Magico A3 – Khi “siêu sang” kết hợp cùng với “dễ chấp nhận”

Ở bất cứ khía cạnh nào, A3 vẫn là một cặp loa điển hình của Magico. Thế nhưng, vẫn có những yếu tố khiến A3 khác với những cặp loa trước đó của hãng.

Magico nổi tiếng là một trong những thương hiệu loa high-end tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi bắt đầu bước chân vào phân khúc thấp hơn (mặc dù vẫn là cao cấp) so với phân khúc truyền thống của họ, đó lại là hành trình bước vào một thế giới khác. Đây là một công ty nơi cho ra những cặp loa với chất lượng tuyệt hảo cũng như mức giá cao ngất. Bởi vậy, để làm nên một cặp loa Magico với mức giá bình thường mà đòi hỏi không cần đánh đổi bất cứ điều gì gần như là điều không thể.

Loa Magico A3

Magico cũng sở hữu trong tay một vài sản phẩm ở phân khúc sơ nhập. Thế nhưng “sơ nhập” của họ vẫn nằm ngoài tầm với của rất nhiều người. Bởi vậy, sự xuất hiện của cặp loa A3 được xem như là một bước phát triển bất ngờ khi mà giờ đây, sự cao cấp của Magico đã xuất hiện trong một cặp có mức giá dễ chấp nhận hơn.

Giới thiệu về cặp loa Magico A3

Ở cấp độ cơ bản, A3 là một cặp loa Magico đúng nghĩa. Để làm nên cặp loa này, người ta đã sử dụng các vật liệu cao cấp để làm driver cũng như các tấm nhôm cực kỳ chắc chắn làm phần thùng loa kín, không bi-wire, được đặt trên bộ chân đế cách ly cực kỳ chắc chắn. Lựa chọn màu hoàn thiện của A3 cũng khá đặc biệt khi mà chỉ có một loại duy nhất, đó là đen lì. Để hoàn thiện thùng loa, các kỹ sư đã lựa chọn phương pháp sơn anode hóa thay vì phủ màu. Chất lượng bên ngoài của A3 có thể sánh với những mẫu loa Magico với mức giá cao hơn gấp 20 lần, do đó chúng ta không có gì để phàn nàn về mặt này cả.

Ẩn đằng sau lớp sơn màu đen là một kiệt tác đúng nghĩa. Các vách thùng loa được làm từ nhôm 6061 T6 vốn được dùng cho ngành công nghiệp hàng không, kết hợp với thanh nhôm gia cố rất chắc chắn tại những điểm quan trọng. Chúng được thiết kế không chỉ để tạo sức nặng mà còn đảm bảo độ chắc chắn cũng như hạn chế hiện tượng rung chấn nội vốn đã trở thành nỗi ám ảnh của các thùng loa gỗ. Cấu trúc bên trong của Magico A3 nhìn chung rất tương đồng với các mẫu loa cao cấp thuộc các dòng S, M và Q. Để khiến cho A3 trở nên nhẹ hơn và giá thành cũng thấp hơn, các kỹ sư đã sử dụng các tấm nhôm và thanh nhôm để tạo thanh một hệ thống gia cố khá cơ bản thay vì xây dựng hẳn một bộ khung hoàn chỉnh. Tuy nhiên, điều này vẫn không thể khiến A3 bớt ấn tượng đi chút nào, bởi sự đơn giản hóa này chẳng mảy may ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh mà nó đem lại. Với tư cách là cặp loa sàn đứng nhỏ nhất của Magico từ trước đến nay, A3 sở hữu kích thước khá khiêm tốn: 112cm x 27cm x 23cm và khối lượng chỉ xấp xỉ 50kg.

Loa Magico A3 can canh

Chi tiết kỹ thuật

Với cấu trúc 3 đường tiếng, A3 sở hữu bộ driver rất cao cấp, thường xuất hiện trong những mẫu loa đắt giá hơn hẳn. Tweeter của mẫu loa là tweeter màng vòm phủ một lớp Beryllium với đường kính 28mm (bất chấp việc các mẫu loa cao cấp nhất của Magico dùng hợp chất Beryllium – kim cương, Beryllium vẫn là một thành phần chủ chốt làm nên chất âm của thương hiệu này). Bên cạnh đó là driver midrange 160mm cùng hai driver woofer 178mm với màng loa Graphene Nano-Tec. Nhìn chung, sự phối hợp midrange / woofer này giống như việc lấy driver midrange của dòng loa S và hai driver của mẫu loa M3 vào chung một sản phẩm. Trên thực tế, các driver này khi ở những mẫu loa cao cấp hơn sẽ được áp dụng mức độ kỹ thuật khác, sử dụng cấu trúc nam châm khác, thậm chí cấp độ của vật liệu cũng khác hẳn. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ driver Graphene Nano-Tec trên mẫu loa A3 cũng đã thể hiện rất rõ lợi ích của nó thông qua chất âm.

Sự đánh đổi lớn nhất ở mẫu A3 để có thể đạt được mức giá dễ chịu hơn có lẽ nằm ở điểm các driver được gắn một cách “bình thường” lên tấm vách mặt trước và không yêu cầu phải gửi trả loa về nhà sản xuất mỗi khi bị hư hại. Ở dòng S, các driver cũng được gắn trực tiếp lên vách mặt trước và cố định bằng ốc vít, nhưng chúng đòi hỏi người kỹ sư cần phải có tay nghề tương đổi cao để thay các driver vốn được lắp đặt một cách cực kỳ phức tạp. Trên thực tế, quy trình này khá tốn kém và trong trường hợp bị hỏng, những người chơi loa Magico sẽ phải tạm biệt cặp loa của mình trong một thời gian khá dài. Cấu trúc bên trong của A3 không quá phức tạp, do đó việc đổi driver cũng dễ dàng hơn nhiều.

Loa Magico A3 ben trong

Magico cũng cố gắng thiết kế A3 để phù hợp với rất nhiều phối ghép khác nhau. Trở kháng của loa là 4 Ohm kết hợp với độ nhạy 88dB đã giúp A3 kết hợp được với rất nhiều ampli bán dẫn tốt, giá thành hợp lý trên thị trường hiện nay. Điều này không phải chỉ là may mắn ngẫu nhiên mà có được. Các kỹ sư của Magico đã liên tục kiểm tra và nghe thử cặp loa A3 với nhiều ampli ở các mức giá khác nhau. Trên thực tế, khi trình diễn A3 tại Anh vào năm 2018, bất chấp việc các hệ thống xung quanh có giá trị cực lớn lên đến hàng trăm nghìn đô la, Alon Wolf đã phối ghép A3 với ampli tích hợp Hegel H360, một chiếc ampli đúng nghĩa phân khúc tầm trung với giá thành có khi còn kém cả một sợi dây nguồn được sử dụng tại buổi trình diễn đó.

Loa Magico A3 hay

Kết luận

Cặp loa A3 vẫn còn những hạn chế nhất định, nhưng đó không hẳn là điểm yếu. Dù vậy, để có thể nhận ra được những điểm yếu này, chúng ta cần phải so A3 với những cặp loa sàn đứng lớn hơn, cụ thể là những cặp loa cao cấp của chính Magico. Với thiết kế thùng loa kín cùng độ nhạy không quá cao, A3 khó lòng thể hiện hết tinh túy của những album vốn được thu âm với âm lượng cực kỳ lớn, thế nhưng điểm bất ngờ là cặp loa này cực kỳ khó bị méo tiếng. Các dấu hiệu này chỉ bắt đầu xuất hiện khi chơi với mức âm lượng cực lớn và khi cặp loa đã chơi đến các nốt cao nhất hoặc trầm nhất nó có thể. Chất âm sạch, giàu chi tiết cũng là một điểm cộng cực kỳ lớn khi mà những cặp loa khác ở cùng phân khúc giá này thường chơi với mức âm lượng lớn hơn chút, nhưng đổi lại sự chi tiết khó có thể bằng được.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 1

Nguyễn Hào