Lựa chọn số lượng loa hợp lý cho hệ thống âm thanh | TapChiHiFi TV 103

Nhìn chung, không chỉ loa và ampli, ngay cả phòng nghe cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu năng trình diễn của cả phối ghép. Không nhiều người thực sự chú ý đến yếu tố này khi xây dựng hệ thống âm thanh. Thế nhưng, nếu muốn phát huy hết sức mạnh của hệ thống, họ sẽ phải tính hết các điều kiện như không gian, âm lượng và số loa trong hệ thống. Trong video ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Bao nhiêu loa là đủ cho nhu cầu của người sử dụng?

 Một loa cho không gian hạn hẹp

Nếu như người nghe không có đủ chỗ để đặt nhiều loa cùng lúc do phòng nghe quá nhỏ, nhưng lại có một chiếc AV receiver, soundbar sẽ là lựa chọn không thể nào hợp lý hơn.

Ưu điểm lớn nhất của soundbar là tích hợp nhiều driver trong cùng một thiết bị, và quan trọng hơn mỗi một driver hay một cụm driver có thể trở thành một kênh đường tiếng. Cấu trúc thông thường của soundbar là một kênh trung tâm, một kênh trái, một kênh phải cùng nằm trên một thân loa rất dài. Nhiều loa soundbar cũng được tích hợp bộ giải mã và xử lý các định dạng âm thanh như Dolby Digital, đồng thời tích hợp thêm cả mạch khuếch đại nên người dùng không cần sử dụng đến receiver để làm nhiệm vụ giải mã nữa.

subwoofer setup

Hai chiếc cho nhu cầu nghe nhạc

Vì sao cho đến nay, hệ thống âm thanh stereo vẫn tồn tại cho dù các hệ thống đa kênh ngày càng phát triển, ngày càng hiện đại?

 Bởi đơn giản, nếu chỉ để nghe nhạc, người nghe không cần phải dùng đến 5 chiếc loa. Thứ mà chúng ta cảm nhận được khi nghe là trường âm thanh ảo. Đối với phim, cảm giác hoà mình vào không gian được bộ phim thể hiện rất quan trọng, do đó mới phải có tối thiểu 5 loa vây quanh người xem. Thế nhưng, trường sân khấu âm thanh chỉ diễn ra trước mắt người xem chứ không ai ngồi nghe nhạc ngay chính giữa sân khấu, do đó chỉ cần 2 loa là đủ để tái hiện lại nhạc rồi.

Tất nhiên, loa stereo cũng có thể dùng để xem phim, chỉ có điều người dùng khó mà có thể cảm nhận vị trí của hiệu ứng âm thanh giống như các hệ thống đa kênh mà thôi. Nếu cần các hiệu ứng trầm, người dùng có thể thêm một loa subwoofer vào hệ thống để cải thiện cho các dải bass.

Năm chiếc – Linh động cho mọi trường hợp

Hệ thống đa kênh cơ bản nhất hiện nay là hệ thống 5.1 dùng cho các rạp hát tại gia, gồm có năm kênh chính là trái trước, giữa trước, phải trước, trái sau và phải sau, .1 được nhắc đến ở đây là loa subwoofer. Để có thể điều khiển được các loa này cùng một lúc, người dùng sẽ cần có một chiếc AV receiver, hay phức tạp hơn thì một bộ xử lý đa kênh và vài chiếc power-amp để có thể phối ghép với loa. Nhìn chung, chất lượng của một hệ thống 5.1 có thể đủ để thoả mãn nhiều người.

Sở dĩ hệ thống 5.1 rất linh động là vì nó có thể dùng để nghe nhạc cũng như xem phim. Trường hợp xem phim thì rất rõ ràng, còn nghe nhạc thì có hai khả năng. Thứ nhất là nghe nhạc với đủ tất cả các loa nếu như bản nhạc đó được mix để có thể hoạt động với các hệ thống đa kênh. Trường hợp này nhìn chung khá hiếm, vì thế thường người ta sẽ chuyển sang trường hợp thứ hai, đó là nghe nhạc với chỉ hai loa. Bất cứ receiver nào cũng sẽ có khả năng chuyển chế độ sang stereo và chỉ dùng hai loa đằng trước. Tất cả những gì người nghe cần làm chỉ là chuyển chế độ mà thôi.

Để đạt được kết quả tốt nhất các hệ thống năm kênh thường được đặt trong những phòng có diện tích cỡ tầm trung trở lên. Điều này rất dễ hiểu, một phòng nghe cỡ nhỏ sẽ khiến cho việc đặt vị trí loa rất khó khăn, chưa kể các vấn đề về xử lý âm học nữa. Những phòng nghe cỡ lớn sẽ phù hợp với những hệ thống có cấu hình phức tạp hơn và có nhiều loa hơn.

Bảy chiếc trở lên – Một rạp phim tại gia được đầu tư nghiêm túc

Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều receiver với khả năng hỗ trợ số lượng loa cực kỳ lớn, có thể là 7, 9, 11, 13, thậm chí 15. Người dùng có thể tìm thấy không ít những hệ thống có cấu hình rất hoành tráng như 7.1, 9.1 hay thậm chí là 11.1.

Thế nhưng đó chưa phải là tất cả. Kể từ năm 2012 đến nay, các định dạng âm thanh cao cấp như Dolby Atmos, Auro 3D hay DTS:X xuất hiện, cho phép thêm các kênh ở tầng trên cao để tạo hiệu ứng âm thanh từ trên không. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu như trước đây, trường âm thanh chỉ thể hiện ở một mặt phẳng hai chiều ngang – dọc thì nay, chiều không gian thứ ba là chiều cao được thêm vào khiến trải nghiệm của người xem phim trở nên cực kỳ sống động.

Đó là lý do vì sao ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy những cấu hình đường tiếng tương đối phức tạp như 5.1.4, 7.1.4 hay thậm chí 9.1.2, 11.1.2. Các hậu tố đằng sau đuôi .1 ấy chính là các kênh ở trên cao. Dù vậy, những hệ thống phức tạp như thế này thường chỉ xuất hiện ở những rạp hát tại gia được đầu tư nghiêm túc, trong một gian phòng lớn, với tổng chi phí cần bỏ ra rất đắt đỏ.

Tapchihifi TV