Mark Levinson ra mắt pre ampli Mark Levinson No52 chào mừng kỉ niệm lần thứ 40

Mỗi doanh nghiệp đều có một huyền thoại sáng lập (các học giả cổ điển phương tây cũng thường gọi là “αἴτιον” theo tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “nguyên nhân”). Đối với công ty của Mark Levinson, chính là bộ khuếch đại công suất LNP-2, ra mắt năm 1972. Theo lời của Mark Levinson, ông đã từng nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, rằng ông rất cần có một bộ khuếch đại công suất chất lượng cao dành cho mục đích sử dụng cá nhân, nên ông đã tự đứng ra thiết kế cho mình. Giờ đây, bộ LNP-2 có mức giá khá cao ở giới chợ đen và đặc biệt có giá trị ở Nhật Bản, nơi được biết tới bởi giới chơi âm thanh sành sỏi từ các hệ thống đắt tiền cho đến các hãng sản xuất thiết bị danh tiếng.

Mark levison №52

Không có gì là ngạc nhiên khi công ty của Mark Levinson không ra mắt thêm sản phẩm amply nào khác tận cho đến năm 1998, ra mắt thị trường với cái tên bộ tiền khuếch đại số 32. Sản phẩm này không những đã sẵn sàng đối mặt với huyền thoại LNP-2 mà còn được đánh giá là một bộ tiền khuếch đại thực sự tốt. Và một lần nữa, sản phẩm này lại đứng vững trên thị trường trong nhiều năm trước khi công ty quyết định tiến thêm một bước nữa, sản xuất một sản phẩm mới, với chất liệu tốt hơn, mới hơn, và được phát triển dựa trên mọi kinh nghiệm mà nhà sản xuất đã tích lũy được.

 Mark levison №52

Sản phẩm số 32 đã phá tan lối mòn thiết kế đối với các sản phẩm đồ chơi âm thanh, một bộ tiền khuếch đại với hai phần tách biệt. Bộ tiền khuếch đại số 28 trước đó mang kiểu dáng cổ điển theo phong cách chung của thế giới. Với số 32, một phần chứa các mạch khuếch đại công suất, và phần kia là khối nguồn nuôi. Thiết kế này khiến thiết bị vận hành khá ổn. Tuy nhiên, sản phẩm mang số 38 lại được phát triển theo hướng mới, nhiều hơn nhiều so với thiết kế hai phần. Mark Levinson đã quyết định sử dụng 1 bộ vi điều khiển để điều khiển các mạch khác, và thêm vào cả màn hình hiển thị. Các phần này vốn nổi tiếng vì gây nhiễu cho chất lượng âm thanh, nên nhà sản xuất đã quyết định phân chia các linh kiện ra các phân vùng khác nhau một cách logic, các nút nhấn, bộ vi xử lý, màn hình và nguồn vào một khối, phần còn lại là các đầu vào, ra, khối khuếch đại sẽ được bảo vệ, chống nhiễu một cách tối đa ở khối kia. Hai khối này nối với nhau bởi ba sợi dây chuyên dụng và cung cấp nguồn năng lượng siêu tinh khiết cho khối thứ ba chuyên xử lý âm thanh.

 Mark levison №52

Bộ tiền khuếch đại này trông thật tuyệt hảo và được chú ý bởi rất nhiều nhà phê bình chuyên nghiệp, liên tục xuất hiện trong các bài báo và các trang tạp chí, và được mệnh danh là cố máy trong mơ.
Và, để kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, bộ tiền khuếch đại pre ampli Mark Levinson No.52 đã được ra mắt. Thật không ngoa mà nói rằng, No.52 đẹp cả thanh lẫn sắc. Vẫn theo thiết kế hai khối riêng biệt, mặt trước được làm từ hợp kim nhôm phay xước, sử dụng 2 tông màu đối lập là đen và bạc, sử dụng màn hình hiển thị lớn cùng logo Mark Levinson, kết hợp với đèn LED phía sau, thể hiện đúng đẳng cấp của sản phẩm đồ chơi âm thanh Hi-end thuộc hàng top trong số các sản phẩm hàng đầu.

Chất lượng âm thanh

Từ cái nhìn đầu tiên, với thiết kế hai thành bên dày, khỏe, phần giữa có tông màu tối tạo cảm giác mảnh mai cho đến trải nghiệm lần đầu với chất âm của thiết bị, với âm treble sôi nổi và có chiều sâu, ký giả đã thực sự bị chinh phục bởi Mark Levinson No52.
Tuy là một bộ tiền amply với chức năng khuếch đại tín hiệu từ nguồn phát trước khi đưa ra tới amply công suất nhưng Mark Levinson No52 với thiết kế chia làm 2 khối riêng biệt, đã được đề cập ở trên, sử dụng kỹ thuật cách ly mạch điều khiển và mạch analog, giúp tách nhiễu, giúp âm thanh đạt được độ thuần khiết tối đa. Một lần nữa chúng ta khẳng định được, so với công nghệ của Mark Levinson, rất ít sản phẩm thuộc dòng tiền khuếch đại ngày nay có thể sánh kịp.

 Mark levison №52

Nếu đề cập về chất lượng âm thanh, kể cả các bạn đã quen thuộc với các sản phẩm hàng đầu trong lĩnh vực Hi-end, các bạn cũng sẽ không khỏi ngạc nhiên khi trải nghiệm bộ tiền khuếch đại này. Bất kì bản ghi nào được chơi khi có sự góp mặt của bộ tiền khuếch đại này đều có thêm một thứ gì đó để phô ra, để cho chúng ta khám phá. Có lẽ bởi No.52 luôn mong muốn chia sẻ với chúng ta những gì nó nhận được từ bản phối nguồn.
No.52 có cấu trúc mạch dual-mono, mạch điều khiển được trang bị 2 bộ nguồn DC kèm theo một bộ lọc AC để đảm bảo nguồn điện cấp cho thiết bị luôn tinh khiết nhất. Cùng sử dụng 3 dây nối như đã đề cập ở No.32, No.52 sử dụng 2 dây cấp nguồn độc lập, và một dây tín hiệu âm thanh thứ ba giúp tránh xung nhiễu ảnh hưởng qua lại. Các mạch của khối khuếch đại được thiết kế hoàn toàn đối xứng, các đường tín hiệu đều được bọc chống nhiễu, có cách ly. Đặc biệt, tuyệt vời hơn, là bộ điều khiển từ xa của No.52 có thể dùng để điều khiển các thiết bị Mark Levinson khác.

 Mark levison №52

No.52 hỗ trợ 3 cổng balance (XLR), 4 cổng analog (RCA) và cổng phono dành riêng cho đĩa than để chuyển đổi giữa 2 chế độ MM và MC. No.52 theo kịp thời đại công nghệ số với việc trang bị cổng USB, giúp nâng cấp phần mềm điều khiển. Hệ thống đầu ra của No.52 khá phức tạp, và để có thể tận dụng tối đa khả năng của bộ tiền khuếch đại “tài sắc vẹn toàn” này, bạn có thể cần một set như sau:
–    Đầu phát CD No.512
–    Amply khuếch đại công suất No.53
–    Loa Focal Scala Utopia
–    Và tất nhiên, một bộ dây dẫn tín hiệu, dây loa và nguồn siêu tinh khiết của Audioquest

 Mark levison №52

Có thể bạn sẽ cần thêm cả một giàn khung giá đỡ chăc chắn nữa, vì chỉ tính riêng bộ No.52 đã có trọng lượng lên tới 27Kg, có lẽ đây là bộ tiền khuếch đại dẫn đầu thị trường về trọng lượng. Nhưng cái gì cũng có giá của nó, bởi trọng lượng lớn như vậy đã giúp tự bản thân sản phẩm chống rung. Bộ tiền khuếch đại này tạo ra chất âm đẳng cấp nhất, hiếm có đối thủ nào sánh bằng. Sản phẩm cân bằng cả ba dải tần, kiểm soát bass xuất sắc, không gian âm rộng, và tạo chiều sâu cho âm với độ chính xác đến kinh ngạc. No.52 mang đến cho người nghe chất âm tự nhiên, giàu nhạc tính, trung thực gần như tuyệt đối, phá tan mọi giới hạn về âm thuật. Quả thật vậy, bộ tiền khuếch đại này không bị giới hạn bởi bất kì thể loại âm nhạc nào, nó làm chủ từng nét giai điều, từng tiết tấu, từng nhịp phách, kiểm soát các quãng tám và gieo vào lòng người nghe những xúc cảm mà bản phối khao khát thể hiện.

 Mark levison №52

Nếu chỉ nói đến chất âm khác biệt thì có lẽ là chưa đủ, bạn đã bao giờ thấy nhịp phách cũng được chau chuốt chưa? No.52 có thể làm được điều tuyệt vời đó. Những bản thu từ trước những năm 60 thường không đem lại trải nghiệm hoàn hảo do ảnh hưởng của thời gian hoặc hạn chế bởi công nghệ thời đó. Nhưng thật sự kí giả chưa bao giờ được nghe thấy nhịp điệu và tiếng trống ấm, rõ, trong khi âm tầng mang đầy đủ giai điệu như khi trải nghiệm với bộ tiền khuếch đại No.52 của Mark Levinson. Các bạn có thể trải nghiệm qua album “Blues On The Rock” của Jim Hall Trio, hoặc như trong album “Salzau Music On The Water” của bộ ba Danielsson, Dell và Landgren. Bộ Levinson thể hiện tốt hơn bất cứ bộ tiền khuếch đại nào mà kí giả đã có dịp được trải nghiệm.

Kết luận

Mọi thứ được viết ra trên đây không nhằm mục đích so sánh các bộ tiền khuếch đại của hãng khác, chính bản thân kí giả cũng đã sử dụng một bộ tiền khuếch đại dạng ống trong nhiều năm, nhưng có lẽ, bộ Mark Levinson số 52 có thể là ứng viên tiếp theo để kí giả nâng cấp cho dàn âm thanh luôn muốn hướng tới chuẩn mực của sự hoàn hảo. Với chất âm tuyệt vời, sự hòa quyện của phách nhịp và sự giao thoa của mọi âm tần, đơn giản mà nói, bộ Mark Levinson sẽ cho bạn thấy thế nào là cảm giác thoải mái khi thả mình vào trong một bản nhạc với tiến bass trầm hướng tới chiều sâu thanh khiết,với tiếng treble vang xa, chạm tới từng nhịp cảm xúc của bạn.

Phan Anh