Lucxar Zeitlos – Mâm đĩa than từ Tây Ban Nha

Zeitlos là một mâm đĩa than cao cấp. Ngoại hình của nó không phải chỉ để tạo nên sự khác biệt mà trên thực tế còn góp phần tối ưu hóa cho hiệu năng trình diễn.

Lucxar là một cái tên vẫn còn rất lạ lẫm đối với nhiều người. Đó là bởi đây là một thương hiệu rất mới, chỉ bắt đầu mở rộng ra thị trường quốc tế trong vòng hơn một năm trở lại đây. Sản phẩm chủ yếu của họ là mâm đĩa than, loa và chân loa. Những thiết bị của Lucxar đều được thiết kế rất đẹp, rất ấn tượng, có phần phi truyền thống và tỏ rõ chúng là một sản phẩm cao cấp đúng nghĩa. Trên thực tế, tay nghề thủ công của họ cao đến độ họ còn là một trong những thương hiệu hiếm hoi cung cấp dịch vụ “độ” lại các sản phẩm như mâm đĩa than Lenco, ampli đèn hay loa để sở hữu một ngoại hình ấn tượng hơn hẳn.

 dau dia than Lucxar Zeitlos

Tất nhiên, cũng bởi sự “phi truyền thống” này nên có thể nhiều người sẽ phải tự đặt câu hỏi liệu sản phẩm của Lucxar có đáng tin cậy? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng trả lời cho câu hỏi đó thông qua việc tìm hiểu về một trong những mâm đĩa than của họ – Zeitlos.

Giới thiệu về mâm đĩa than Zeitlos

Nếu như đã từng quen với những mâm đĩa than của thương hiệu Đức Clearaudio, chắc hẳn người nghe sẽ cảm giác cực kỳ quen thuộc khi được tận mắt nhìn thấy Zeitlos, bởi lẽ mâm đĩa than của Tây Ban Nha cũng sở hữu khá nhiều điều giống với mâm đĩa than Innovation, dù không giống hoàn toàn nhưng các đặc điểm này vẫn rất rõ nét. Innovation một thời được mệnh danh là “mâm đĩa than boomerang” vì thiết kế ba chân của nó. Zeitlos tuy nhìn cầu kỳ hơn môt chút nhưng trên thực tế vẫn là một thiết kế ba chân đúng nghĩa, đồng nghĩa với việc nó có thể đứng vững ở trên bất cứ bề mặt nào.

Đối với Zeitlos, nhà sản xuất đã thiết kế cho máy để có thể đạt được dung sai thấp nhất, từ đó có thể tái tạo lại âm thanh từ đĩa than một cách thật nguyên vẹn và chính xác. Để làm được điều đó, rất nhiều bộ phận của chiếc mâm đĩa than này được sản xuất bằng robot với công nghệ cực kỳ hiện đại. Tuy nhiên toàn bộ quá trình lắp ráp và hoàn thiện vẫn được làm thủ công bởi những người thợ tay nghề cao đến từ Tây Ban Nha. Với ngoại hình khá lịch sự và thanh mảnh do sở hữu những góc vát sâu vào bên trong, chiếc mâm đĩa than đã khéo léo giấu đi được sự to lớn, đồ sộ của mình, bởi lẽ nó có kích thước 23cm x 42cm x 45cm và nặng tới 22kg.

 dau dia than Lucxar Zeitlos niken

Chi tiết kỹ thuật

Phần bệ máy được làm từ hai loại vật liệu là acrylic và nhôm nguyên khối, với cấu trúc sandwich đặt khối nhôm kẹp giữa hai lớp acrylic. Cả ba lớp này dày 50mm, tạo thành một khối kết cấu vững chắc có thể chống rung chấn rất tốt. Để tăng thêm phần hiệu quả, nhà sản xuất lắp cố định phần thân máy với ba chân nón cách li đặt trên các vòng kim loại (coaster) để bảo vệ bề mặt nơi đặt mâm đĩa than. Chỉ riêng bệ máy này đã góp phần không nhỏ làm nên khối lượng đồ sộ nói trên.

Tuy nhiên, đóng góp đáng kể nhất vẫn là từ mâm xoay của thiết bị. Thông thường, để thiết kế mâm xoay của mâm đĩa than, người thiết kế sẽ có hai lựa chọn: Hoặc sử dụng một vật liệu nhẹ, có khả năng chống rung chấn và cộng hưởng tốt, chẳng hạn như nhựa POM (còn gọi là Delrin). Trong trường hợp của Lucxar, hãng hoàn toàn nghiêng về lựa chọn thứ nhất: tạo ra một mâm xoay làm từ khối nhôm rất lớn, có độ dày 60mm và cực kỳ nặng. Phía trên mâm xoay này là một đĩa nhựa acrylic dùng để lót đĩa than. Dù vậy, người dùng có thể phủ các tấm lót bằng nỉ hoặc da lên tấm đĩa nhựa này để lót đĩa nếu muốn.

Phần trục xoay của mâm được làm từ một trục thép khá trơn, được tra dầu và truyền động qua một viên bi thép ở dưới đáy. Điểm thú vị nhất có lẽ chính là việc nhà sản xuất sử dụng hệ nâng bằng từ để nâng mâm xoay, do đó mâm xoay này hoàn toàn lơ lửng trong không khí, cách bề mặt của bệ thân một khoảng vài milimet. Phương pháp này có vẻ như khá giống phương pháp dùng trục xoay gốm từ lực CMB của Clearaudio, áp dụng nguyên lý hai cực nam châm cùng chiều đẩy nhau. Thiết kế độc đáo trên giúp mâm xoay và trục hoạt động với ma sát gần như bằng 0 (chỉ chịu ma sát của không khí). Trong khi đó, độ mài mòn, nhiễu động và lực tác động cũng tiệm cận đến 0.

Để có thể làm chuyển động mâm xoay đồ sộ này, nhà sản xuất phải sử dụng một động cơ một chiều không chổi than (brushless DC motor). Loại động cơ này có các ưu điểm như được kích từ bằng nam châm vĩnh cửu nên trên rotor hiệu suất động cơ cao hơn, tỷ lệ momen/quán tính lớn, tỷ lệ công suất trên khối lượng cao. Do đó, động cơ có momen xoắn cực cao, có thể truyền động qua dây cu-roa để xoay mâm từ trạng thái tĩnh chứ không cần phải xoay mâm trước bằng tay để tạo đà quay. Việc để mâm xoay lơ lửng trong không khí, không có ma sát giữa mâm xoay với bệ thân cũng phần nào giảm bớt gánh nặng cho động cơ.

 dau dia than Lucxar Zeitlos tot

Để rung chấn từ động cơ không ảnh hưởng đến hoạt động của mâm đĩa than, nhà sản xuất đã thiết kế tách rời động cơ ra khỏi mâm xoay. Trong các hình ảnh của Zeitlos trên website của Lucxar, động cơ có vẻ như nằm trong mâm đĩa than, nhưng trên thực tế, ở trên bệ thân máy có một lỗ hổng rất lớn để đặt động cơ vào. Nhằm tăng hiệu quả, ngăn rung chấn truyền qua mặt đất, khối motor còn được đặt trên chân đế ba chân nón. Các rung chấn còn lại từ động cơ sẽ được triệt tiêu khi truyền qua dây cu-roa, do đó về mặt lý thuyết, chỉ còn tiếng ồn phát sinh từ động cơ là vấn đề duy nhất. Tuy nhiên, trong quá trình chạy thử, có thể thấy động cơ hoạt động rất êm, gần như không hề nghe thấy tiếng động nào. Động cơ này có nút gạt để lựa chọn hai mức tốc độ 33 1/3 hoặc 45 vòng / phút. Ngoài ra, còn có một công tắc xoay nhỏ để điều chỉnh lại tốc độ theo đúng ý của người nghe, khá cần thiết trong những trường hợp như rão dây cu-roa nhưng chưa thể thay thế được.

Để phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng, nhà sản xuất đã lắp sẵn một armboard có thể tương thích với nhiều loại tay cơ trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, đây là armboard tháo rời được, do đó người sử dụng cũng có thể dùng những tay cơ đòi hỏi phải có armboard riêng, chẳng hạn như tay cơ Jelco. Bên cạnh đó, Lucxar còn đưa vào bộ phụ kiện một tay nhỏ có gắn chổi quét ở đầu để làm vệ sinh ngay cả khi đang nghe nhạc. Tay cơ này cũng giống như tay cơ thông thường, dùng nguyên tắc đối trọng để cân bằng nhờ vào tạ sau. Ngoài ra, phụ kiện thiết bị còn có một cục chặn bằng đồng nhỏ, trên cục chặn có một thước thủy để người dùng biết được mặt phẳng đặt mâm đĩa than có cân bằng hay không.

Kết luận

Dù chỉ là một thương hiệu mới xuất hiện, Lucxar đã cho thấy sự tinh tế, kỹ lưỡng và chu đáo của mình trong một sản phẩm như mâm đĩa than Zeitlos. Nếu để lựa chọn một mâm đĩa than cao cấp có mức giá trong phạm vi 6000 đô la, Zeitlos sẽ lọt vào tầm mắt của nhiều người, không phải chỉ vì có ngoại hình khá kỳ lạ mà còn bởi khả năng trình diễn của mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Ampli PrimaLuna EVO 200

Nguyễn Hào