Lựa chọn loa subwoofer thùng kín hay thùng hở

Lựa chọn loa subwoofer thùng kín hay thùng hở

Tuesday 15/01/2019 11:02 am GMT +7

Xem thêm:

Giữa hai loại loa này, đâu là lựa chọn tốt nhất cho người nghe?

Một trong những câu hỏi thường gặp trên các forum hay blog là nên chọn loa subwoofer thùng kín hay thùng hở. Không có gì đáng ngạc nhiên khi câu hỏi này tồn tại bởi trên thị trường, cả hai loại subwoofer này đều phổ biến như nhau. Hiển nhiên, nhà sản xuất có lý do của riêng họ khi đưa ra thị trường không chỉ một loại duy nhất. Do đó, câu trả lời nên lựa chọn thùng loa subwoofer nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng phân tích ưu điểm của từng loại cũng như khả năng áp dụng trong các môi trường âm học khác nhau để đạt được hiệu năng trình diễn tốt nhất.

Loa subwoofer thùng kín:

Kích thước nhỏ gọn

Lua chon loa subwoofer

Cùng một mức công suất hay âm lượng, loa subwoofer thùng kín thường sẽ sở hữu kích thước thùng loa nhỏ gọn hơn hẳn, cho phép bản thân thùng loa dễ dàng hòa nhập vào không gian phòng nghe, ít ảnh hưởng đến mỹ quan chung. Điều này loa subwoofer trở thành lựa chọn lý tưởng cho các hệ thống giải trí đa nhiệm (nghe nhạc, xem phim, chơi game) đang ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại.
Là lựa chọn tốt nhất để kiểm âm
Một loa subwoofer thùng kín sẽ ít tạo ra các hiện tượng đảo ngược pha, chậm, rền ở các dải âm trầm, đồng thời cũng giảm hẳn hiện tượng âm nhiễu pre và post ringing (là hiện tượng gây tiếng vang dạng echo nhưng xảy ra trước và sau khi một nốt nhạc được thể hiện). Những đặc điểm này khiến loa subwoofer thùng kín rất hợp với việc nghe kiểm âm. Những người yêu thích loa subwoofer thùng kín cũng cho rằng âm thanh của loa chắc và nhanh hơn, ít khi bị kéo dài hay “có đuôi”.

Khả năng mở rộng âm trầm tốt

Loa subwoofer thùng kín thường có độ dốc suy giảm tín hiệu (roll-off slope) nông hơn so với loa subwoofer thùng hở. Các nhà sản xuất loa có thể tận dụng yếu tố này, sử dụng một DSP khá phức tạp để tối ưu hóa hình dạng của đáp tuyến tần số cũng như dốc suy giảm tín hiệu, từ đó tận dụng tối đa hiện tượng room gain – khả năng tăng âm trầm do tác động của phòng nghe ở các phòng cỡ vừa và nhỏ.

Lua chon loa subwoofer dep

Giới hạn đầu ra cho độ động ở những quãng tám sâu nhất

Với mỗi quãng tám giảm dần, nón loa ở subwoofer thùng kín sẽ phải tăng khoảng lệch lên 4 lần để duy trì cùng mức áp suất âm thanh (khoảng lệch là khoảng không gian tối đa để màng loa di chuyển ra vào). Bên cạnh đó, do áp dụng EQ để bám sát và tối ưu đáp tuyến tần số trong điều kiện bán vang (quasi-anechoic – tức đáp tuyến tần số trong điều kiện phòng nghe không tác động đến âm thanh) thường tiêu hao năng lượng của ampli. Vì lẽ đó, subwoofer thùng kín thường có giới hạn đầu ra cho độ động (tính bằng dB) thấp hơn so với các subwoofer thùng hở ở cùng phân khúc giá. Giới hạn này thấp hơn đồng nghĩa với việc các dải trầm nghe sẽ “yếu” hơn, không thể mạnh bằng được.
Điều đó không có nghĩa là loa subwoofer thùng kín sẽ không thể hiện tốt nếu dùng cho phim hành động (thường yêu cầu các dải trầm trong khoảng 18-36Hz). Nên nhớ rằng phòng nghe nhỏ hơn sẽ giúp âm trầm mở rộng hơn, và không phải ai cũng có điều kiện xem phim chuẩn IMAX, do đó nếu giới hạn đầu ra cho độ động của loa subwoofer thùng kín khớp với kích thước phòng, âm trầm của bộ phim cũng được tái hiện rất tuyệt vời.

Loa subwoofer thùng hở

Vấn đề về kích thước

Lua chon loa subwoofer tot

Trong thiết kế loa subwoofer thùng hở, thùng loa thường được thiết kế rất lớn để có thể tinh chỉnh một khoảng tần số thật rộng, đồng thời lỗ thoát hơi cũng đủ diện tích để không xuất hiện hiện tượng rối luồng khí ở miệng lỗ, gây ra méo tiếng khi chơi với cường độ lớn. Thùng loa được thiết kế lớn hơn cũng tối ưu hóa khả năng hoạt động hiệu quả của subwoofer, bởi loa có thể đạt được các dải tần số thấp nhất mà không cần dùng EQ hỗ trợ. Không có EQ đồng nghĩa với việc các dải trầm cũng được mở rộng một cách tự nhiên, từ đó đem đến cảm giác âm thanh tự nhiên hơn.
Nhờ kích thước lớn nên mức đỉnh của độ động đầu ra ở khoảng tần số 18 – 36 Hz cũng sẽ cao hơn từ 2 đến 4 lần so với các loa subwoofer thùng kín có chung mức giá. Điều này khiến loa subwoofer thùng hở phù hợp với các phòng nghe cỡ lớn hoặc các phòng nghe chuẩn IMAX, nơi mà hiện tượng room gain ít tác động đến các dải trầm hơn. Loa subwoofer thùng kín đặc biệt phù hợp với những bộ phim hành động hoặc khoa học viễn tưởng, những nội dung mà các dải trầm đóng vai trò rất quan trọng.

Tác động đến âm nhạc

Một trong những nhận định thường thấy trong giới audio là loa subwoofer thùng hở không đủ khả năng để tái hiện lại âm nhạc một cách hoàn hảo. Trên thực tế, suốt nhiều năm qua, phần lớn người nghe dùng các loa subwoofer thùng hở cỡ nhỏ của các hệ thống rạp phim tại gia bình dân để nghe nhạc nên mới có nhận định này. Những chiếc subwoofer ấy không thể tái hiện âm nhạc một cách hoàn hảo không phải vì chúng là loa thùng hở, mà bởi vì chúng đã tệ sẵn rồi.

Lua chon loa subwoofer chat

Những loa subwoofer thùng hở cỡ lớn, chất lượng cao và được thiết kế tốt thường có đáp tuyến tần số phẳng, độ méo tiếng thấp, băng thông rất tuyến tính và có thể đánh được các dải trầm rất sâu (có thể xuống sâu hơn cả mức 20Hz). Do đó, không có lý do gì để chúng không thể chơi nhạc hay được cả.
Tổng quan
Loa subwoofer thùng kin hay thùng hở cũng đều có những ưu nhược điểm riêng, và tùy vào mục đích sử dụng của khách hàng mà những loại loa khác nhau sẽ được sử dụng, Các yếu tố như cỡ phòng, hệ thống phối ghép cùng, độ thẩm mỹ, điểm đặt loa… đều có tác động đến việc lựa chọn. Quan trọng nhất, những loa subwoofer được thiết kế tốt sẽ đem đến chất âm ấn tượng cho cả nhạc và phim. Do đó, khách hàng nên cân nhắc về các điều kiện phòng nghe của mình để có thể tìm loại loa tốt nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử sơ khởi của loa

Bách Diệp

Từ khóa:

Loa Bookshelf