Máy nghe nhạc Hi Res – Một lựa chọn thay thế cho đầu CD | TapChiHiFi TV 169

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong video mới nhất của Tapchihifi TV. Bên cạnh các hệ thống audio hi-fi truyền thống với các bộ loa và ampli cố định, một xu hướng khác cũng đang dần được hình thành, đó là sử dụng tai nghe và máy nghe nhạc. Trên thực tế, giải pháp thứ hai rất được giới trẻ ưa chuộng bởi sự tiện lợi mà chúng mang lại, cũng như chất lượng âm thanh không hề thua kém gì những hệ thống âm thanh cao cấp.

Với sự phát triển của công nghệ audio digital và thiết kế mạch DAC, ngày nay, các máy nghe nhạc Hi-Res với khả năng chơi nhạc số chất lượng cao đang ngày càng phổ biến. Chỉ với một khoản tiền không quá lớn, người nghe đã có thể tìm cho mình những chiếc máy nghe nhạc chất lượng tốt từ các thương hiệu như FiiO, Sony hay Shanling. Tuy nhiên, những chiếc máy nghe nhạc cao cấp nhất đến từ Astell & Kern hay Cayin đôi khi có thể sở hữu giá thành ngang bằng với những chiếc đầu CD thuộc phân khúc tầm trung hoặc high-end. Vậy, chúng có thể được sử dụng để thay thế cho các đầu CD hiện nay?

Một trong những lợi thế lớn nhất của máy nghe nhạc khi so sánh với đầu CD chính là khả năng lưu trữ. Đĩa CD chuẩn Redbook thường bị giới hạn dung lượng ở mức 600MB, trong khi với SACD, con số này là 4.7GB. Việc lưu trữ đĩa vật lý thường đòi hỏi không gian chứa rất lớn, nhất là khi người nghe sở hữu một bộ sưu tập đĩa đồ sộ. Đối với các máy nghe nhạc Hi-Res, giới hạn dung lượng của chúng cao hơn rất nhiều. Đối với những máy nghe nhạc giá thành thấp chỉ khoảng 100 đô la sử dụng hệ điều hành nền tảng Linux, chúng không được tích hợp bộ nhớ trong mà sử dụng thẻ nhớ ngoài, với khả năng hỗ trợ rất lớn, đôi khi tính bằng đơn vị TB. Các máy nghe nhạc cao cấp, chạy hệ điều hành Android thường sẽ được tích hợp bộ nhớ trong. Một số trường hợp cá biệt như Astell & Kern SP2000 có dung lượng bộ nhớ lên đến 512GB. Bên cạnh đó, hàng nghìn bản nhạc đều được lưu trữ trong một chiếc máy nghe nhạc nhỏ nằm gọn trong lòng bàn tay khiến cho trải nghiệm âm nhạc trở nên rất tiện lợi.

Ngoài khả năng lưu trữ, chất lượng file nhạc được hỗ trợ cũng là một điểm cộng lớn. Đĩa CD chuẩn Redbook có giới hạn định dạng là 16-bit/44kHz, các đĩa HDCD sẽ cao cấp hơn một chút với chất lượng 24-bit/44kHz. Một thiết bị được dán nhãn Hi-Res Audio khi nó có khả năng chơi được các định dạng có chất lượng cao hơn 16-bit/44kHz. Đây chính là thế mạnh lớn của các máy nghe nhạc Hi-Res khi chúng có khả năng hỗ trợ chất lượng cao hơn nhiều. Ngay cả những máy bình dân ở phạm vi 100 đô la như FiiO M5 hay Shanling M0 cũng có thể dễ dàng chơi các file nhạc FLAC, WAV hay AIFF với chất lượng tối thiểu 24-bit/96kHz. Cá biệt, ngay chính chiếc FiiO M5 cũng có thể chơi được định dạng DSD128.

Nguyên tố làm nên khả năng hỗ trợ định dạng chất lượng cao của máy nghe nhạc Hi-Res chính là mạch DAC. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những chip DAC cao cấp như AKM AK4499EQ được trang bị cho các máy nghe nhạc cao cấp. Để so sánh, một trong những đầu CD tầm trung – cao cấp được đánh giá cao là Métronome Le Player 2S cũng chỉ sử dụng chip DAC AK4490. Tất nhiên, chip DAC không quan trọng bằng cách thiết kế và sử dụng mạch DAC, thế nhưng thực tế cho thấy các hãng sản xuất máy nghe nhạc uy tín thường tạo ra những thiết bị với chất âm cực kỳ tốt, không thua kém gì khi đặt cạnh những đầu CD cao cấp hiện nay.

Sự linh hoạt trong khả năng kết nối và sử dụng chính là điểm mấu chốt khiến máy nghe nhạc Hi-Res thực sự có thể thay thế cho đầu CD. Bản chất của những máy nghe nhạc này là DAC kiêm thiết bị lưu trữ và headphone amp. So với các máy nghe nhạc thế hệ cũ như Sony Walkman hay iPod, chúng là bước tiến hoá thực sự, được thiết kế để có thể phối ghép cùng với các thiết bị khác, không chỉ tai nghe mà thậm chí cả DAC hoặc ampli rời để tạo thành hệ thống âm thanh hoàn chỉnh.

Sự linh hoạt này bắt nguồn từ việc các máy nghe nhạc Hi-Res ngày nay được trang bị rất nhiều cổng tín hiệu khác nhau. Bên cạnh cổng đầu ra 3.5mm unbalanced truyền thống, chúng còn có cổng balanced 2.5mm hoặc 4.4mm Pentaconn. Với mạch khuếch đại được tích hợp để làm headphone amp, các máy nghe nhạc Hi-Res có thể dùng các cổng đầu ra này để kết nối trực tiếp với preamp giống như các đầu CD thông thường.

Một cổng kết nối thường gặp khác trên nhiều máy nghe nhạc Hi-Res là cổng line-out. Cổng này sẽ bypass mạch khuếch đại trong máy để kết nối với ampli. Một số máy tích hợp cổng 3.5mm với cổng line-out và chuyển đổi thông qua lệnh trên máy, trong khi một số máy khác sẽ sử dụng cổng riêng. Việc bypass tầng khuếch đại tín hiệu của máy nghe nhạc sẽ giúp rút ngắn đường tín hiệu, khiến âm thanh trung thực hơn. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của máy nghe nhạc Hi-Res sẽ là điện áp đầu ra. Thông thường, đầu CD có điện áp đầu ra 2.2V. Các máy nghe nhạc cao cấp có thể dễ dàng đáp ứng, thậm chí còn vượt qua con số này. Tuy nhiên, một số máy nghe nhạc giá thành thấp sẽ có điện áp đầu ra yếu hơn, chỉ ở mức 1 – 1.2V. Để nghe với mức âm lượng đủ lớn, ampli phối ghép cùng sẽ phải hoạt động mạnh hơn so với bình thường. Trong trường hợp máy nghe nhạc có cổng đầu ra digital như coaxial, ta có thể sử dụng chúng như transport và kết nối với một DAC ngoài có điện áp đầu ra đủ lớn.

Bên cạnh đó, các máy nghe nhạc Hi-Res hiện đại còn có thể sử dụng như một bộ DAC thực thụ. Hầu hết đều có kết nối OTG thông qua cổng micro USB hoặc USB Type-C. Chúng có thể kết nối với máy tính thông qua cổng này và kết nối với ampli thông qua đầu ra headphone hoặc line-out.

Với những ưu điểm rất hiển nhiên, máy nghe nhạc Hi-Res là một lựa chọn tốt để thay thế cho đầu CD truyền thống. Tất nhiên, đầu CD sẽ không thể biến mất bởi chúng đã có chỗ đứng rất vững trên thị trường. Thế nhưng, một chiếc máy nghe nhạc nhỏ, tiện lợi với sự vượt trội về khả năng lưu trữ, chơi nhạc chất lượng cao hay linh hoạt trong phối ghép chắc chắn là một thiết bị đáng được quan tâm. Hi vọng rằng video của chúng tôi sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của quý vị và các bạn. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV