Magico M6 – Ấn tượng về cặp loa cao cấp từ nước Mỹ

Là cặp loa đầu bảng của dòng M, Magico M6 đem đến một chất âm cực kỳ tuyệt vời. Để làm được điều đó, thế mạnh về công nghệ của Magico bắt đầu được phát huy.

Thùng loa là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần làm nên chất âm thực sự của cặp loa chứ không chỉ là bộ phận để gắn driver lên. Bởi vậy, chế tạo một thùng loa chất lượng cao, không bị ảnh hưởng của rung chấn luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các hãng loa cao cấp tập trung vào. Trong hơn 15 năm kể từ khi thành lập, Magico luôn là một trong những thương hiệu tiên phong sử dụng thùng loa kim loại, bởi lẽ họ hiểu rằng thùng loa gỗ MDF không thực sự hoàn hảo. Sẽ có lúc những tấm ván gỗ MDF không còn tốt như trước nữa và khi ấy, chất âm của loa sẽ bị ảnh hưởng vĩnh viễn. Thế rồi, với sự tiến bộ của công nghệ, đã có lúc họ còn vượt qua cả giới hạn của chính mình, tạo ra những cặp loa với thùng loa thậm chí còn tốt hơn so với trước kia.

loa magico m6

Giới thiệu về loa Magico M6

Dòng loa M của Magico bắt nguồn từ một dự án chế tạo thùng loa kết hợp giữa sợi carbon và nhôm thay vì chỉ thuần nhôm. Kết quả của dự án này chính là cặp loa M Pro năm 2014 và điều này càng củng cố thêm cho kế hoạch sản xuất thùng loa thế hệ mới của Magico. Mục tiêu mà họ đề ra tương đối đơn giản, đó là tạo ra được thùng loa cứng chắc như nhôm nhưng phải sở hữu khả năng giảm chấn tốt hơn, nhẹ hơn, đồng thời bề mặt dễ làm tròn trịa hơn để từ đó hạn chế nhiễu xạ tốt hơn. Cặp loa M6 hiện là cặp loa đầu bảng của dòng M, bên cạnh hai mẫu loa nhỏ hơn là M2 và M3.

Thùng loa M6 được thiết kế rất ấn tượng với phần mặt trước, đỉnh, đáy và tấm mặt lưng hẹp đều được gia công hẹp, trong khi phần vách của cạnh loa được làm từ những tấm sợi carbon uốn cong, dày khoảng 1.2cm. Trên thực tế, phần vách làm từ sợi carbon này chỉ là mảng nhìn thấy được từ bên ngoài của một khối monocoque làm từ sợi carbon, mở rộng ra các phía bên dưới các tấm vách bằng nhôm. Bên trong thùng loa, các kỹ sư còn thiết kế hệ thống khung giằng để tăng thêm độ cứng chắc cho thùng loa. Hình dáng thùng loa của M6 có phần khác hơn so với những sản phẩm trước đó của Magico. Ta không thể tìm thấy ở thùng loa hình bầu dục này bất cứ đường cạnh rìa rõ rệt nào. Ngay cả các tấm mặt trên và mặt đáy làm từ nhôm dày 5cm cũng có những đường cong rất rõ nét, tạo nên sự chuyển tiếp hài hòa giữa các phần làm bằng sợi carbon và nhôm. Phần mặt trước cũng được làm lớn hơn phần mặt sau rất nhiều, vậy nên Magico chỉ cần được đỡ bằng 3 chân thay vì 4. Hình dáng này gần như loại bỏ hoàn toàn nhiễu xạ, có đóng góp đáng kể cho chất lượng âm thanh của M6. Trên thực tế, loại bỏ nhiễu xạ cũng là nhiệm vụ chính của dòng loa M.

Loa Magico M6 dep a

Bên cạnh đó, mọi khía cạnh trong thiết kế của thùng loa M6 đều nhằm đảm bảo hạn chế những hiệu ứng có hại của thùng loa lên driver. Việc này không chỉ loại bỏ đi các bề mặt vuông vức, các cạnh sắc của thùng loa mà còn mở rộng sang cả tiếp xúc điểm giữa loa và sàn nhà. Thay vì được đặt ở trên bộ chân đinh, M6 gần như được “treo” trên một bộ đế ba chân thông qua các chân MPod. Ngay cả tấm mặt đáy cũng được vát cong giống như đỉnh loa.

Thiết kế này cũng đem lại một vài lợi ích khác. Trước hết, mặt trong của thùng loa cũng được uốn cong, vì thế có thể giảm thiểu được sóng đứng bên trong thùng loa. Thứ hai, sợi carbon cực kỳ nhẹ và chắc chắn, do đó các kỹ sư Magico có thể làm vách loa mỏng hơn mà không cần phải đánh đổi bằng độ cứng chắc. Từ đó, thể tích bên trong thùng loa cũng sẽ có phần lớn hơn so với tương quan kích thước bên ngoài.’

Chi tiết kỹ thuật

Magico M6 được trang bị 3 driver woofer 26.67cm và một driver midrange 15.24cm. 4 driver này đều là phiên bản nâng cấp của driver Nano-Tech phủ graphene từng xuất hiện trên mẫu loa Q7. Hệ thống motor vẫn giữ nguyên, nhưng màng nón giờ đây được áp dụng công nghệ graphene mới hơn. Đây là một loại vật liệu tuyệt vời, cực kỳ bền chắc nhưng gần như không làm tăng thêm khối lượng của màng nón. Graphene về bản chất vốn là một mạng tinh thể lục giác hai chiều, kích thước chỉ ở quy mô nguyên tử, trong đó mỗi nguyên tử tạo thành một đỉnh. Như vậy, hình thái của vật liệu về bản chất không phải là sợi hay ống nanotube mà là cấu trúc tinh thể với độ dày chỉ bằng một nguyên tử. Tuy nhiên, graphene lại bền hơn sắt tới 200 lần nếu cùng mức khối lượng. Như vậy, màng loa nón của M6 tập hợp đủ các yếu tố nhẹ nhưng bền chắc, không dễ bị biến dạng để có trở thành một màng loa tốt.

Các driver màng nón cực nhẹ và bền chắc này được truyền động bởi một hệ thống motor cực mạnh, sử dụng nam châm neodymium. Ở driver midrange, từ lực ở khe từ nơi đặt cuộn voice coil lên tới 1.7 Tesla, gấp đôi so với từ lực ở driver loa thông thường. Khi thử nghiệm đặt nam châm này lên bàn sắt, bất cứ ai cũng cảm thấy dường như nam châm này được đóng chết hẳn vào bàn. Sử dụng nam châm mạnh như vậy để truyền động cho một màng loa nhẹ có nhưng ưu điểm sau: màng loa càng nhẹ và nam châm càng mạnh bao nhiêu thì chuyển động của màng loa sẽ càng nhanh, khả năng ngưng dao động đột ngột và chuyển hướng cũng tốt, từ đó càng có khả năng tái hiện tốt tính động của mỗi bản nhạc khác nhau.

Tweeter của M6 sử dụng màng vòm beryllium, đường kính 2.7cm, bên ngoài phủ một lớp kim cương rất mỏng bằng phương pháp kết tủa hơi. Lớp phủ kim cương này khiến màng loa beryllium vốn đã cứng nay lại còn cứng hơn để ngăn chặn mọi chuyển động lệch quỹ đạo. Tweeter này cùng loại với tweeter của mẫu loa Q7 Mk.II, thay thế cho driver beryllium dùng cho mẫu loa Q7 thế hệ đầu.

Loa Magico M6 a

Bộ ba chân MPod dùng để hỗ trợ cho chân đế đặt thùng loa về bản chất là những công cụ rất tinh xảo, không chỉ đơn giản là tạo tiếp xúc điểm giữa loa với sàn. Magico gọi MPod là hệ thống dẫn nhiễu ồn. Thông thường, chân nón và chân đinh sẽ đóng vai trò làm tiếp xúc điểm, nối giữa loa và sản nhà, khiến thùng loa rung ít hơn. Hiệu ứng mỏ neo giúp thùng loa trơ hơn trước các chuyển động của driver. Tuy nhiên, chân nón và chân đinh không thể triệt tiêu năng lượng của rung chấn. Chân loa hoàn hảo sẽ phải vừa tạo được hiệu ứng mỏ neo giống chân đinh, vừa triệt tiêu được các rung chấn thùng loa, đây chính là lý thuyết để làm nên MPod. Thiết bị này sử dụng thiết kế lớp giảm chấn ràng buộc (constrained layer damping) được tinh chỉnh để MPod truyền các rung chấn dưới 300Hz xuống sàn nhà, đồng thời suy hao các nhiễu ồn và rung chấn cao hơn dải tần số ấy.

Cũng giống như các mẫu loa khác, Magico thiết kế để M6 có thể phù hợp với rất nhiều phối ghép khác nhau. Trở kháng của loa là 4 Ohm kết hợp với độ nhạy 91dB đã giúp M6 kết hợp được với rất nhiều ampli khác nhau, dù là sử dụng linh kiện bán dẫn hay đèn. Đây là một yếu tố rất quan trọng bởi với giá thành lên đến 172 nghìn đô la, nhiều người sẽ muốn rằng cặp loa này phải phối ghép tốt được với những bộ ampli mà họ đang sử dụng hiện thời.

Kết luận

M6 là một trong những cặp loa tuyệt tác đến từ Magico. Vượt qua những triết lý thiết kế ban đầu, cặp loa đi theo một hướng hoàn toàn mới. Cặp loa này được thiết kế không phải chỉ dựa trên những cảm nhận mơ hồ mà còn là từ hiểu biết sâu về công nghệ, từ đó đem đến chất âm tốt nhất có thể. Mức giá của cặp loa được đánh giá là khó tiếp cận, nhưng lại rất hợp lý với những gì mà nó có thể thể hiện được.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những thiết bị âm thanh làm lên lịch sử P1