Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu | TapChiHiFi TV 03

Lựa chọn dây loa trong tầm giá dưới 5 triệu

Tapchihifi TV rất vui được gặp lại quý vị và các bạn. Nói đến một bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp, tất cả mọi người đều biết rằng ampli và loa là hai thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, với vai trò là nhân tố vận chuyển các tín hiệu điện, dây loa trong dàn âm thanh cũng góp phần ổn định âm thanh và đạt hiệu quả cao nhất. Dây chất lượng kém, hiệu quả vận chuyển và giữ âm không tốt, âm thanh sẽ không như ý muốn. Cũng vì lẽ đó, việc chọn mua dây loa cho dàn âm thanh cũng góp một phần quan trọng vào sự thành công cho người chơi.

Trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những dây loa tốt nhất trong tầm giá 5 triệu. Đây là những dây loa có mức giá hợp lý đi kèm với chất lượng, phù hợp với các dàn âm thanh từ cao cấp cho đến bình dân, phù hợp với nhu cầu của tất cả mọi người.

1.      AudioQuest Type 4

Dây loa Type 4 là một trong những sản phẩm lâu đời nhất của hãng, đánh dấu sự thành công trong lịch sử hơn 30 năm của Audioquest. Sau nhiều năm, Type 4 vẫn được trang bị nhiều cải tiến quan trọng, khắc phục tồn đọng và mang đến một thiết kế tối ưu.

Là một sản phẩm cao cấp, Type 4 sử dụng lõi dây làm từ đồng nguyên chất LGC có rất ít tạp chất và ít oxit, từ đó giảm đáng kể độ nhiễu tín hiệu âm thanh cho tín hiệu có độ sạch hơn nhiều so với các loại dây đổng cũ OFHC. Những lõi dây bên trong của Type 4 còn được sắp xếp theo cấu trúc Star-Quad, làm giảm ảnh hưởng của điện dung và độ tự cảm – hiện tượng xảy ra từ sự tương tác lẫn nhau của các lõi dây – gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất âm thanh. Bổ sung vào đó, công nghệ SST (Spread-Spectrum Technology) giúp bổ khuyết và những thiết sót về mặt kích cỡ lõi dây để mang đến những âm thanh năng động, sạch sẽ hơn.

Day loa cuon AudioQuest Type 4 chuan

Nhằm hạn chế tối đa sự thẩt thoát năng lượng của các lõi dây, sợi dẫn bên trong Type 4 còn được bọc cách điện bằng các ống polyethylene nhằm ngăn chặn hiệu quả sự hấp thụ năng lượng từ các vật liệu cách nhiệt, cho tín hiệu được bảo toàn và ít bị biến dạng.

Một trong những ưu điểm cần phải kể đến trong thiết kế của Type 4 là giắc bắp chuối. Các đầu cắm chuối của dòng dây này được mạ bạc cẩn thận và có chú thích rõ ràng cho hai đầu loa và ampli giúp việc kết nối các thiết bị của người dùng trở nên hiệu quả hơn hơn. Bên cạnh đó, lớp vỏ dây được bện chắc chắn từ nhiều lớp vật liệu carbon và kim loại tạo thành cấu trúc giảm nhiễu NDS, giúp ngăn chặn đáng kể nhiễu ồn từ đất và các thiết bị âm thanh khác.

2.      Analysis Plus Oval 12/2

Analysis Plus Oval 12/2 là một trong những dây loa tốt nhất trong tầm giá 5 triệu. Hai dây dẫn khổ 12 AWG được sử dụng để bện dây loa theo công nghệ hình xoan rỗng độc quyền của Analysis mà mỗi dây như là trở lại hiện tại cùng một dây khác. Mật độ dòng điện được phân bố đều mang đến cho người dùng một nâng cấp hiệu suất lớn so với các thiết kế dây dẫn cứng.

day loa Analysis Plus Oval 12/2

Analysis chú ý nhiều đến vật liệu để thiết kế dây loa. Vật liệu dùng cho Oval 12/2 dựa trên đồng không gỉ đặc biệt mịn nhằm tạo âm thanh một cách dễ dàng. Nhờ giữ được mức thất thoát điện môi thấp, Analysis đã giúp Oval 12/2 giữ được tiếng ồn thấp. Kết quả là, với một cái giá phải chăng, dây loa Analysis Plus Oval 12/2 trong ngắn hạn đã thể hiện tốt như nhiều cáp đắt tiền trên thị trường. Dây loa Analysis Plus Oval 12/2 được đánh giá đạt mức CL3 (UL) và CSA FT4.

3.      Van Den Hul The Magnum Hybrid MK II

Magnum Hybrid có thiết kế bắt mắt với vỏ màu đỏ đậm và hàng chữ vàng nổi bật in trên phần giáp giữa hai dây. Dây sử dụng vật liệu đồng tráng pha lê Matched Crystal (MC) OFC hay in trên dây dẫn là điểm đặc biệt của Van Den Hul khiến cho lõi bạc óng ánh hơn so với các loại dây dẫn mạ bạc khác Cực của dây được phân biệt nhờ hình dáng của hai dây: một dây có dạng ống tròn, dây còn lại có dạng ống vuông. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nên chọn dây tròn làm cực âm.

day loa Van Den Hul The Magnum Hybrid MK II

Kết cấu bó sợi của Magnum bao gồm 483 sợi đồng OFC mạ bạc dày tinh khiết, sử dụng  điện môi LSC. Tiết diện của dây Magnum khá lớn lên đến 8,54mm2, tương đương với khổ 8 AWG. Với tiết diện này, Magnum có điện trở đạt mức 0,21 ohm/100m và có điện dung giữa 2 dây âm dương là 27 pF/m. Magnum sử dụng giáp Hulifex 3 – vật liệu siêu cách điện đồng thời tạo cho dây có tính linh hoạt mềm dẻo.

4.      Supra Quadrax Combicon

Dòng Supra Quadrax được tích hợp nhiều công nghệ của Supra trong suốt 4 thập kỷ chế tạo dây. Dây loa Supra Quadrax được áp dụng cấu trúc Star-Quad lõi tứ kép cân bằng đối xứng. Cấu trúc này cũng được hãng AudioQuest danh tiếng áp dụng cho dòng dây loa cuộn của họ.

Dây loa Supra Quadrax Combicon được kết cấu mỗi cực gồm 4 ống dẫn có tiết diện 2mm2, 4 ống dẫn này được gọi là 4 nhóm dây, mỗi nhóm 2 âm và 2 dương được bố trí đối xứng xung quanh một lõi cách điện nhỏ Polyethylene ở giữa. Mỗi ống dây dẫn được tạo thành từ 30 sợi được làm bằng đồng mạ thiếc, tổng mỗi sợi có 120 sợi. Với thiết kế khá cầu kỳ, mỗi nhóm các sợi dây dẫn không được bện vào nhau như các dòng dây loa khác của Supra mà chúng được quấn xung quanh một lõi cách điện PE. Cấu trúc này giúp giảm nhiễu tín hiệu bề mặt, cho phép phân bố đều mật độ dòng điện giúp truyền tải tín hiệu nhanh chóng và chính xác hơn.

day loa Supra Quadrax Combicon tot

Các dây dẫn này đều được thiết kế với trở kháng và độ tự cảm thấp nhằm kết nối các thiết bị âm thanh một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhờ vậy, các tín hiệu âm thanh được lan truyền với tốc độ lớn song vẫn giữ được độ chính xác và sống động đến từng chi tiết.

5.      AudioQuest Rocket 33

Rocket 33 là một trong những dây loa tầm trung của AudioQuest, được làm từ nhiều chất liệu cao cấp để đảm bảo độ nguyên vẹn của tín hiệu âm thanh. Sợi dẫn bên trong Rocket 33 là sự kết hợp tuyệt vời giữa lõi đồng LGC và công nghệ bề mặt phủ đổng PSC. Trong khi lõi LGC có chứa rất ít oxit và ít tạp chất trong vật liệu dẫn điện, làm giảm đáng kề sự phân hạt, thì công nghệ PSC đem đến bề mặt dây mịn màng, hạn chế sự tương tác sợi, loại bỏ được nhiễu âm một cách hiệu quả.

Những lõi dây bên trong của Rocket 33 còn được thiết kế theo cấu trúc Double-Star Quad, làm giảm ảnh hưởng của điện dung và độ tự cảm. Ngoài ra, những lõi dây này còn được bọc trong những ống cách điện polyethylene. Đây là hợp chẩt lành tính và có độ biến dạng thấp, vì vậy có thề hạn chế tối đa hiện tượng thát thoát âm thanh, cùng sự hấp thụ năng lượng hao phí của các vật liệu cách nhiệt.

day loa AudioQuest Rocket 33

Về mặt cấu trúc, các lõi dây của Rocket 33 được sắp xếp dạng Double Star-Quad giúp tối ưu hóa sự ổn định điện dung trên suốt bề mặt dây từ đó cải thiện đáng kể độ tương phản của âm thanh mang đến hiệu suất cao hơn. Ngoài ra, công nghệ SST giúp cân bằng đường truyền qua dây dẫn giúp âm thanh trở nên mượt mà và sạch hơn. Các lõi dây dẫn đều được trang bị những công nghệ hàng đầu của AudioQuest nhằm mang giảm thiểu nhiễu cho đường truyền.

Điểm nổi bật của dây dẫn này là thiết kế dual-triple giúp dây trở thành bộ Double-Biwire hoạt động dựa trên từ tính của mỗi sợi dây dẫn con. Một dây dùng cho âm treble và một dành cho âm bass Những cảm nhận về độ chi tiết (tiếng tách), độ động cao, trường âm cân bằng sẽ làm chắc chắn sẽ khiến người nghe phải ngạc nhiên với những gì mà Rocket 33 có thể làm được.

Quý vị và các bạn vừa cùng chúng tôi tìm hiểu về những chiếc dây loa đáng mua nhất trong tầm giá 5 triệu đồng. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Xin thân ái, hẹn gặp lại quý vị và các bạn ở chương trình lần sau.

Tapchihifi TV