Mâm đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB

Không chỉ tiện lợi, đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB còn là một sản phẩm đảm bảo về mặt chất lượng trong tầm giá phổ thông, phù hợp với tất cả khách hàng.

Đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB là một trong những sản phẩm thuộc thế hệ mới của dòng mâm đĩa than LP120USB. Với mục tiêu phục vụ cho DJ cũng như tín đồ âm nhạc, mâm đĩa than truyền động trực tiếp này sở hữu một vài nâng cấp quan trọng, một số tính năng mới cùng một thiết kế có phần hơi khác so với trước đây.

Audio Technica AT LP120XBT USB

Một trong những hình mẫu để làm nên dòng LP120USB chính là mâm đĩa than Technics SL1200/SL1210. Tất nhiên, Audio Technica với tư cách là một hãng âm thanh giàu kinh nghiệm ở nhiều mảng thiết bị khác nhau, biết cách để làm cho sản phẩm của mình vẫn sở hữu được sự khác biệt chứ không phải chỉ sao chép lại của đối thủ. Vậy, ở đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB, sự khác biệt ấy đã được thiết kế và thể hiện như thế nào?

Thiết kế

Trước hết, khi xét về mặt thiết kế, có thể thấy đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB tương đối giống với Technics SL1200 hoặc Technics SL1210. Cả 3 đều được trang bị tay cơ hình chữ S, đĩa Stroboscope in trên mâm xoay, có nút stop/start cũng như điều chỉnh cao độ và ngay cả ở những chi tiết nhỏ như vậy, sự khác biệt cũng rất hạn chế. Ngay cả mâm xoay làm bằng nhôm đúc cũng được làm giống nhau hoàn toàn.

Hiển nhiên, để không bị dính vào kiện tụng liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, mâm đĩa than AT-LP120XBT-USB của Audio Technica chắc chắn sẽ phải có những sự khác biệt nhất định. Thế nhưng, bất cứ ai cũng sẽ phải công nhận rằng cả 3 mâm đĩa than này trên thực tế nhìn rất giống nhau.

Dù vậy, ta vẫn có thể phân biệt được chúng ngay từ cái nhìn đầu tiên ở vẻ bề ngoài. Dù được hoàn thiện rất tốt, đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB có rất nhiều chi tiết nhỏ được làm bằng nhựa, không giống như các mâm Technics vốn đắt đỏ hơn nhiều.

Audio Technica AT LP120XBT USB can

Về mặt kỹ thuật, AT-LP120XBT-USB là mâm đĩa than truyền động trực tiếp (direct-driver), sử dụng motor DC servo. Các chức năng khởi động nhanh và ngưng quay nhanh quen thuộc, gắn liền với những mâm đĩa than DJ cũng xuất hiện trên sản phẩm này. Ngoài ra, nó còn có khá nhiều chức năng như điều chỉnh cao độ bằng khoá tinh thể thạch anh (chuyển đổi được trong phạm vi +/- 8% và +/- 16%), đĩa stroboscope, đèn báo điểm đặt đầu kim, hoặc chức năng điều chỉnh chống trượt… Tất cả đều xuất hiện ở trên mâm đĩa than này.

Ngoài ra, nó còn được đặt trên bốn chân cao su khá lớn và có độ thuận cực kỳ lớn, dẫn đến khả năng có thể đứng vững ở bất cứ bề mặt nào. Ngoài ra, các chân này còn góp phần chống rung khá hiệu quả, một điều rất quan trọng vì đối với đầu kim đĩa than, ngay cả các rung chấn cũng sẽ bị “hiểu nhầm” là tín hiệu và được tái tạo lại, từ đó làm suy hao chất lượng âm thanh một cách nghiệm trọng.

Đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB được trang bị sẵn kim đĩa than AT-VM95E sử dụng nam châm kép. Nhiều năm qua, thương hiệu này đã có khá nhiều kinh nghiệm với mâm đĩa than và kim đĩa than. Do đó, có thể tin tưởng rằng AT-LP120XBT-USB luôn được trang bị tốt nhất trong phạm vi giá thành của mình.

Audio Technica AT LP120XBT USB sau

Cũng giống như một số mâm đĩa than khác của hãng, đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB được trang bị sẵn mạch phono preamp, có thể tắt đi nếu không sử dụng. Như vậy, người nghe có thể kết nối mâm đĩa than với bất cứ preamp nào, kể cả khi nó có mạch phono riêng hay không.

Bên cạnh switch chuyển hoạt động của mạch phono, thiết bị cũng có cổng đầu ra RCA và cọc tiếp địa, ngoài ra còn có một cổng USB Type B. Audio Technica cũng cung cấp kèm dây USB Type B sang Type A để có thể kết nối mâm đĩa than với máy tính. Với kết nối này, người dùng có thể sử dụng một phần mềm như Audacity để sao lưu đĩa than lại thành file nhạc số. Việc lựa chọn phần mềm khá quan trọng và người dùng cũng nên chọn phần mềm có thể chia đĩa thành các track riêng, cũng như thêm metadata hay loại bỏ các đoạn lặng tiếng ở đầu đĩa.

Không chỉ vậy, đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB còn được trang bị kết nối Bluetooth để kết nối với tai nghe không dây. Đây là một tính năng khá ấn tượng. Chuẩn Bluetooth của thiết bị là 5.0, cho phép kết nối ở một khoảng cách khá xa mà vẫn duy trì được khả năng kết nối ổn định.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB được phối ghép cùng cặp loa Elipson Prestige Facet 6B BT, mạch phono tích hợp được để ở chế độ hoạt động bình thường. Quá trình thử có sử dụng đĩa Better Living Through Chemistry của Fat Boy Slim. Suy cho cùng, đối với một mâm đĩa than DJ, liệu có bài thử nào hợp lý hơn sử dụng một đĩa DJ chứ?

Nhờ vào thiết kế sử dụng cơ chế truyền động trực tiếp, cao độ âm thanh của AT-LP120XBT-USB tỏ ra rất ổn định, không có dấu hiệu âm thanh bị đẩy cao lên hay hạ thấp xuống một cách bất thường. Chất lượng của mạch phono tích hợp cũng khá ấn tượng. Tuy chưa thể tốt bằng phono preamp giá rẻ Fono Mini A2D của Rega, những gì mà nó thể hiện cũng đủ để không ít người nghe cảm thấy hài lòng.

Chất âm của đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB cũng đáng được chú ý đến. Nó không thể hiện được sự chắc chắn của một âm bass hoàn hảo khi mà tiếng trống trong bản Everybody Needs A 303 vẫn còn hơi bị mỏng so với kỳ vọng, thế nhưng các dải trung trầm và trầm quãng trên tương đổi đầy đặn, được thể hiện với tốc độ và nhịp điệu rất ổn định.

Audio Technica AT LP120XBT USB dep

Ở những bản thu tương đối phức tạp, mâm đĩa than này có phần hơi kéo đuôi nhẹ đối với các dải trầm, vì phần vào và phần kết của mỗi nốt trầm có phần hơi mờ đi so với bình thường. Tuy nhiên, xét về lực đánh, mâm đĩa than này lại không hề yếu một chút nào.

Khả năng chuyển đổi từ đĩa than sang file digital cũng khá chất lượng. Sự sống động và chuẩn xác về thời gian có bị mất đi một chút. Thế nhưng, nếu không quá khó tính, người nghe cũng sẽ khó nhận ra được điều này. Đối với những ai muốn trải nghiệm chất lượng âm thanh của đĩa than với một phương thức tiện lợi hơn, đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB rõ ràng là một lựa chọn ấn tượng, dễ sử dụng và đáng để thử.

Nhìn chung, mâm đĩa than này có phần hơi mêm ở các quãng trầm, trong khi trung và cao tương đối ổn, có thể dễ nghe đối với nhiều người. Trong tầm giá này, đây là một lựa chọn khá hấp dẫn. Khá nhiều tính năng sẽ trở nên có ích, dù người dùng chỉ muốn nghe nhạc hay sử dụng cho mục đích DJ chuyên nghiệp.

Kết luận

Với mức giá dưới 500 đô la, người dùng có thể lựa chọn khá nhiều mâm đĩa than khác nhau, thế nhưng, đầy đủ tính năng như đầu đĩa than Audio Technica AT-LP120XBT-USB thì lại không nhiều. Với các tính năng khá ấn tượng cùng một chất âm dù không hoàn hảo nhưng vẫn dễ chấp nhận, kết hợp giá thành hợp lý, đây sẽ là lựa chọn phù hợp với những ai đang muốn tìm hiểu sâu hơn về thế giới của đĩa than và muốn sở hữu một sản phẩm ổn định về mặt chất lượng.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về đường cong RIAA