Lựa chọn loa nghe nhạc cho một phòng nghe cỡ nhỏ | TapChiHiFi TV 149

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong video mới nhất của Tapchihifi TV. “Làm thế nào để một phòng nghe nhỏ không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh?” là một câu hỏi mà ban biên tập của Tapchihifi TV thường găp. Trong chương trình ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý cho quý khán giả một vài điều cơ bản để có thể phát huy được hết âm thanh từ một hệ thống stereo mà không phải đầu tư tốn kém quá nhiều chi phí. Tất nhiên, điều kiện của mỗi phòng nghe khác nhau nên quý khán giả có thể sẽ có những cách khác nhau để xử lý trong trường hợp của mình.

Trước khi trả lời cho câu hỏi cặp loa nào sẽ là tốt nhất cho một phòng nghe nhỏ, chúng ta cần phải định nghĩa lại thế nào là một phòng nghe nhỏ. Nhìn chung, đây là một câu hỏi khó trả lời vì không có chuẩn mực nào để xác định kích thước của phòng là nhỏ hay lớn. Đối với nhiều người, những phòng nghe có kích thước 3m x 5m trở xuống đã có thể xem là phòng nghe nhỏ, trong khi có những người kích thước phòng nghe lên đến 20m2 vẫn coi đó là phòng cỡ nhỏ. Hiển nhiên, kích thước phòng không phải lúc nào cũng tròn trịa như vậy, nếu có thay đổi vài chục cm ở các chiều, chẳng hạn như 3.4m x 5.2m thì đó vẫn được xem là phòng nhỏ vì chênh lệch về kích thước không đáng kể.

Khi đã quan tâm đến kích thước của không gian nghe, người dùng cần đảm bảo đó là một “phòng” đúng nghĩa, tức là một không gian có thể đóng kín hoàn toàn. Nếu như không gian nghe nhạc cũng 3m x 5m, nhưng không gian đó nằm trong một căn phòng lớn hơn, có thể là 6m x 10m, thì diện tích của phòng đó nên được coi là diện tích lớn.

Âm thanh từ loa không dừng lại trước giới hạn mà người nghe tự quy ước mà chỉ bị chặn lại bởi giới hạn vật lý của bức tường, do đó không gian nghe dù có nhỏ nhưng nếu được đặt trong một phòng lớn vẫn sẽ không tạo được nhiều âm thanh phản hồi như một phòng nghe nhỏ có không gian khép kín hoàn toàn.

Nhắc đến loa stereo truyền thống, chúng ta thường có hai sự lựa chọn: loa bookshelf, hoặc loa sàn đứng. Hiển nhiên trong một phòng có diện tích nhỏ, loa bookshelf luôn là loại có tỉ lệ giá thành / hiệu năng trình diễn cao nhất. Không thể phủ nhận rằng những cặp loa sàn đứng thường có chất lượng vượt trội, bởi trên lý thuyết loa sàn đứng luôn được thiết kế mạnh hơn loa bookshelf cả về khả năng mở rộng dải trầm, tái hiện âm trường hay đáp tuyến tần số.

Tuy nhiên, đối với một phòng nghe cỡ nhỏ, một cặp loa bookshelf tốt có thể dễ dàng phủ lấp không gian bằng âm thanh của mình. Chưa kể, do diện tích mặt sàn nhỏ, người dùng có thể đặt loa trên tủ, kệ hoặc giá có sẵn trong phòng và điều này sẽ chỉ chiếm một khoảng nhỏ của phần diện tích vốn có. Cuối cùng, nếu như vị trí ngồi gần sát loa, tầm từ 2.5m trở xuống, những cặp loa sàn đứng cỡ lớn sẽ không thể phát huy hoàn toàn khả năng ở khoảng cách hẹp như vậy. Vì thế người dùng khó có thể cảm nhận được hết âm chất của nó. Tất nhiên, trong trường hợp này họ vẫn có thể sử dụng những cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ, chiều cao dưới 1m như của Audio Physic hay Pylon Audio. Với phòng nghe nhỏ, cách sử dụng hợp lý nhất vẫn là để nghe nhạc chứ không phải xem phim, và khoảng cách tốt từ vị trí ngồi nghe đến loa luôn từ 2.5m trở lên.

phong nghe1

Tuy nhiên, nếu như diên tích của phòng nghe thực sự quá nhỏ, lựa chọn “bất thường” hơn, tức loa âm trần và âm tường, còn gọi là loa kiến trúc, sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Không như cách đây hơn 10 năm, loa âm trần và âm tường ngày nay có thể mang chất lượng âm thanh rất tốt.

Vì vị trí đặt loa âm trần phù hợp nhất luôn là ngay phía trên đầu người nghe, và do tác động của các hiệu ứng âm học khác nhau nên âm thanh từ loa âm trần có thể bị suy hao một chút khi dùng kết hợp với loa trái / phải và loa trung tâm. Đối với việc thiết lập một hệ thống 5.1 trong phòng nhỏ, loa âm trần / âm tường có thể là cứu tinh vì người dùng chưa chắc đủ diện tích để đặt hết loa trong phòng. Loa âm tường có thể thay thế cho các loa trước và loa trung tâm, trong khi âm tường phù hợp với các kênh bao quanh. Tuy nhiên, đối với mục đích nghe nhạc, một cặp loa với thùng loa thực vẫn là cách tốt nhất để cảm nhận được âm trường và âm hình giống như ngoài đời thực. Do đó, nếu như người dùng muốn kết hợp cho cả hai mục đích nghe nhạc và xem phim, họ có thể xây dựng một hệ thống kết hợp giữa loa bookshelf cho hai kênh đằng trước, loa center thật và loa kiến trúc cho các kênh xung quanh.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi cặp loa nào sẽ phù hợp với một phòng nghe cỡ nhỏ, trước hết chúng ta cần trả lời hai câu hỏi: Thứ nhất, phòng nghe đó nhỏ thế nào? Thứ hai, người dùng muốn sử dụng loa sàn đứng hay loa bookshelf. Ở những phòng nghe cỡ nhỏ, loa bookshelf thường dễ dàng phát huy hết các thế mạnh của mình cũng như sở hữu tương quan hiệu năng/giá thành tốt hơn. Tuy nhiên, những ai yêu thích sức mạnh của loa sàn đứng vẫn có thể tìm đến những cặp loa sàn đứng mang kích thước mini từ các thương hiệu audio uy tín.

Cuối cùng, loa âm trần và loa âm tường sẽ là những lựa chọn tối ưu nhất cho những ai muốn trải nghiệm âm thanh tạm ổn mà không chịu ảnh hưởng quá nhiều đến diện tích sinh hoạt. Tất nhiên, lựa chọn này vẫn có những hạn chế nhất định. Hi vọng rằng qua video này, quý vị và các bạn sẽ tìm được lời giải đáp cho thắc mắc của mình. Còn bây giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV