Mâm đĩa than Thorens TD 350

Dù đã gần 20 năm tuổi, mâm đĩa than Thorens TD 350 vẫn là một trong những sản phẩm tốt nhất mà hãng âm thanh này đem lại, xứng đáng trở thành một phần trong hệ thống đĩa than của bất cứ audiophile nào.

Vào đầu những năm 2000, thương hiệu mâm đĩa than nổi tiếng Thorens bước vào một giai đoạn đầy biến động. Bước vào thời kỳ khi mà định dạng nhạc số như MP3 đang lên ngôi, họ cần có sự chuyển mình sang một phong cách hiện đại, trẻ trung và năng động hơn. Thế nhưng, một lượng rất lớn khách hàng của Thorens là những người lớn tuổi, đã quá quen thuộc với những mâm đĩa than sử dụng thân máy phụ như TD 124, TD 126 hay TD 160. Trước sự mâu thuẫn này, công ty đã quyết định cho ra mắt Thorens TD 350, một cỗ máy mà xét về nhiều mặt có thể xem như là hậu duệ của mâm đĩa than TD 160 – một trong những sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại của Thorens. Tuy không thực sự thu hút được sự chú ý của tín đồ đĩa than trong suốt vòng đời của mình, đây vẫn là một thiết bị sáng giá, khó có đối thủ nào cạnh tranh được.

Thorens TD350

Thiết kế mâm đĩa than Thorens TD 350

Cũng giống như phiên bản tiền nhiệm, TD 350 là mâm đĩa than sử dụng thân máy phụ điển hình của Thorens, với hệ treo dùng 3 lò xo cùng mâm xoay nặng. Tuy nhiên, các kỹ sư phát triển nhận ra rằng thiết kế từ thập niên 70 của TD 160 không còn đáp ứng được những yêu cầu mới. Vậy nên, dù trông rất giống nhưng Thorens TD 350 trên thực tế vẫn là một sản phẩm khác biệt hoàn toàn.

Sự khác biệt này trước hết thể hiện ra ngay ở bên ngoài nếu người dùng chịu khó chú ý hơn chút. Phần thân của TD 160 được làm từ ván MDF dán veneer lên, trong khi Thorens TD 350 sử dụng gỗ nguyên khối. Do đó, cảm giác đầu khi chạm vào là cực kỳ chắc chắn, nặng và chất lượng khá cao. TD 350 có khối lượng lên đến 10 kg, trong khi TD 160 kém hơn 2kg.

Hệ treo 3 lò xo của mâm đĩa than cũng được cải thiên khá đáng kể. Nếu như ở TD 160, bộ phận này cần điều chỉnh lại sau một thời gian dài sử dụng thì điều đó lại không xảy ra ở mâm đĩa than TD 350. Các lá lò xo của nó không chỉ được đầm xuống bằng mút xốp ở các cạnh, mà ngay cả độ bền cũng tốt hơn rất nhiều. Thậm chí, có những người sử dụng mâm đĩa than này hơn 10 năm mà không cần chỉnh lại lò xo dù chi một lần.

Thorens TD350 trang

Để tạo ra được một mâm đĩa than như vậy, ngay cả đơn vị sản xuất cũng phải là những người có trình độ, uy tín lâu năm mới có thể làm được. Trong trường hợp này, Thorens đã nhờ các kỹ sư ở Gauder & Knapp thực hiện công việc này. Đây cũng là đơn vị làm nên các bộ loa của Gauder Akustik. Hay nói đúng hơn, Gauder & Knapp có một bộ phận nhỏ chuyên làm nhiệm vụ sản xuất thủ công cho các mâm đĩa than của Thorens. Kể từ năm 2020, quan hệ giữa Thorens và Gauder Akustik chấm dứt. Các mâm đĩa than mới của hãng được sản xuất ở Đài Loan, vậy nên TD 350 trở thành mâm đĩa than dùng thân máy phụ cuối cùng cùng của Thorens được sản xuất ở Đức.

Do được những chuyên gia bậc thầy thiết kế và chăm chút, vậy nên TD 350 lúc nào cũng là một mâm đĩa than ấn tượng ngay cả ở từng chi tiết nhỏ. Chẳng hạn, mâm xoay của nó lên tới 4.2kg, chiếm gần một nửa khối lượng của TD 350, hay như hệ thống kiểm soát tương đối phức tạp và bộ nguồn PS800… Những yếu tố này kết hợp với nhau đã làm nên khả năng hoạt động trơn tru, mượt mà của mâm đĩa than Thorens TD 350.

Trải nghiệm

Khi mâm đĩa than này xuất hiện trên thị trường lần đầu năm 2005, cảm giác đầu tiên của mọi người là nghi hoặc. Dù chỉ được trang bị tay cơ sơ nhập RB 250 của Rega, mức giá của nó cũng đủ để khiến khách hàng của Thorens choáng váng: 2500 euro. So với cỗ máy tiền nhiệm TD 160, đây là một con số rất lớn. Sự nghi hoặc này càng mạnh hơn khi nếu chỉ nhìn qua, rất khó để biết TD 350 có ưu thế nào so với TD 160.

Tuy nhiên, rất nhanh chóng, sự nghi hoặc ấy đã được chứng minh là không có cơ sở. TD 350 là một mâm đĩa than chất lượng cao, với khả năng hoạt động trơn tru, mượt mà, rất khó bị tác động bởi rung chấn từ bên ngoài. Khả năng hoạt động mượt mà cùng một chất âm tự nhiên, cân bằng càng được thể hiện xuất sắc hơn khi trang bị cho mâm đĩa than này những tay cơ cao cấp hơn Rega RB 250. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi về sau này, những cỗ máy cuối cùng được trang bị tay cơ thuộc hàng đầu bảng của Thorens, TP92.

TP92 là một trong những tay cơ cao cấp nhất do Helmut Thiele phát triển, có thể đem đến độ chính xác cực cao và chất âm tuyệt vời. Mức giá bán lẻ 1000 euro mỗi chiếc cũng khiến nó trở thành một trong những tay cơ tốt nhất trên thị trường. Một lượng vừa phải TD 350 được trang bị tay cơ này, thế nhưng giá của nó cũng bị đẩy lên khá cao: 3900 euro chưa tính kim đĩa than. Theo đánh giá chung, đây là một hệ thống cực kỳ chất lượng, nhưng cũng không còn nằm ở phạm vi sơ nhập hay tầm trung nữa.

Thorens TD350 do

Điều này cũng thay đổi đáng kể khi mà TD 350 ngừng sản xuất. SG Akustik ở Đức đã cố gắng thâu tóm lô hàng cuối cùng khoảng 25 chiếc, hoàn thiện với 3 màu khác nhau. Công ty này cố gắng đẩy giá của sản phẩm xuống mức dưới 2000 euro, có kèm thêm một trong các kim đĩa than khá ấn tượng: Denon DL110. Với kim này, SG Akustik đã có trong tay một combo Thorens TD 350 ấn tượng ở mọi mặt.

Kết luận

Thorens TD 350 với tay cơ TP92 là một trong những hệ thống khá ấn tượng, được làm ở Đức và sở hữu chất âm có thể cạnh tranh với ngay cả những mâm đĩa than đắt đỏ hơn vài lần. Với kim đĩa than Denon DL 110, đây chắc chắn là một hệ thống mà bất cứ ai cũng chẳng muốn bỏ qua. Tuy nhiên, trong tầm giá này, nếu may mắn, người dùng vẫn có thể tìm thấy một vài lựa chọn khác cũng chất lượng không kém, tất nhiên đó là nếu họ chỉ quan tâm đến chất lượng âm thanh và không quá coi trọng yếu tố thiết kế kỹ thuật của sản phẩm.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ambisonics – Công nghệ thu âm đa kênh dành cho tương lai