Cặp loa MAGICO Q7 MK.II – ấn tượng trong từng âm sắc

Tôi vừa đến thăm nhà máy Hayward của Magico tại California khi tôi nghe nói đến phiên bản mới nâng cấp Mk.II của dòng loa Q7. Theo quan điểm của tôi, Q7 là (một trong những) chiếc loa tốt nhất thế giới. Thực vậy, tôi khó có thể nêu tên một chiếc loa nào khác mà tôi mong muốn được sở hữu. Vậy Mk.II có gì mới? Và âm thanh của nó nghe có gì khác so với bản gốc?

MAGICO Q7 MK.II 1

Magico không có ý định sáng tạo Q7 Mk.II nhưng khi Alon Wolf nghe loa tép được phát triển cho dòng M-Project, ông nhận ra rằng không đời nào ông có thể hợp nhất chiếc loa tép này trong Q7. Sau hai năm phát triển dự án đã sản xuất ra một chiếc loa tép với một cấu trúc động cơ được sửa đổi hoàn toàn làm nổi bật khả năng chịu đựng cơ học và một buồng âm phía sau đã được tối ưu hóa. Vòm loa beryllium 28mm có hình dáng hơi khác một chút và được bao phủ bởi một lớp kim cương dày 5 micron. Lớp phủ kim cương được kết tủa hơi trên bề mặt beryllium làm tăng đáng kể độ cứng của vòm loa mà không hề làm tăng thêm khối lượng. Sự xử lý nguồn tốt hơn của loa tép cho phép dẫn truyền đến các âm tần trung ở tần số thấp hơn, mang đến sự chuyển tiếp êm mượt hơn của những mẫu bức xạ ở những dải tần số của loa tần trung và các dải tần của loa tép.

Mk.II còn chứa đựng những ưu điểm của một nguyên liệu nón tần trung hoàn toàn mới được gọi là Graphene. Nguyên liệu này rất mới và chưa từng được sử dụng trong bất kì sản phẩm ở lĩnh vực nào. Garaphene khá giống với sợi cacbon nhưng theo như báo cáo thì chúng cứng hơn (300%) và nhẹ hơn (30%). Sự kết hợp giữa nhẹ hơn và cứng hơn được coi như là Chén Thánh (Holy Grail) trong lĩnh vực màng loa. Độ cứng ngăn cản sự gấp méo của nón và các hình dạng khác của sự vận động không pittong. Độ nhẹ cho phép chúng có thể bắt đầu và dừng lại một cách nhanh chóng. Những đặc tính này đạt được một phần nhờ vào Graphene bằng cách giảm một số lượng nhựa khá lớn trong sợi cacbon và thay thế chúng bằng một nguyên liệu cứng với độ dày chỉ như một nguyên tử.

MAGICO Q7 MK.II 4

Cuối cùng, bộ phân tần cũng được sửa đổi, và giờ đây nó mang đặc tính của một bộ tụ điện được nhập từ Mundorf và theo báo cáo chúng có hiệu suất vượt xa cả sản phẩm hàng đầu trước đây của công ty.

Tôi được nghe Magico Q7 Mk.II trong phòng nghe mới vô cùng hiện đại của Magico. Phần trước là bản nhạc Baetis cùng sự hỗ trợ của ampli công suất monoblock Soulution 701 và bộ chuyển tín hiệu Berkeley Alpha DAC Reference, dây nối MIT. Ngoại trừ Baetis, tôi cũng sử dụng cùng bộ nguồn, các thiết bị điện tử và dây nối như vậy đối với chiếc loa Q7 đời đầu của mình tại nhà.

Ban đầu, tôi hết sức kinh ngạc bởi sự cân bằng âm thanh khác biệt giữa Mk.II so với phiên bản đầu của nó. Chiếc loa mới này có sự cân bằng đậm hơn, màu sắc âm thanh phong phú hơn, âm tần cao nhẹ, mềm mại hơn và sâu sắc hơn. Sự phản ứng tần số cũng vô cùng khác biệt ở những quãng tám so với loa Q7 gốc. Tuy nhiên, Alon Wolf của Magico nói với tôi rằng sự phản ứng tần số của hai loa là giống hệt nhau.

Sự khác biệt chính là những loa tép mới đã giảm thiểu những thành phần lạ mà được đưa vào độ cứng, độ chói và độ giòn mà chúng ta thường nghe thấy ở những loa tép vòm. Cần phải mất một chút thời gian để làm quen với điều đó. Độ cứng kim loại trong tái tạo âm nhạc tràn ngập khắp nơi đến nỗi mà rất nhiều người trong số chúng ta trở nên quen thuộc với chúng. Nhưng một khi đã quen thuộc với chúng rồi, tôi nghĩ rằng Mk.II được kết hợp của sự thoải mái, thanh thoát và độ phân giải. Không có một khiếm khuyết nào, những âm tần trung cao và âm tần cao có một nguồn năng lượng, sức sống, không gian và độ mở cực lớn cùng với cảm giác thư giãn thoải mái như thể bạn đang nghe nhạc trực tiếp.

MAGICO Q7 MK.II 3

Bộ dây trong dàn nhạc rất mịn và nhiều màu sắc và không có dấu vết bao phủ của âm thanh điện tử trong âm sắc của nó. Tiếng kèn trumpet được thể hiện vô cùng đặc biệt với sự kết hợp ấn tượng của năng lượng và sự thoải mái của Mk.II. Tiếng cymbal cũng ấn tượng không kém, sự giảm thiểu độ nhiễu cho phép tôi nghe được cấu trúc và chi tiết bên trong rõ nét hơn.

Các màng loa của Magico Q7 Mk.II trong phòng nghe của Magico vẫn chưa được anod hóa. Tôi có thể dễ dàng nghe được sự khác biệt trong nguyên liệu màng loa mới ở củ loa tần trung. Chúng có độ phân giải lớn hơn, tốc độ hơn và màu sắc âm thanh chân thực hơn. Mỗi nốt guitar acoustic có sự kết nối rõ nét hơn. Tôi cũng có thể phân biệt rõ ràng âm sắc của các nhạc cụ làm cho màn trình diễn âm thanh tổng thể giống như màn đồng diễn của các nhạc cụ đơn lẻ với âm sắc riêng của chúng.

Mặc dù loa bass của Mk.II cũng giống như với bản gốc nhưng tôi vẫn thấy có sự cải tiến rõ nét mà có thể là chính kết quả của phòng nghe hoặc có thể là sự rõ ràng hơn trong những âm tần trung khiến cho âm bass nghe cũng rõ ràng và chính xác hơn.

Mk.II đã đưa Q7 và Magico sang một hướng mới đáng ngạc nhiên. Nó không hẳn là kiểu Magico đã làm nên sự thay đổi căn bản trong âm thanh của những chiếc loa mà đơn giản là họ đã phát triển những chiếc loa tép mới mà hóa ra lại là sự giảm thiểu rất lớn những thành phần cơ học. Nó chính là một lời nhắc nhở rằng chúng ta đang nghe một sự tái tạo âm thanh hơn là những âm thanh thực. Chiếc loa tép mới này cùng với một vài sự cải thiện trong màng loa tần trung và bộ phân tần đã làm cho Q7 những thứ tưởng chừng như không thể. Theo tôi đó là sự cải thiện đáng kể cho những chiếc loa hiện đại nhất, tiên tiến nhất.

MAGICO Q7 MK.II 2

Thông số kỹ thuật:

Kiểu: Loa đứng đặt sàn
Tweeter :1 x 2,54cm MDB26
Midrange: 1 x 15,24cm MCG8005
Bass: 3 x 30,48cm
Độ nhạy: 89dB
Công suất amply đề nghị 50W – 1000W Trở kháng: 4 Ohms
Đáp ứng tần số: 20 Hz – 50 kHz
Kích thước ( H x D x W): 152 x 81 x 38 (cm)
Trọng lượng: 340 kg
Giá tham khảo: 4.972.000.000đ
Bảo hành: 12 tháng

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Niagara series và vai trò đối với hệ thống âm thanh

Anh Phương Tạp chí Hifi