Cặp loa Magico S1 – siêu phẩm loa hi-end

Lần đầu tiên tôi nghe những chiếc loa Magico là vào năm 2009 khi tôi tham dự một cuộc hội thảo audiophile máy tính được tổ chức tại Fantasy Studios, San Francisco bởi Chris Connaker.

Vào ngày Chủ Nhật sau buổi hội thảo, tôi đã may mắn được đi tham quan nhà máy sản xuất Magico. Tôi nhớ mình đã rất ấn tượng với chất lượng của các bộ phận được sử dụng, từ thùng loa đến bộ phân tần cũng như củ loa, chúng đều được chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất. Sau tour du lịch, tôi còn được trải nghiệm âm thanh tuyệt vời đáng kinh ngạc với tất cả các thể loại âm nhạc của Magico Ultimate.

Magico S1 5

Từ năm 2010, tôi được nghe mỗi mẫu loa Magico demo ở các hội chợ thương mại lớn, từ Mini II cho đến Q7 và chúng không bao giờ thất bại trong việc gây ấn tượng với bất kể kích thước, giá cả hay thành phần mà chúng kết hợp.

Miêu tả

Tiếp nối thành công ngoạn mục của loạt sản phẩm Q – cũng chính là dòng sản phẩm đứng đầu, Magico vừa giới thiệu một dòng sản phẩm S mới với mức giá cả phải chăng hơn bao gồm các sản phẩm S1, S3 và S5.

Loa S1 là sản phẩm Magico rẻ nhất với mức giá $12,600/cặp. Nó là một chiếc loa đứng sàn hai đường tiếng khá nhỏ gọn, được bịt kín, với kích thước 117 x 23 x 25cm. Chúng giống hình tam giác hơn là hình hộp với những góc tròn nhằm tối thiểu hóa những sóng đứng bên trong.

Magico S1 2

Các tủ loa được làm hoàn toàn bằng nhôm bao gồm cả một vỏ cứng bên ngoài và cấu trúc khung đỡ bên trong. Trọng lượng của loa khoảng 43kg và trở thành tiêu chuẩn của Magico. S1 bao gồm các lưới tản nhiệt từ tính để bảo vệ củ loa khỏi những ngón tay tò mò. Xét một cách tổng thể, S1 được thiết kế giống như một chiếc téc nước. Với chất lượng thiết kế đó, Magico được bảo hành năm năm cũng không phải là chuyện lạ. Sẽ tuyệt vời thế nào nếu như tất cả các nhà sản xuất đều tự tin như vậy đối với các sản phẩm của mình.

Các củ loa bổ sung cho Magico S1 bao gồm một loa trầm trung 18cm bằng công nghệ Nano độc quyền của Magico với nón loa được cấu tạo từ các ống nano cacbon trong một cấu trúc kẹp ba Rohacell ở độ cứng và trọng lượng khá thấp. Một hệ thống động cơ neođim kép treo ở dưới với một lõi cuộn âm bằng titanium tinh khiết. Loa tép 2,54cm beryllium có cấu trúc phức tạp giống như loa tép của S5. Thú vị ở chỗ những kích thước củ loa là tương tự với chiếc loa đứng Q-1 mặc dù hình dáng chúng hoàn toàn khác biệt. Magico bảo vệ vô cùng chặt chẽ thiết kế và các thông số điện tử của bộ phân tần Elliptical Symmetry, vì vậy nó vẫn còn là một điều bí ẩn.

Magico S1 1

Tuy nhiên, kí ức về thiết kế trước đây cùng một vài nghiên cứu đã tiết lộ rằng cuộn cảm đồng và đặc biệt là tụ điện Mundorf đã giảm từng phần. Xét cùng nhau, cả hai củ loa đã mang đến cho Magico S1 sự phản ứng tần số từ 32-50.000Hz (-3db không xác định). Trở kháng danh nghĩa là 4 ohms với độ nhạy 86dB có nhiệm vụ ngăn cản tăng nguồn với những ampli SET ở tần số thấp. Mặc dù Magico thường được thử cùng những ampli bán dẫn, tôi nghĩ rằng S5 nghe có vẻ nhạy hơn, nghe tuyệt vời hơn bởi công suất 50 watt/kênh Absolare Passion tại CES năm 2014.

Thiết lập

Sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng tôi đã quyết định đặt loa Magico S1 cách tường trước 94cm và cách tường bên 81cm. Vị trí này có thể mang đến một âm tầng rất rộng và sâu với sự biến mất của các loa ngoại trừ những bản thu đầu tiên được hòa trộn với sự cân bằng trái – phải. Tôi không thể chê trách loa bởi những bản thu kém chất lượng. Đó là lý do tại sao bạn cần luôn có một bản thu âm mono gốc của the Beatles.

Lắng nghe

Như mong đợi của hầu hết các bạn, tôi xem lại loa và các thành phần chủ yếu là với những bản thu âm của nhạc cụ acoustic. Như vậy không hẳn là bởi tôi không thích nghe nhạc rock and roll, trái lại, chỉ là tôi không có những khung tham khảo nào khác ngoài âm thanh trực tiếp của các nhạc cụ acoustic. Ai biết rằng nhạc cụ ampli và điện tử được tái tạo chính xác?

Magico S1 6

Với ý nghĩ đó, tôi đã đặt một bộ sưu tập các bản xô nát piano của Haydn với sự trình bày của Alfred Brendel để cảm nhận những giai điệu piano. Khi nghe chúng, có ba từ đến với tâm trí tôi đó là sạch sẽ, trung lập và nhịp gõ với sự tương phản tuyệt vời của những giai điệu legato mềm mại. Đó chính là cách mà Brendel chơi chúng chứ không phải là cách chúng được thể hiện bởi loa. Đó chính là những gì chúng ta muốn nếu không những đĩa thu sẽ trở nên đồng nhất hoặc ít nhất cũng mang những màu sắc giống nhau. Mỗi nốt nhạc đều kết nối rõ ràng với nhau trong chính độ động của chúng, với những âm nền được sử dụng đơn giản. Điều đó nhấn mạnh sự yên tĩnh giữa các nốt nhạc. Chắc chắn nhờ những nổ lực phi thường Magico đã kiểm soát được sự cộng hưởng. Vì vậy mà không thể nói rằng đó là những màn trình diễn mang tính cơ học mà ngược lại âm nhạc chảy rất tự nhiên. Sự yên tĩnh đó cũng thể hiện những âm điệu phân rã được đáp lại như thế nào. Và tại đây là những loa tép beryllium tỏa sáng. Nó không thu hút quá nhiều sự chú ý của chính bản thân theo nhiều cách khác nhau hơn là sự mở rộng của chính nó.

Magico S1 7

Gần đây, Eric Clapton đã nỗ lực đi đầu trong việc tưởng nhớ những huyền thoại dòng nhạc blue như J.J Cale, Tom Petty, Mark Knopfler, John Mayer và nhiều nghệ sĩ khác. Kết quả chính là sự ra đời của album The Breeze: An Appreciation of J.J. Cale được đặt theo tên ca khúc Call Me the Breeze (1972) của Cale và nó đã trở thành bản cover chính của Lynyrd Skynyrd trong những năm 1970. Cái cách mà album được thu âm, và sự đáp trả âm tầng thành hầu hết các âm mono với tất cả những phản ứng xảy ra ở giữa các loa khiến chúng trở nên thân mật một cách đáng ngạc nhiên.

Nó là một sự phân biệt mà không phải lúc nào cũng rõ nét. Những âm bass đẩy bài hát theo nhưng không hề gay gắt. Những nốt nhạc riêng lẻ đều sắc nét nhưng không bị ngắt. Điều này giống như âm thanh của Magico S1 vô cùng sống động và kiểm soát tốt. Kết quả âm thanh khiến bạn tập trung hơn và lôi kéo bạn trở về cùng âm nhạc. Không có bất kì cơ hội nào để tâm trí bạn có thể thơ thẩn khi lắng nghe S1. Đây là một chiếc loa không thích hợp lắm để làm nhiều việc cùng lúc.

Magico S1 4

Lời kết.

Magico là một chiếc loa đặc biệt tốt. Điểm mạnh của nó chính là sự chính xác, sắc nét, sống động và gắn kết. Nó cũng rất tốc độ, không nhường lại thứ gì liên quan đến chiếc loa Magnepan 1.7 của tôi. Những âm tần trung và tần số cao thường có xu hướng tiến về sự trung tính hơn là ấm áp nhưng lại có một khả năng kì lạ để đạt được âm sắc của những nhạc cụ acoustic một cách chính xác. Chúng chân thực hơn là lãng mạn và đối với những âm tần thấp, tiếng bass rất chặt chẽ. Đây là một chiếc loa lý tưởng đối với những phòng nghe nhỏ.

Magico S1 3

Thông số kỹ thuật:

Độ nhạy: 86dB
Trở kháng: 4 ohms
Tần số đáp ứng: 32Hz-50kHz
Công suất ampli tối thiểu: 50W
Kích thước: 25x117x23 (RxCxS)
Trọng lượng: 43 kg mỗi loa
Giá tham khảo: 420.000.000đ

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa sàn đứng trong phạm vi 100 triệu

Anh Phương Tạp chí Hifi