Mâm đĩa than Elipson Chroma 200

Mâm đĩa than Elispon Chroma 200 là sản phẩm thế hệ mới của thương hiệu đến từ Pháp, tiếp nối những thành công từ hai dòng tiền nhiệm Alpha và Omega. Liệu nó có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình?

Elipson Chroma 200 – mâm đĩa than đầu tiên trong dòng Chroma là một mâm đĩa than rất cơ bản, hoạt động bằng cơ chế sử dụng dây cu-roa để truyền động, không sử dụng hệ treo. Khi so sánh về thông số kỹ thuật giữa Elipson với các đối thủ khác cùng tầm giá, ấn tượng đầu tiên mà ta cảm nhận được là sự khác biệt giữa chúng không nhiều. Từ mâm xoay, bệ máy, tay cơ, motor cho đến dây cu-roa, tất cả đều khá giống nhau.

Elipson Chroma 200

Thế nhưng, sự khác biệt giữa Elipson và các đối thủ khác lại rất lớn. Chroma cũng giống như thế hệ mâm đĩa than đầu tiên của Elipson. Phần lớn linh kiện của một mâm đĩa than giá sơ nhập đều đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, tạo thành một mối liên kết giữa nhà sản xuất với nhiều thương hiệu khác. Ngay cả bản thân những mâm đĩa than đó cũng là tập hợp từ rất nhiều ý tưởng, thiết kế có sẵn. Elipson không đi theo con đường này. Thay vì lựa chọn theo hướng OEM, họ tự thiết kế và sản xuất mâm đĩa than của mình từ những chi tiết vụn vặt nhất. Ngoại trừ kim đĩa than (vì suy cho cùng, ngay cả những thương hiệu lớn nhất cũng cần có quan hệ kinh doanh với các hãng sản xuất bên ngoài), các bộ phận, chi tiết, linh kiện của Elipson đều là độc nhất, không xuất hiện trên những mâm đĩa than khác. Điều này giúp họ áp dụng được các giải pháp kỹ thuật mong muốn chứ không bị phụ thuộc vào linh kiện được cung cấp. Hơn 4 năm trước, thế hệ của những mâm đĩa than Omega 100 đã khá thành công khi đi theo con đường này. Giờ đây, phép màu có lặp lại với Elispon Chroma 200?

Thiết kế

Chroma 200 là phiên bản cơ bản nhất trong loạt mâm đĩa than thế hệ thứ hai của Elipson. Ngoài phiên bản này, Chroma 200 còn có phiên bản RIAA với phono preamp tích hợp và phiên bản RIAA BT, vừa có tầng phono vừa được trang bị Bluetooth aptX HD để truyền tín hiệu đầu ra tới thiết bị khác. Ngoài loạt Chroma 200, Elipson còn cho ra mắt Chroma 400, cũng với những phiên bản tương tự nhưng sử dụng nhiều chi tiết làm từ carbon hơn và có mức độ hoàn thiện cao cấp hơn.

Vì độc lập trong việc thiết kế, sản xuất mâm đĩa than, sẽ không quá ngạc nhiên nếu người dùng nhận ra rằng những yếu tố cơ bản nhất của Chroma cũng giống như ở các mâm đĩa than Alpha hay Omega. Motor của thiết bị được điều khiển, kiểm soát và điều chỉnh tốc độ bằng tín hiệu điện. Phương thức điều chỉnh này không thay đổi so với các mâm đĩa than đời đầu của Elipson, cho phép người dùng lựa chọn 3 mức tốc độ 33.3, 45 hoặc 0 vòng/phút, với lựa chọn cuối thực ra là tắt máy. Thế mạnh của mâm đĩa than Chroma, cũng giống như Omega hay Alpha là tốc độ xoay rất ổn định, đồng thời hệ thống điều chỉnh tốc độ của nó có phần hợp lý hơn so với một số hãng khác.

Elipson Chroma 200 dep

Motor này truyền động cho mâm xoay chính, giờ đây được đặt trên một mâm xoay phụ nhỏ hơn thay vì lắp trực tiếp vào trục bearing. So với những mâm đĩa than của Pro-Ject, khác biệt lớn nằm ở chỗ dây cu-roa của mâm Pro-Ject sẽ gắn với mâm xoay phụ, trong khi ở Elipson dây đai vẫn cài vào mâm xoay chính. Mâm xoay phụ ở đây chỉ đơn giản đóng vai trò cách li mâm xoay chính khỏi trục bearing một cách hiệu quả hơn. Tất nhiên, việc dây cu-roa lắp vào mâm chính sẽ đòi hỏi dây phải dài hơn, mất nhiều thời gian hơn chút để điều chỉnh so với việc lắp vào mâm xoay phụ.

Tay cơ của mâm đĩa than Chroma 200 cũng có một số thay đổi nhất định để thân thiện hơn với người sử dụng. Nó vẫn áp dụng thiết kế OTT (Orbital Torsion Tonearm) từ thế hệ đầu, với trục xoay dọc và trục xoay ngang được kết hợp với nhau trong một chi tiết đơn, với hệ chống trượt đi xuyên qua. Thế nhưng, giờ đây nó được trang bị thêm cơ chế nâng/hạ tay cơ tự động, một tính năng chỉ xuất hiện trên các phiên bản Omega 100 Carbon. Cơ chế này được thiết kế khá nhỏ gọn, có thể hạ tay cơ xuống bề mặt đĩa với tốc độ vừa phải. Nhìn chung, việc thêm cơ chế nâng/hạ tay này cũng là một phần nỗ lực để mâm đĩa than Chroma 200 thân thiện hơn với người sử dụng. Kim đĩa than Ortofon OM10 vẫn được sử dụng cho mâm đĩa than này. Nhìn chung, sự thay đổi về kim đĩa than có lẽ cũng không cần thiết vì trong tầm giá, đây là một sản phẩm khá tốt.

Elipson Chroma 200 hay

Về mặt thiết kế, Chroma 200 vẫn sở hữu thiết kế khá đơn giản, trực quan và giống với các mẫu Alpha hoặc Omega trước đó. Kích thước của nó là 450 x 120 x 380mm và khối lượng khá nhẹ nhàng, chỉ khoảng 5kg. Thiết kế đơn giản, trang nhã của Chroma 200 nhìn chung phù hợp với những hệ thống mang phong cách hiện đại, yêu cầu sự tối giản, tập trung vào tính năng nhưng vẫn đảm bảo được về mặt thẩm mỹ.

Trải nghiệm

Phối ghép mâm đĩa than Chroma 200 với ampli Emotiva BasX TA-100 và loa Pylon Audio Ruby 25 MkII là một phối ghép rất ấn tượng với hai lý do. Trước hết, đây là một phối ghép tốt trong tầm giá 70 triệu toàn bộ hệ thống. Thứ hai, chất âm của nó có thể gói gọn trong một từ “ấn tượng”. Trước hết, đây là một hệ thống thiên về chất âm trung tính, có khả năng chỉ ra những điểm mạnh cũng như chưa tốt của nguồn phát. Tầng phono của BasX TA-100 cũng khá tốt với độ nhiễu ồn thấp, hỗ trợ cho cả kim đĩa than MM cũng như MC.

Khả năng xử lý của phối ghép với bản Houses in Motion của Talking Heads khá tốt, với nhịp điệu được tái hiện một cách rành mạch, chính xác. Không phải mâm đĩa than nào cũng có khả năng xử lý được như vậy. Đặc biệt, ở Chroma 200, ta có thể thấy nó có khả năng xử lý các trường đoạn âm nhạc phức tạp không thua kém gì Roksan Radius hay VPI Prime, đặc biệt về sự trôi chảy và tính nhất quán.

Elipson Chroma 200 tot

Tất nhiên, đây không phải là một mâm đĩa than hoàn hảo. Ở bản Holdon của Apparat, ta có thể thấy dù độ động được tái hiện khá ổn, cảm giác về lực đánh chưa thực sự tốt như khi sử dụng những mâm đĩa than đắt giá, chất lượng tốt vượt bậc. Tất nhiên, yếu tố này chính là sự đánh đổi nhất định cho tốc độ ổn định cũng như sự mượt mà, bao quát mà Chroma 200 sở hữu.

Tất nhiên, những điểm tốt của các thế hệ trước vẫn được phát huy rất tốt. Với kim Ortofon OM10, ta có thể rằng các màn trình diễn của Chroma 200 luôn giàu năng lượng, dễ dàng chạm đến người nghe, không bị thiên vào chất âm quá ấm áp hay mở rộng một cách phóng đại không cần thiết. Nhìn chung, đây là một mâm đĩa than dễ nghe, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng ngay cả khi họ đặt ra một số tiêu chuẩn khá khắt khe cho mâm đĩa than.

Kết luận

Với mức giá chưa đến 500 euro, rõ ràng Elipson Chroma 200 là một lựa chọn khá thú vị. Không chỉ cạnh tranh tốt với những đối thủ trong cùng tầm giá, nó có thể tự tin đọ sức với một số mâm đĩa than với mức giá chênh lệch hơn hẳn. Sự giản dị trong phong cách, hấp dẫn ở chất âm và hợp lý về giá thành là những nguyên nhân khiến người nghe có thể cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn mâm đĩa than này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chuyển đổi đĩa than thành nhạc số