McIntosh MA5200 – Lựa chọn tốt cho ampli công suất tầm trung

Với công suất 100 watt mỗi kênh, McIntosh MA5200 khá mạnh, có thể hoạt động tốt với bất cứ loa có trở kháng 4 hay 8 Ohm nào.
Hơn 60 năm phát triển, từ thời hoàng kim của Rock and Roll, rồi sau này là Rock, với những tên tuổi lừng lẫy như Tony Visconti, The Grateful Dead… huyền thoại McIntosh cũng được viết nên lẫy lừng không kém.
Và ngay giữa thời kỳ đỉnh cao của McIntosh, ampli McIntosh MA5200 là niềm tự hào, là huyền thoại của những huyền thoại không chỉ về sức mạnh mà cả về giá, được sinh ra dành cho những người chơi âm thanh sành điệu nhất.

Ampli McIntosh MA5200

Ấn tượng đầu tiên

Vẫn là thiết kế quen thuộc như ngày nào mới xuất hiện, MA5200 còn được mạ thêm lớp áo sang trọng song không kém phần thanh lịch. Chiếc ampli này vẫn mang đầy đủ những nét đặc trưng nhất, đậm chất con nhà nòi của McIntosh với bộ đôi đồng hồ công suất kích thước lớn màu xanh dương, logo hãng và tên thành phần được chiếu sáng màu xanh lục
So với những người anh em khác trong cùng “họ” McIntosh, MA5200 có phần khá khiêm tốn. Với kích thước cao 15, rộng 44, sâu 55 cm và cân nặng 17kg, McIntosh MA5200 khá nhỏ gọn, và thật tuyệt vời khi thiết bị đủ khả năng để hoạt động như một preamp, hoặc poweramp, hoặc DAC, hay phono preamp. Với chừng ấy chức năng, cái giá 4500 đô la rất hợp lý, nếu không muốn nói là khá rẻ.

Ampli McIntosh MA5200 chat

Thông số kỹ thuật

Sẽ không phải là ampli của McIntosh nếu MA5200 quá mới mẻ phức tạp hay khó sử dụng. Nếu đã từng quen với các sản phẩm ampli thì người dùng cũng sẽ nhanh chóng làm quen được với thiết bị này. Sách hướng dẫn của McIntosh cũng ghi rất tỉ mỉ từ việc làm thế nào để kích hoạt bộ giải mã DAC tích hợp, kết nối MA5200 với hệ thống giải trí Home Theatre cho đến việc lắp đặt thế nào cho hệ thống giải trí phục vụ nhiều phòng cùng lúc. Hệ thống kết nối của MA5200 khá cơ bản. Đối với analog, có 4 cổng vào unbalanced RCA và 1 cổng vào balanced XLR, 1 cổng vào phono Moving Maganet để chạy mâm đĩa than. Đối với kết nối digital, máy được trang bị ba cổng Coaxial, Optical và USB Type B. Ngoài ra, ở mặt trước máy người dùng còn có thể tìm thấy một cổng cắm tai nghe dùng giắc 6.5mm. Chất lượng DAC của MA5200 rất cao, có thể hỗ trợ chất lượng âm thanh chuẩn 32 bit/192kHz.
Điều đáng tiếc là MA5200 không sử dụng công nghệ Autoformer nổi tiếng để phối hợp trở kháng hiệu quả nữa. Thay vào đó, hãng sử dụng một loại mạch mới có tên là Dynamic Power Management, cho phép ampli chịu được nhiều mức tải khác nhau, đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất trên loa có trở kháng 4 và 8 ohm.

Ampli McIntosh MA5200 dep

Âm chất

Trong bài thử nghiệm ampli này, MA5200 sẽ được phối ghép với đôi loa Sonus Faber Grand Pianos. Cáp được sử dụng là AudioQuest Castle Rock. Bản nhạc được dùng là “The Last Heaven” trong album “Elements” của Dirk Ehlerts.
Giống như nhiều bộ ampli khác của McIntosh, MA5200 tái hiện lại âm tầng khá lớn và sâu – người nghe sẽ có cảm giác như đang được ngồi trước sân khấu, nghe ban nhạc biểu diễn trực tiếp. Tuy nhiên, âm chất của bộ ampli không quá mạnh hay quá gắt, thay vào đó rất cân bằng, trôi chảy và êm dịu, giúp người nghe có thể ngồi thưởng thức âm nhạc hàng giờ liền mà không cảm thấy căng thẳng.
Âm treble không quá chói, trong khi đó bass được thể hiện rất tốt, không bị dày vượt mức nhưng cũng chẳng quá nông. Không chỉ nhạc chất lượng cao, ngay cả các file mp3 chất lượng trung bình khoảng 192kbps cũng được tái hiện lại một cách khá hấp dẫn. Tuy không quá “thần thánh”, rõ ràng MA5200 rất đáng được chú ý, không chỉ nhạc digital mà ngay cả đĩa than từ những năm 50-60 cũng được thể hiện với âm chất tuyệt hảo.
Khi quan tâm đến yếu tố DAC, người nghe có thể thấy rõ ràng là hai cổng vào S/PDIF có âm chất rất giống nhau, không thể nào phân biệt được. Cổng vào USB đem lại âm chất có phần nhỉnh hơn so với cổng Coaxial. Dù vậy, chất lượng âm thanh vẫn rất tuyệt vời. Sở dĩ như vậy là do MA5200 dùng cùng loại DAC với các ampli đắt tiền khác – thêm một yếu tố nữa để người nghe nhạc lựa chọn chiếc ampli tích hợp công suất tầm trung này.

Ampli McIntosh MA5200 hay

Một trong những điểm mạnh nữa của MA5200 là khả năng kết hợp tuyệt vời với TV và loa Sonus Faber Grand Pianos. Khi dùng thiết bị làm ampli cho TV, âm chất mà ta thu nhận được còn hay hơn cả khi kết hợp hệ thống âm thanh 5.1 với một ampli riêng biệt cho hệ thống AV Receiver.
Rất khó để so sánh MA5200 với một ampli tích hợp cao cấp khác. Chẳng hạn, khi so sánh với hệ thống DAC V1 của Naim, mỗi thiết bị đều đem lại âm chất khác nhau, không lẫn vào đâu. Tuy nhiên, nếu phải bỏ thêm hơn 1000 đô la để mua V1 thì có lẽ nhiều người sẽ chọn không, bởi thật sự chất lượng âm của hai chiếc DAC này đều quá tốt.
Chức năng phono preamp có lẽ là khâu yếu nhất của thiết bị. Âm chất của đĩa than vẫn được thể hiện tốt. Tuy nhiên, ngay cả khi so với một bộ phono preamp tầm trung như Dynavector P75 Mk III, MA5200 có lẽ vẫn chưa thể bằng được.

mat sau Ampli McIntosh MA5200

Kết luận

Nếu đã là fan của McIntosh, người dùng sẽ không phải thất vọng vì MA5200. Đây có thể xem như một chiếc ampli tích hợp với công suất tầm trung tuyệt hảo. Với bộ DAC chất lượng cao, đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những người thích nghe nhạc trên các thiết bị điện tử như laptop hay máy bàn, đặc biệt là khi kết hợp với một bộ loa chất lượng tốt.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành B&W

Henry Anh