Magico M3 – Sức mạnh to lớn đến từ cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ

Magico M3 – Sức mạnh to lớn đến từ cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ

Thursday 11/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Không sở hữu kích cỡ quá khổ như cặp loa M6 hay Q7 MkII, thế nhưng M3 vẫn đủ sức ngự trị trong những phòng nghe nhạc với kích thước lớn mà không sợ bị lép vế chút nào

Trung tính là chất âm được dân chơi audiophile tung hô và xem như một kiểu âm “nguyên chất” nhất. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là âm thanh “nguyên chất” là một thứ gì đó không hề tồn tại. Một cặp loa chỉ có thể đạt được chất lượng âm thanh “nguyên chất” khi nó tái tạo được tất cả các tần số âm thanh trong toàn dải được đo đạc và cùng lúc phân tách được mức thay đổi decibel của các tần số này. Dĩ nhiên đây là điều không thể làm được do hạn chế của từng thiết kế driver riêng biệt của loa. Thế nhưng, bất cứ nhà sản xuất hi-end nào cũng sẽ cọi đây là mục tiêu chính của mình và hướng sản phẩm của họ đến với thứ chất âm này.
Magico là một thương hiệu hi-end lớn của Mỹ. Cho dù tuổi đời chỉ mới hơn 10 năm và số lượng sản phẩm vẫn còn hạn chế, hãng loa này lại rất nổi tiếng nhờ khả năng đem đến những cặp loa vừa trung tính, vừa chi tiết nhưng vẫn rất dễ nghe và giàu nhạc tính, những điều tưởng như đối lập nhau nhưng lại cùng xuất hiện trong một sản phẩm. Loa Magico M3 – cặp loa sàn đứng của hãng cũng sở hữu những đặc điểm như thế.

Loa Magico M3

Giới thiệu về loa Magico M3

Xuất hiện lần đầu vào năm 2016, M3 chính là kết quả từ quá trình nghiên cứu cặp siêu loa M-Project. Những thành quả nghiên cứu từ cặp siêu loa này dẫn đến việc hãng cho ra đời thế hệ thứ hai của Q7, đồng thời cũng mở đường cho một dòng loa cao cấp mới của Magico – dòng loa M mà M3 là sản phẩm đầu tiên, được áp dụng những công nghệ, thành quả nghiên cứu suốt hơn 10 năm của hãng. Bên cạnh M3, hãng còn cho ra mắt một cặp loa sàn đứng khác với kích thước lớn hơn có tên là M6.
Có thể thấy M3 là một sản phẩm được thiết kế đúng chất Magico, với khung thân vững chãi được làm theo cấu trúc ma trận, thùng loa được làm từ kim loại, cụ thể là đúc bằng nhôm nguyên khối kết hợp với các tấm sợi carbon để tạo đường cong cho phần vách. So với chất liệu truyền thống là gỗ MDF, thùng loa nhôm chắc chắn hơn rất nhiều, và không bị hiện tượng rung khi hoạt động; đồng thời hãng cũng bổ sung những lớp tiêu âm bên trong để loại bỏ cộng hưởng bên trong thùng loa, từ đó tạo ra những thùng loa lý tưởng. Bên cạnh đó, loa M3 còn được đặt trên bộ chân đế MPOD để làm giảm ảnh hưởng rung chấn sinh ra từ thùng loa trong quá trình hoạt động. Mỗi cây loa có kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng là 120cm x 49cm x 34cm cùng khối lượng ấn tượng: 145kg.

Loa Magico M3 dep

Chi tiết kỹ thuật

Là loa ba đường tiếng, Magico M3 sở hữu tổng cộng 5 củ loa, trong đó có một củ loa tweeter 28mm, một củ loa midrange 12.24cm và một củ loa woofer 17.78cm. Đáp tuyến tần số của loa nằm trong khoảng từ 24Hz đến 50kHz. Để làm được điều này, hãng đã cải tiến lại khá nhiều trong thiết kế của loa, từ củ loa cho đến thùng loa so với cặp loa M-Project.
Loa tweeter của M3 là loại được sử dụng ở cặp loa đầu bảng của dòng Q – Q7 MkII. Tweeter sở hữu màng loa Beryllium phủ một lớp kim cương mỏng để tăng độ cứng chắc. Việc này có tác dụng tránh hiện tượng méo tiếng do màng loa bị biến dạng gây ra, đồng thời cũng mở rộng đáp tuyến tần số cho loa. Có thể thấy đây là một cải tiến rất đáng giá kể từ khi M-Project xuất hiện lần đầu năm 2014. Củ loa tweeter sử dụng nam châm neodymium. Đây là loại nam châm đất hiếm có cường độ từ rất mạnh, hơn nhiều so với các loại nam châm khác, trong khi thể tích cực kỳ nhỏ, do đó có thể bố trí trong khe từ để giảm độ tự cảm (Le), khiến thời gian màng loa đáp ứng nhanh và chính xác hơn rất nhiều.
Củ loa midrange của M3 chính là củ loa midrange dùng ở M-Project. Củ loa này có đường kính 12.24cm, dùng cuộn âm titan tinh khiết 50mm và màng nón làm từ vật liệu Nanographene kiểu mới, với khối lượng nhẹ hơn các màng nón cũ của Magico tầm 20% nhưng độ bền phải gấp 3 lần. Củ loa midrange này này có biên độ hoạt động lên tới +/- 6mm cho phép chúng tái tạo được âm thanh ở mức lên tới 120dB.

Loa Magico M3 tot

Đồng thời, Magico cũng thiết kế thùng loa phụ cho củ loa midrange, thùng loa này làm từ polymer, đặt trong khung thân cấu trúc ma trận có tác dụng tăng cường khả năng kiểm soát và khả năng gắn kết với vách mặt trước cho loa.
Cũng giống như midrange, hai woofer cũng sở hữu màng loa dùng vật liệu Nanographene. Việc giảm kích thước màng loa woofer từ 25.4cm xuống còn 17.78cm khiến uy lực của các dải bass và độ sâu các dải trầm có phần giảm nhẹ, dù rằng cặp loa M3 vẫn có khả năng đánh sâu xuống đên 24Hz. Với bộ phân tần độc quyền của Magico, các củ loa của M3 có thể hoạt động một cách trơn tru cùng nhau, tối đa hóa băng thông tần số trong khi vẫn giữ được sự tuyến tính về pha và giảm thiểu sự biến dạng tín hiệu.
Với độ nhạy 91dB cùng mức trở kháng 4 Ohm, M3 được khuyến cáo phối ghép cùng những ampli có công suất đầu ra trong phạm vi 20 – 500 Watt. Với mức công suất này, người dùng có thể phối ghép loa với nhiều ampli phổ thông đang có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng âm thanh, một ampli với mức công suất lớn, ngang với mức công suất tối đa nên được sử dụng. Do đó, người dùng có thể cần phải sử dụng những ampli chất lượng cao của các hãng ampli uy tín như VTL, Audia Flight hay Bladelius.

Kết luận

Loa Magico M3 chat

Khen Magico là một việc làm có phần thừa thãi, bởi những cặp loa được chế tạo ở nhà máy của hãng tại California, dù thuộc phân khúc trung hay cao cấp, cũng đều là những cặp loa cao nhất. Và với Magico M3, một lần nữa hãng lại càng khẳng định chắc chắn tuyên ngôn của Alon Wofl: giá trị của Magico là mang nghệ sĩ tới chơi trước mắt người nghe. Cho dù áp dụng rất nhiều công nghệ kỹ thuật mới, tất cả cũng chỉ nhằm đáp ứng mục đích từ xưa đến nay: tìm cho được một chất âm trung thực mà thôi.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Elipson đến từ Pháp

Bách Diệp

Từ khóa:

Loa Cột Loa Mỹ