoàn thành nhờ mạch triệt tiêu nhiễu ồn của JitterBug, nhiệm vụ thứ ba chỉ có thể làm được khi dùng JitterBug lọc tín hiệu từ thiết bị nguồn chứ không phải lọc tín hiệu ở DAC hay thiết bị cuối cùng nhận tín hiệu.

Loc nhieu AudioQuest JitterBug hay

JitterBug sử dụng chuẩn USB 2.0, với tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 480Mbit/s. Điều này rất quan trọng vì hai lý do sau: Thứ nhất, JitterBug đặt ra định mức cho việc lọc dữ liệu. Thiết bị sẽ chỉ giảm nhiễu ồn đối với các nhiễu vượt quá tần số truyền tín hiệu, bởi các nhiễu này gây ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu. Thứ hai, trong một hệ thống âm thanh số có thể xuất hiện những phương tiện truyền dữ liệu với tốc độ cao hơn (chẳng hạn như USB 3.0). vì JitterBug là thiết bị nối giữa thiết bị nguồn và thiết bị ngoại vi nên toàn hệ thống sẽ tự mặc định tốc độ truyền dữ liệu tối đa 480Mbit/s. Nhờ vậy, tỉ lệ tín hiệu/nhiễu ồn sẽ được cải thiện, đồng thời nhiễu jitter và cộng hưởng tạp cũng vì thế mà giảm hẳn.

Loc nhieu AudioQuest JitterBug dep

Trên trang chủ, AudioQuest khuyến cáo chỉ sử dụng tối đa 2 USB JitterBug cùng lúc với cách sử dụng như sau:
1.     Dùng JitterBug làm thiết bị nối trung gian giữa máy tính và DAC
2.   Sử dụng song song một JitterBug nữa bên cạnh JitterBug đang dùng (không nối JitterBug thứ hai vào JitterBug thứ nhất) để cải thiện chất lượng âm thanh
3.    Nối JitterBug với các thiết bị USB trong hệ thống âm thanh như ổ cứng rời, máy in và camera để giảm thiểu các tác nhân ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh
4.    Nối JitterBug với các thiết bị mạng có cổng USB như router, NAS, streamer
5.    Dùng JitterBug làm thiết bị nối trung gian giữa điện thoại và hệ thống âm thanh trong nhà cũng như xe hơi.

Kết luận

Các đánh giá đều cho thấy khi dùng JitterBug, chất lượng âm thanh được cải thiện rõ ràng, đặc biệt dễ nhận thấy ở các thiết bị âm thanh cao cấp. 50 đô la bỏ ra cho một thiết bị như JitterBug là không nhiều, nhưng chất lượng đem lại đủ để khiến nhiều người, kể cả các audiophile khó tính nhất cũng phải bất ngờ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ

Nguyễn Hào