Mâm đĩa than Pro-Ject Debut Carbon Evo

Với mức giá thành sơ nhập, đầu đĩa than Pro-Ject Debut Carbon Evo là lựa chọn nghiêm túc cho những ai muốn trải nghiệm đĩa vinyl không quá tốn kém nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Pro-Ject Debut Carbon Evo – sản phẩm cuối cùng của dòng Debut là một mâm đĩa than không hệ treo sử dụng dây cu-roa với thiết kế rất quen thuộc. Nhiều người tin rằng sự hồi sinh của đĩa than có một phần rất lớn là nhờ vào những mâm xoay giá thành thấp nhưng chất lượng ổn định, và Debut của Pro-Ject chính là một trong số đó. Dù vậy, kể từ khi ra mắt năm 1999 cho đến nay, Debut đã trải qua khá nhiều thay đổi. Trước hết, nó không còn chỉ là một thiết bị nữa mà đã trở thành một dòng hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, Debut không còn là dòng thấp nhất vì dưới nó là 4 dòng: Primary, Essential, T và JukeBox. Đúng hơn, dòng Debut được cho là phiên bản nâng cấp, thay thế cho những mâm đĩa than sơ nhập với một thiết kế đã thay đổi vài chi tiết chứ không phải chỉ áp dụng lại các yếu tố cũ rồi đẩy lên mức giá cao hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sản phẩm mới nhất của dòng Debut – Carbon Evo.

Pro Ject Debut Carbon Evo

Giới thiệu mâm đĩa than Pro-Ject Debut Carbon Evo

Về cơ bản, sự khác biệt giữa Carbon Evo và mâm đĩa than Debut gốc là không nhiều, vì thế nếu đặt các thông số của phiên bản 1998 cạnh phiên bản 2020, nhiều người sẽ phải tự hỏi khác biệt về giá thành giữa hai sản phẩm là do đâu. Trên thực tế, Carbon Evo đã được áp dụng khá nhiều thay đổi, chỉ là nhất thời ta không thể chỉ ra ngay được mà thôi.

Khác biệt lớn nhất đến từ tay cơ – lý do khiến mâm đĩa than của năm 2020 giờ có thêm chữ “Carbon” ở trong tên. Từ hơn một thập niên trở lại đây, Pro-Ject đã sử dụng sợi carbon để làm tay cơ, khiến cho thứ vật liệu từng chỉ có mặt ở những mâm đĩa than cao cấp giờ đây cũng xuất hiện ngay trên những cỗ máy với giá chưa đến 700 đô la. Tay cơ này có thiết kế cơ bản khá giống tay cơ của mâm đĩa than Classic Evo, sử dụng một ống kim loại mỏng để làm ống tay, được tăng cường thêm sợi dệt carbon để thêm phần cứng chắc mà không làm tăng khối lượng đáng kể. Máng lắp kim (headshell) được tích hợp với tay và thiết kế này đảm bảo tay cơ cứng chắc tại mọi điểm, đồng thời có đặc tính kháng chấn tốt. Đây không phải là lần đầu dòng Debut sử dụng tay cơ sợi carbon, thế nhưng những cải tiến mới nhất lại được áp dụng cho một thiết kế khá cơ bản để đảm bảo khả năng trình diễn tốt hơn.

Pro Ject Debut Carbon Evo xanh

Ngoài ưu thế về hiệu năng trình diễn, yếu tố khiến mẫu tay cơ này đứng trên các tay cơ đơn giản hơn của Pro-Ject là khả năng điều chỉnh lực tì kim và chống trượt với mức giới hạn rất hơn. Hai tính năng này vốn là những yếu tố mà Pro-Ject thường giới hạn hoặc loại bỏ ở những tay cơ rẻ hơn do chúng thường có giá khá cao, khiến việc thiết lập trở nên phức tạp hơn và trên thực tế cũng không sử dụng nhiều. Để được áp dụng trên dòng Debut, hiển nhiên hai tính năng này cũng chỉ cho phép thay đổi ở mức độ vừa phải.

Đối với mâm đĩa than Carbon Evo, Pro-Ject trang bị kim Ortofon 2M Red, vốn là một trong những kim nhưng chất lượng khá tốt trong tầm giá này. Hiển nhiên, ta cũng có thể tìm thấy kim 2M Red ở những mâm đĩa than đắt đỏ hơn Carbon Evo. Kim này có thể nâng cấp lên thành 2M Blue thông qua việc thay đổi đầu kim, giúp nâng cao năng lực trình diễn mà không cần thay đổi hoàn toàn cartridge.

Chi tiết kỹ thuật

Mâm đĩa than Carbon Evo về cơ bản vẫn là một sản phẩm với những nét đặc trưng rất dễ nhận thấy của dòng Debut, nhưng giờ đây sở hữu các chi tiết tinh tế và cao cấp hơn. Phần mâm xoau được làm từ thép giống như các phiên bản trước, nhưng cơ chế chống rung được hoàn thiện tốt hơn. Pro-Ject đã sử dụng một vòng TPE (Thermoplastic Elastomer) bọc quanh phần viền trong của mâm xoay, do đó khi gõ nhẹ lên, ta sẽ thấy tiếng của nó khá trơ và ngắn, thiếu đi sự vang hoặc cộng hưởng thường thấy.

Mâm xoay này được đặt trên một đĩa xoay phụ, nơi vòng dây cu-roa được gắn vào để truyền động. Điều này sẽ góp phần cách li bề mặt đặt đĩa tốt hơn, đồng thời giúp cho việc gắn dây cu-roa đơn giản và chắc chắn hơn là mắc ở bên ngoài mâm xoay chính. Giải pháp này mới chỉ là một phần trong chuỗi các tính năng khiến mâm đĩa than của Pro-Ject khác biệt với các đối thủ trong cùng tầm giá. Motor để truyền động cũng được thiết kế cách ly riêng bằng cách dùng một vòng TPE khác. Bản thân bệ máy được đặt trên 3 chân đế nhỏ, vừa chỉnh được độ cao để điều chỉnh mức độ cân bằng, vừa là chân cách ly luôn.

Pro Ject Debut Carbon Evo chat

Thiết kế như vậy có thể đảm bảo mức độ kháng chấn rất tốt cho mâm đĩa than, đồng thời cũng dễ hơn cho việc điều chỉnh, chọn vị trí đặt mâm đĩa than Carbon Evo. Suy cho cùng, mâm đĩa than khá nhạy cảm với môi trường xung quanh. Đây là một trong những lý do khiến những sản phẩm đắt giá hơn thường được làm rất nặng, với hệ treo cực kỳ tinh vi. Carbon Evo vì thế trở thành một trong những mâm đĩa than có cách thiết lập rất trực quan, phù hợp với từng điều kiện vị trí đặt mâm khác nhau. Ở tầm giá của mâm đĩa than này, việc đặt hẳn một kệ riêng để phù hợp với thiết bị là điều rất hiếm, do đó có thể thấy Pro-Ject Debut Carbon Evo đã có lợi thế rõ rệt.

Ngoài ra, mâm đĩa than này còn khá tiện lợi. Nó có công tắc để điều chỉnh tốc độ cơ bản, như vậy người dùng sẽ không cần chỉnh lại dây cu-roa để đổi giữa tốc độ 33.3 hoặc 45 vòng/phút. Nếu muốn chơi với tốc độ 78 vòng/phút, người dùng sẽ thay dây cu-roa phẳng bằng dây cu-roa tròn, lắp lại dây lên phần có đường kính lớn hơn của trục pulley và để công tắc ở vị trí 45 vòng/phút. Phương pháp này không chỉ đơn giản mà có góp phần tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng một motor cho phép chạy 3 mức tốc độ khác nhau. Ngoài ra, hướng dẫn sử dụng của mâm đĩa than còn có hướng dẫn đóng/mở gói sản phẩm, rất tiện cho trường hợp người dùng cần di chuyển mâm đĩa than đi những nơi khác.

Pro Ject Debut Carbon Evo dep

Mức giá của Pro-Ject Debut Carbon Evo là khoảng 500 đô la, cao hơn gấp đôi so với phiên bản Debut năm 1998. Có thể thấy rằng bên cạnh tay cơ và kim đĩa than cao cấp hơn, tính năng điều chỉnh tốc độ tốt hơn, thiết kế kháng rung chấn tốt hơn hay được hoàn thiện tốt hơn, một trong những yếu tố khiến Carbon Evo cao cấp hơn so với phiên bản cũ chính là giá thành.

Và cuối cùng là chất lượng hoàn thiện. Có thể thấy rằng dù không chung bất cứ chi tiết nào cùng với mâm đĩa than Debut từ năm 1998 (ngay cả phần logo cũng đã được thay đổi), bất cứ ai cung sẽ nhận ra đây là mâm đĩa than của Pro-Ject. Bên cạnh đó, thiết kế có phần tối giản khiến mâm đĩa than này cũng trở nên trẻ trung, hiện đại hơn so với những mâm đĩa than của thế hệ trước. Với 9 lựa chọn màu hoàn thiện khác nhau (gồn các màu satin, sơn bóng và veneer gỗ), Debut Carbon Evo không chỉ là một thiết bị âm thanh mà còn là một món đồ nội thất nhỏ, xứng đáng góp phần đem đến trải nghiệm thú vị hơn cho hệ thống.

Kết luận

Pro-Ject Debut Carbon Evo là một mâm đĩa than xuất hiện vào đúng thời điểm, và sự xuất hiện của nó cũng rất hợp lý. Cỗ máy của năm 2020 là một thiết bị khác hoàn toàn so với phiên bản Debut từ cách đây hơn 20 năm, thế nhưng nó vẫn sở hữu những nét đặc trưng của Pro-Ject để người nghe hiểu rằng đây là một mâm đĩa than đến từ thương hiệu này. Phiên bản gốc chỉ là một thiết bị giá rẻ. Carbon Evo cũng là một mâm đĩa than giá rẻ nhưng giờ đây đã được cải tiến để có thể đem đến những trải nghiệm tốt hơn. Có thể thấy, trong tầm giá dưới 500 đô la, đây vẫn là một địch thủ đáng gờm khó có thương hiệu mâm đĩa than nào có thể vượt qua.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về ampli tích hợp