Mâm đĩa than VPI Cliffwood – Một chút hương vị hi-end trong màu sắc phổ thông

VPI Cliffwood là chiếc mâm đĩa than thấp giá nhất trong số các mâm đĩa than của VPI. Liệu điều này có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm?

Những mâm đĩa than VPI của Mỹ từ lâu vẫn được xem như đại diện tiêu biểu cho một thú chơi lâu đời, có tiếng là xa xỉ ở quốc gia này. Cường quốc hi-end này nổi tiếng có nhiều thương hiệu lớn, xuất hiện ở tất cả các phân khúc cũng như thể loại thiết bị âm thanh. Chỉ như mâm đĩa than, quốc gia này đã có hàng chục thương hiệu chỉ chuyên sản xuất, thiết kế loại sản phẩm này. Thế nhưng, đủ sức đại diện cho cả thế hệ cũ lẫn thế hệ mới thì chỉ có một cái tên duy nhất: VPI Industries.
Suốt hơn 40 năm qua, VPI vẫn đang tiếp tục hướng tới công nghệ chế tạo ngày một hoàn thiện để cải tiến chất lượng trình diễn âm thanh của sản phẩm. Tuy nhiên, hãng vẫn luôn ý thức được rằng, giá trị cốt lõi của một sản phẩm audio nói riêng và cả nền công nghiệp âm thanh nói chung là mang đến niềm vui âm nhạc cho mọi người. Những mâm đĩa than của hãng, dù là cao cấp như Avenger hay sơ nhập như Traveler cũng đều thể hiện giá trị này. Mâm đĩa than VPI Cliffwood cũng nằm trong số đó.

Mam dia than VPI Cliffwood

Giới thiệu về mâm đĩa than VPI Cliffwood

Suốt hơn 40 năm hoạt động của mình, VPI tự hào rằng tất cả mâm đĩa than của họ đều được sản xuất ở Mỹ, trong đó có đến 30 sản phẩm của VPI được sản xuất ở Cliffwood, New Jersey. Ở giai đoạn khi mà các nhà sản xuất lớn quyết định outsource các sản phẩm thuộc phân khúc phổ thông tại một nước thứ ba, việc các mâm đĩa than của VPI vẫn được sản xuất tại Mỹ là một điều rất hiếm hoi. Đây chính là lý do hãng này chọn Cliffwood để đặt tên cho model mâm đĩa mới của mình.
Xuất hiện lần đầu vào mùa hè năm 2017, VPI Cliffwood chính là sản phẩm mới nhất thuộc phân khúc sơ nhập của VPI Industries. Trước đây, họ đã từng có một vài bước tiến vào phân khúc này với những sản phẩm như Traveler, Nomad hay Player, thế nhưng Cliffwood mới là bước tiến sâu nhất của họ. Tuy là một mâm đĩa than trong phân khúc sơ nhập nhưng Cliffwood không vì thế mà lu mờ trước các sản phẩm khác. Bệ máy bằng gỗ MDF phi cộng hưởng, dày 3.17cm, kết hợp cùng lớp veneer, dù là màu gỗ hay đen, trắng cũng đều khiến mâm đĩa than này sở hữu một phong cách khá cổ điển và gần gũi. Là mâm đĩa than sơ nhập nên hiển nhiên sự to lớn, đồ sộ không xuất hiện ở Cliffwood. Sản phẩm có kích thước tổng thể là 470mm x 343mm x 109mm, nặng 5.9kg. Có thể thấy đây là mâm đĩa than nhẹ nhất mà VPI từng làm.

Mam dia than VPI Cliffwood dep

Chi tiết kỹ thuật

Giống như khá nhiều mâm đĩa than do VPI sản xuất, Cliffwood cũng sử dụng mâm xoay kim loại chứ không dùng nhựa acrylic hay POM làm mâm xoay. Mâm xoay này được đúc từ nhôm 6061, có đặc điểm là độ bền lớn, không dễ bị ăn mòn, đường kính lên tới 30cm. Mâm xoay càng nặng, tính năng càng ổn định hơn và rung chấn càng giảm. Có thể thấy hãng cũng đã rất chú trọng cho việc sản xuất phần mâm xoay này.
Bên cạnh đó, trục bearing cho mâm xoay của VPI Cliffwood là một trục thép Thompson 60 Case cắm trong ổ bi xoay PEEK. Phía dưới đáy trục xoay này là bầu dầu, có tác dụng bôi trơn liên tục cho đáy trục xoay để trục có thể xoay một cách linh hoạt, dễ dàng. Mâm xoay đĩa được kéo bởi một motor truyền động qua dây cu-roa. Chiếc motor này có vận tốc khá lớn, lên đến 600 vòng / phút, gấp đôi so với một vài motor được sử dụng cho các mâm đĩa than cũ của VPI.
Không như các mâm đĩa than khác sử dụng nút công tắc điều chỉnh tốc độ, trên trục của motor, có một chiếc pulley 2 tầng đường kính khác nhau. Phần đường kính to dùng cho tốc độ 45 vòng/phút, phần nhỏ dùng cho tốc độ 33 vòng/phút. Chiếc motor tuy không được tách rời ra khỏi phần thân máy nhưng vẫn hoạt động rất êm, hầu như không phát ra bất cứ tiếng ồn nào khi vận hành.

Mam dia than VPI Cliffwood tot

Đi cùng với mâm đĩa than là tấm lót mâm xoay VPI với những biểu tượng khá quan thuộc. Dù vậy, trong bộ phụ kiện không còn núm chặn đĩa bằng cao su nữa.
VPI Cliffwood là mâm đĩa than loại “Plug and Play”, có nghĩa là tất cả đã được cân chỉnh sẵn kể cả tay cơ và kim đọc đĩa, người dùng chỉ việc nối dây cu-roa và lắp đĩa vào là xong. Tay cơ dùng cho mâm Cliffwood là tay cơ dài 22.9cm dùng khớp gimbal, với ách đỡ (yoke – loại ách đỡ có vòng móc cao su) để nâng phần giữa tay và ống tay được làm hoàn toàn bằng nhôm. Theo VPI, người dùng có thể nâng cấp tay cơ này lên thành tay cơ JMW 9.
Cliffwood là sản phẩm hợp tác giữa VPI với một thương hiệu hi-end khác là Grado Labs. Họ đã phối hợp để tạo ra một thiết kế kim đặc biệt giúp nó có thể dễ dàng gắn kết và chân chỉnh cũng như có thể đạt được chất lượng âm thanh tối ưu một cách đơn giản. Kim đĩa than VPI/Grado Green với màu xanh lá cây đặc trưng sẽ là kim tiêu chuẩn được gắn trên tất cả các mâm đĩa than VPI Cliffwood.

Kết luận

Mam dia than VPI Cliffwood chat

Với mức giá nằm ở mức 900 đô la, có thể thấy VPI Cliffwood là chiếc mâm đĩa than thấp giá nhất trong số các mâm đĩa than của VPI. Thế nhưng, rẻ nhất không đồng nghĩa với việc chất lượng sản phẩm bị hạ xuống, bởi lẽ mâm đĩa than Cliffwood vẫn được tích hợp rất nhiều đặc điểm quen thuộc, thường thấy ở một mâm đĩa than của VPI và quan trọng hơn cả, chiếc mâm đĩa than này vẫn được làm ở Mỹ, bên cạnh những sản phẩm quen thuộc như VPI Prime, Prime Scout hay Avenger. Mức giá này cũng là một cách khá hay để có thể phổ biến mâm đĩa than đến với nhiều đối tượng hơn, nhất là những người trẻ tuổi, đang băn khoăn với việc có nên tìm về với nguồn analog truyền thống hay không. Suy cho cùng, một mâm đĩa than cao cấp nếu để tiếp cận với những đối tượng khách hàng mới, chưa có nhiều kinh nghiệm với đĩa than thì cái giá 900 đô la khá hợp lý, và việc mâm đĩa than đó là loại “Plug & Play” cũng sẽ hợp lý hơn với những khách hàng như vậy.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Thanh Tùng