Lựa chọn loa subwoofer thùng kín hay thùng hở | TapChiHiFi TV 166

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong video mới nhất của Tapchihifi TV. Một trong những câu hỏi thường gặp khi xây dựng hệ thống âm thanh là nên chọn loa subwoofer thùng kín hay thùng hở. Hiển nhiên, nhà sản xuất có lý do của riêng họ khi đưa ra thị trường không chỉ một loại duy nhất. Do đó, câu trả lời nên lựa chọn loại loa subwoofer nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong video ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng phân tích ưu điểm của từng loại cũng như khả năng áp dụng trong các môi trường âm học khác nhau để đạt được hiệu năng trình diễn tốt nhất.

Loa subwoofer thùng kín

Kích thước nhỏ gọn

Cùng một mức công suất hay âm lượng, loa subwoofer thùng kín thường sẽ sở hữu kích thước thùng loa nhỏ gọn hơn hẳn, cho phép bản thân thùng loa dễ dàng hòa nhập vào không gian phòng nghe, ít ảnh hưởng đến mỹ quan chung. Điều này loa subwoofer thùng kín trở thành lựa chọn lý tưởng cho các hệ thống giải trí đa nhiệm cho mục đích nghe nhạc hay xem phim đang ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại.

Là lựa chọn tốt nhất để kiểm âm

Một loa subwoofer thùng kín sẽ ít tạo ra các hiện tượng lệch pha, chậm, rền ở các dải âm trầm, đồng thời cũng giảm hẳn hiện tượng nhiễu pre và post ringing, tức là hiện tượng gây tiếng vang trước và sau khi một nốt nhạc được thể hiện. Những đặc điểm này khiến loa subwoofer thùng kín rất hợp với việc nghe kiểm âm. Những người yêu thích loa subwoofer thùng kín cũng cho rằng âm thanh của loa chắc và nhanh hơn, ít khi bị kéo đuôi như loa subwoofer thùng hở.

Khả năng mở rộng âm trầm tốt

Loa subwoofer thùng kín thường có độ dốc suy giảm tín hiệu (roll-off slope) nông hơn so với loa subwoofer thùng hở. Các nhà sản xuất loa có thể tận dụng yếu tố này, sử dụng một DSP khá phức tạp để tối ưu hóa hình dạng của đáp tuyến tần số cũng như dốc suy giảm tín hiệu, từ đó tận dụng tối đa hiện tượng room gain – khả năng tăng âm trầm do tác động của phòng nghe ở các phòng cỡ vừa và nhỏ.

Giới hạn độ động ở những quãng tám sâu nhất

Với mỗi quãng tám thấp dần, màng nón loa ở subwoofer thùng kín sẽ phải tăng độ dài khoảng hành trình lên 4 lần để duy trì cùng mức áp suất âm thanh. Bên cạnh đó, quá trình sử dụng EQ để tối ưu đáp tuyến tần số thường tiêu hao năng lượng của ampli. Do vậy, subwoofer thùng kín thường có giới hạn độ động tính bằng dB thấp hơn so với các subwoofer thùng hở ở cùng phân khúc giá. Giới hạn này thấp hơn đồng nghĩa với việc các dải trầm của loa thùng kín nghe sẽ “yếu” hơn, không thể mạnh bằng các loa thùng hở được.

Loa subwoofer thùng hở

Vấn đề về kích thước

Trong thiết kế loa subwoofer thùng hở, thùng loa thường được thiết kế rất lớn để có thể tinh chỉnh một khoảng tần số thật rộng, đồng thời lỗ thoát hơi cũng đủ diện tích để không xuất hiện hiện tượng rối luồng khí ở miệng lỗ, gây ra méo tiếng khi chơi với cường độ lớn. Thùng loa được thiết kế lớn hơn cũng tối ưu hóa khả năng hoạt động hiệu quả của subwoofer, bởi loa có thể đạt được các dải tần số thấp nhất mà không cần dùng EQ hỗ trợ. Không có EQ đồng nghĩa với việc các dải trầm cũng được mở rộng một cách tự nhiên, từ đó đem đến cảm giác âm thanh tự nhiên hơn.

Nhờ kích thước lớn nên mức đỉnh của độ động đầu ra ở khoảng tần số 18 – 36 Hz cũng sẽ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với các loa subwoofer thùng kín có chung mức giá. Điều này khiến loa subwoofer thùng hở phù hợp với các phòng nghe cỡ lớn hoặc các phòng nghe chuẩn IMAX, nơi mà hiện tượng room gain ít tác động đến các dải trầm hơn. Loa subwoofer thùng kín đặc biệt phù hợp với những bộ phim hành động hoặc khoa học viễn tưởng, những nội dung mà các dải trầm đóng vai trò rất quan trọng.

Tác động đến âm nhạc

Một trong những nhận định thường gặp là loa subwoofer thùng hở không đủ khả năng để tái hiện lại âm nhạc một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Suốt nhiều năm qua, phần lớn người nghe dùng các loa subwoofer thùng hở cỡ nhỏ của các hệ thống rạp phim tại gia bình dân để nghe nhạc nên mới có ý kiến như vậy. Những chiếc subwoofer ấy không thể tái hiện âm nhạc một cách hoàn hảo không phải vì chúng là loa thùng hở, mà bởi vì chất lượng của chúng vốn đã không tốt rồi.

Những loa subwoofer thùng hở cỡ lớn, chất lượng cao và được thiết kế tốt như của REL, Veloddyne hay MJ Acoustics thường có đáp tuyến tần số phẳng, méo tiếng thấp, độ tuyến tính hoàn hảo và có thể đánh được các dải trầm rất sâu, thậm chí có thể xuống sâu hơn cả mức 20Hz. Do đó, những mẫu loa subwoofer này thường có khả năng trình diễn rất ấn tượng, không chỉ cho mục đích xem phim mà còn cả chơi nhạc.

Loa subwoofer thùng kin hay thùng hở cũng đều có những ưu nhược điểm riêng, và tùy vào mục đích sử dụng của khách hàng mà những loại loa khác nhau sẽ được sử dụng, Các yếu tố như cỡ phòng, hệ thống phối ghép cùng, độ thẩm mỹ, điểm đặt loa… đều có tác động đến việc lựa chọn. Quan trọng nhất, những loa subwoofer được thiết kế tốt sẽ đem đến chất âm ấn tượng cho cả nhạc và phim. Do đó, khách hàng nên cân nhắc về các điều kiện phòng nghe của mình để có thể tìm loại loa tốt nhất. Hi vọng rằng video ngày hôm nay sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của quý vị và các bạn. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV