Máy vệ sinh đĩa than của Degritter xuất hiện tại Munich High End Show 2019

Cốt lõi của cỗ máy do Degritter sản xuất là hệ thống vệ sinh bằng siêu âm lên đến 120kHz. Bể vệ sinh của máy có đến bốn bộ phát siêu âm, mỗi cạnh bên hai bộ để có thể phủ trọn toàn bộ bề mặt đĩa.

Làm sạch đĩa than là một việc rất quan trọng, vì đĩa than có sạch thì đầu kim mới có thể thu hết được tín hiệu ở trên bề mặt. Có rất nhiều cách vệ sinh khác nhau, từ sử dụng chổi quét cho đến việc sử dụng các dung dịch đặc dụng. Có thể rất nhiều người đã từng nghe nói đến máy vệ sinh đĩa than bằng siêu âm, thế nhưng Degritter là công ty đầu tiên cho rằng thiết bị sử dụng tần số 120kHz của họ có thể mang lại: “Chất lượng làm sạch cao, sạch hơn và đều hơn so với các máy vệ sinh đĩa than sử dụng tần số thấp hơn. Trên thực tế, công nghệ này, với mức tần số thậm chí còn cao hơn, được sử dụng để làm sạch các linh kiện bán dẫn công nghiệp, khi mà bề mặt phải được vệ sinh ở cấp độ phân tử.”

Munich High End Show 2019

Degritter sử dụng một máy vệ sinh với mạch khuếch đại siêu âm mang công suất lên đến 340 watt, được chế tạo đặc biệt chỉ để dành riêng cho việc làm sạch đĩa than. Thiết bị của Degritter cũng được trang bị tính năng Frequency Sweep, cho phép sử dụng năng lượng phủ kín bề mặt và phân phối lực tốt hơn.”
Máy vệ sinh đĩa than của Degritter còn cung cấp giải pháp lọc “chủ động”. Chủ động ở đây có thể hiểu như sau: thiết bị sẽ loại bỏ các mảnh vụn và bụi bẩn khỏi nước trong quá trình làm sạch bằng siêu âm. Như vậy, bụi bẩn sau khi bị rửa trôi khỏi đĩa than sẽ được lọc ra khỏi bể làm sạch siêu âm chứ không bị đọng lại ở trên mặt nước giống như các máy rửa thông thường.
Giải pháp lọc chủ động này hoạt động bằng cách cho nước chạy tuần hoàn qua bộ lọc, sau đó quay trở lại bồn rửa để tiếp tục rửa sạch cho đĩa than. Nước được đưa vào bộ lọc từ đỉnh bồn rửa để loại bỏ tất cả bụi bẩn và hạt nổi. Các hạt nặng lắng lại ở đáy bồn sẽ được bơm ra bể nước bên ngoài, nơi có phần trầm tích chuyên dụng để giữ lại.
Người dùng có thể dễ dàng tiếp cận bộ lọc của máy từ cạnh bên của thiết bị. Bộ lọc này có thiết kế hình trụ, bên ngoài là lưới thép, bên trong là miếng mút xốp có cấu trúc dạng mở (open cell foam) có thể thay được. Phần bên ngoài của bộ lọc có thể lau rửa được, vì thế nó rất dễ bảo trì, có tuổi thọ sử dụng tương đối cao.

Munich High End Show 2019 dep

Trong các khâu hoạt động của máy vệ sinh đĩa than Degritter, khâu làm khô bằng quạt thổi là khâu ồn ào nhất. Các kỹ sư của hãng cho biết có hai lựa chọn cho người sử dụng tuỳ vào nhu cầu của họ, cần máy làm việc nhanh hay hoả động yên tĩnh. Ở chế độ yên tĩnh, quạt gió sẽ hoạt động với công suất yếu hơn, tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng lượng tiếng ồn gây ra sẽ ít hơn. Trong khi đó, chế độ làm việc nhanh sẽ khiến quạt gió hoạt động hết mức công suất. Ở chế độ này đĩa sẽ khô nhanh chóng chỉ sau hai phút, nhưng bù lại tiếng quạt gió chạy sẽ rất ồn ào.
Thiết kế của máy vệ sinh đĩa than Degritter hướng vào trải nghiệm sử dụng, do đó dễ dùng cũng là một yêu cầu quan trọng. Bảng điều khiển của máy sẽ nối với các cảm ứng, bộ khởi động và màn hình LCD. Để đảm bảo rằng khi đến tay người dùng, thiết bị luôn được tối ưu nhất có thể, nhà sản xuất cũng không thêm một thẻ nhớ vào khe cắm thẻ để người dùng có thể nâng cấp phần mềm của máy mỗi khi cần thiết.
Dù rằng máy vệ sinh Degritter được thiết kế để rửa sạch đĩa than đường kính 30cm, nó vẫn có thể hoạt động tốt với các đĩa có kích thước nhỏ hơn, Để làm được như vậy, hãng sản xuất đã tạo ra một loạt các adapter để gắn vào đĩa nhỏ hơn, khiến đường kính của chúng đạt chuẩn 30cm và có thể cho vào bồn rửa.
Mỗi máy rửa Degritter sẽ được bán kèm với một lọ dung dịch tẩy rửa cô đặc. Việc sử dụng dung dịch tẩy rửa này không bắt buộc. Dù vậy, nếu có điều kiện người sử dụng cũng nên thử qua vì chất cô đặc được tạo ra từ chất hoạt động bề mặt anion giúp loại bỏ bụi bẩn hiệu quả. Đối với đĩa than, dung dịch này rất an toàn, không có bất cứ tác hại nào.

Munich High End Show 2019 chat

Bề mặt đĩa than trước (trái) và sau khi rửa (phải), Các hình ảnh được liệt kê ở độ phóng đại đã nêu
Hiện tại, máy vệ sinh đĩa than Degritter có giá đề xuất khoảng 2600 đô la, và theo thông tin từ trang bán hàng, thiết bị sẽ chính thức đưa ra thị trong khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Audio Hungary và bộ đôi APR 204 APX 200

Nguyễn Hào