Mâm đĩa than Acoustic Signature Invictus – Âm thanh hay phải đến từ nguồn nhạc tốt

Người Đức luôn tin vào khái niệm “Tiền nào của nấy”, bởi vậy những mâm đĩa than Acoustic Signature Invictus luôn có mức giá không phải audiophile nào cũng chạm vào được
Chống rung cho các thiết bị âm thanh không chỉ là vấn đề của các audiophile, mà đồng thời cũng là yếu tố mà các nhà sản xuất quan tâm. phần lớn những dao động bất lợi không đến từ những xâm nhập bên ngoài mà sinh ra chủ yếu từ các hoạt động của thiết bị. Đối với audiophile, họ thường đặt thiết bị ở những môi trường, vị trí bằng phẳng, chắc chắn, có độ ổn định cao. Trong khi đó, nhà sản xuất cũng có những cách rất riêng của họ.
Một trong những cách thường thấy là tăng khối lượng cho thiết bị. Ở những cặp loa cao cấp của Sonus Faber, chúng ta sẽ tìm thấy hệ thống treo kháng chấn TMD (Tune Mass Damper), vốn là những đĩa thép nặng đặt trong thùng loa, có tác dụng loại bỏ những rung chấn lớn. Nhìn vào mâm đĩa than Clearaudio, đặc biệt là với mâm Statement, đó là con lắc DSL (Damped self-levelling: con lắc dao động tự cân bằng) nặng tới 80kg), giữ cho mâm xoay cân bằng dù đặt ở bất cứ vị trí nào. Đối với Acoustic Signature, mâm đĩa than của họ cũng áp dụng nguyên lý này theo một cách thức khá độc đáo.

Mam dia than Acoustic Signature Invictus

Giới thiệu mâm đĩa than Acoustic Signature Invictus

Với hơn 3 năm nghiên cứu và phát triển, Invictus chính là kiệt tác mà Acoustic-Signature Manufaktur đem đến cho người sử dụng. Được cấu thành từ 479 chi tiết và bộ phận khác nhau, mâm đĩa than này được lắp ghép và cân chỉnh hoàn toàn thủ công. Đồng thời, mâm đĩa than này cũng được thiết kế để hỗ trợ bốn tay cơ khác nhau nhằm đem đến sự đa dạng về chất âm, điều này vốn chỉ xuất hiện ở những mâm đĩa than cao cấp nhất.
Invictus được cấu tạo từ hai phần: phần đế và phần thân máy. Phần đế của Invictus được thiết kế để tối ưu hóa về độ cứng, độ ổn định và rung động thấp. Bộ đế này được làm từ kính và nhôm, toát lên vẻ bề ngoài rất sang trọng, đồng thời sở hữu khối lượng lên tới 168kg. Một bảng điều khiển nhỏ cũng được tích hợp trên mâm giúp cân chỉnh và hiển thị các thông số liên quan. Phần thân máy chính của Invictus được cấu tạo từ bệ máy và thân máy chính, làm hoàn toàn từ kim loại, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe về độ chính xác và khả năng triệt tiêu rung chấn vượt trội. Invictus có kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao là 800mm x 730mm x 350mm và có thể cao tới 1210mm khi đi cùng với chân đế, khối lượng của toàn bộ mâm đĩa than cùng chân đế cũng phải lên tới 311kg, gần như thách thức mọi loại rung chấn từ bên ngoài cũng như phát sinh trong quá trình hoạt động thiết bị.

Mam dia than Acoustic Signature Invictus dep

Chi tiết kỹ thuật

Một trong những lý do khiến Invictus có khối lượng ấn tượng như vậy là vì toàn bộ thiết bị gần như được làm từ nhôm và đồng thau. Ngay chính mâm xoay của Invictus cũng đã là một kỳ tích. Nếu như mâm xoay thông thường được làm từ một khối kim loại hay nhựa POM, nặng chỉ khoảng vài kg thì mâm xoay Silencer-Platter của Invictus lại được thiết kế từ một loại hợp kim khá mềm dẻo để tối ưu hóa độ rung chấn, phía dưới được phủ lớp vật liệu giảm chấn. Mâm xoay này cũng được xếp thành từ 3 lớp đồng thau và nhôm, tạo thành cấu trúc sandwich.
Nhưng quan trọng hơn cả là việc mâm xoay này được gắn tới 54 thỏi đồng thau được gọi là Silencer. Những thỏi đồng thau này đều được gắn vòng cao su ở hai đầu nhằm giảm phục vụ cho mục đích giảm chấn. Việc sử dụng những thỏi Silencer này có khá nhiều tác dụng. Ngoài chức năng chống rung, các thỏi Silencer còn đóng vai trò cân bằng và loại bỏ độ lệch tâm của mâm quay. Và tất nhiên, việc gia tăng trọng lượng của mâm quay từ các thỏi kim loại sẽ giúp cải thiện sự ổn định tốc độ.

Mam dia than Acoustic Signature Invictus tot

Trục bearing của Acoustic Signature được làm từ một loại vật liệu có tên là Tidorfolon – kết hợp giữa các vật liệu Vandadium, ferrite Teflon và titanium. Theo Acoustic Signature, trục Tidorfolon có khả năng không gây tiếng ồn, không bị mài mòn và có thể tự bôi trơn được. Ở một đầu trục có gắn viên bi Vonfram cacbua để giảm thiểu ma sát và áp lực, đồng thời tạo ra mặt tiếp xúc tốt hơn.
Bộ cơ của Acoustic Signature Invictus cũng là một trong những yếu tố đem đến khả năng trình diễn hoàn hảo của thiết bị. Bộ cơ này có cấu tạo gồm một đĩa đệm đặt trên một đĩa hình nón, được xoay bởi nhóm 6 motor. 6 motor này tạo ra sức mạnh ổn định, kiểm soát chính xác tốc độ quay của mâm đĩa, chuyển động quay luôn được đảm bảo theo đúng những thông số cài đặt. Bên cạnh đó, các motor này còn được điều khiển và hiệu chỉnh liên tục bởi bộ xử lý tín hiệu kĩ thuật số (DSP – Digital Signal Processor). Bộ xử lý này sẽ giữ cho bộ cơ luôn hoạt động đúng với những thông số tối ưu nhất, đem lại sự ổn định tuyệt đối cùng độ rung chấn rất thấp. Với bộ cơ này, mâm đĩa than có thể hoạt động hoàn hảo với ba tốc độ: 33, 45 và 78 vòng/phút.

Kết luận

Mam dia than Acoustic Signature Invictus chat

Với những công nghệ được nghiên cứu và phát triển từ hơn 20 năm qua, Invictus xứng đáng được xem như mâm đĩa than cao cấp nhất mà Invictus từng làm, và là một trong những mâm đĩa than hi-end nhất trên thế giới, bên cạnh những cái tên như Clearaudio Statement V2, TechDAS Air Force One hay Transrotor Artus. Điều đó khiến cho việc tiếp cận mâm đĩa than này đối với tầng lớp phổ thông hay tầm trung là điều không thể, nhưng điều này là có nguyên do của nó. Người Đức thậm chí còn không tin là có chuyện đồ chất lượng tốt mà giá lại rẻ. Sản phẩm “Made in Germany” thường chú trọng về chất lượng, sản phẩm sở hữu công nghệ cao, dịch vụ tốt. Các sản phẩm của doanh nghiệp Đức thường đều đứng đầu thế giới, và các nước khác thường không thể sản xuất được những sản phẩm như vậy. Mâm đĩa than Invictus của Acoustic Signature chính là minh chứng rõ ràng nhất cho tinh thần này của họ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng ampli tầm trung nổi tiếng

Nguyễn Hào