McIntosh MHA150 – Headphone amp hay ampli tích hợp

Dù cho McIntosh phân loại đây là headphone amp, công suất 50 watt/kênh vẫn khiến MHA150 đủ sức với rất nhiều cặp loa trên thị trường.

Xét ở bất cứ tiêu chí nào, McIntosh Labs vẫn có thể được xem như là một thương hiệu huyền thoại. Hơn 70 năm qua, các thiết bị của McIntosh được lôi ra mổ xẻ, đánh giá vô số lần và được đánh giá rất tích cực. Trong suy nghĩ của nhiều người, nói đến McIntosh là nói đến ampli, và chắc chắn đó không phải là những chiếc ampli nhỏ gọn, thân thiện với người dùng hay không gian nội thất mà phải là những chiếc ampli khổng lồ, công suất hàng trăm watt và thường được phối ghép với những cặp loa lớn, tiêu hao nhiều công suất, có thể chơi cực lớn ở ngay cả những phòng nghe rất rộng.

MHA150

Điều này đã thay đổi vào năm 2019 khi McIntosh ra mắt headphone amp MHA150 (giá 5000 đô la). MHA150 là phiên bản nâng cấp của ampli MHA100 năm 2014. McIntosh rất cẩn thận khi phân loại rõ đây là headphone amp, nhưng đối với MHA150, nó còn có thể làm được nhiều hơn thế nữa.

Thiết kế

Xét về thiết kế bên ngoài, MHA150 là một chiếc ampli đúng chất McIntosh. Ngay cả khi không tập trung, bất cứ ai chỉ cần trải nghiệm qua ampli McIntosh cũng sẽ không thể nhầm lẫn sản phẩm của họ với các thương hiệu khác được. Bởi lẽ thiết bị của McIntosh lúc nào cũng có nét đặc trưng với phần mặt trước màu đen, được ốp kính trong suốt, logo McIntosh với đèn nền xanh lá cây và tất nhiên, các đồng hồ VU màu xanh dương. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc MHA150 có thể phối ghép tốt với các thiết bị của McIntosh từ sau thập niên 90 trở đi, kể cả những thiết bị nhỏ như đầu transport MCT80, streamer MB50 hay phono preamp MP100.

Yếu tố thẩm mỹ mang tính chủ quan nhưng chất lượng hoàn thiện thì không. MHA150 hiển nhiên được thiết kế và lắp ráp với tiêu chuẩn rất cao. Các kỹ sư của McIntosh đã bỏ ra nhiều thời gian tinh chỉnh cho các núm xoay, công tắc để đem đến cảm giác tốt nhất. Những trải nghiệm đó không thể thể hiện ra bên ngoài, nhưng ta sẽ cảm nhận được ngay khi vừa đặt tay vào. Đi kèm với thiết bị là một chiếc điều khiển từ xa có hình dáng kỳ lạ, nhưng đem đến cảm giác cầm rất sướng tay và dễ sử dụng trong bóng tối.

MHA150 cheo

Trong quá trình lắp đặt, ta có thể nhận ra ngay lập tức ưu thế của sự nhỏ gọn mà MHA150 sở hữu khi so với các thiết bị khác của McIntosh. Nó có thể để lên nhiều kệ thiết bị cỡ vừa và cỡ nhỏ do kích thước bé hơn bình thường (29.2 x 14.9 x 37.1cm). Đồng thời khối lượng nhẹ hơn (14.8kg trên thực tế vẫn là khá lớn so với headphone amp thông thường) cũng giúp việc để ở các kệ trên cao dễ dàng hơn. Liệu MHA150 có thể đặt trên bàn không? Điều này còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng chắc chắn rằng đây không phải là chiếc headphone amp nhỏ nhắn, gọn gàng mà người dùng có thể bỏ túi mang đi khắp nơi.

Chi tiết kỹ thuật

Về lý, MHA150 có thể xem như là ampli tích hợp đa nhiệm khi sở hữu mức công suất lên đến 50 watt/kênh, đủ để phối ghép với hầu như mọi cặp loa trên thị trường. Chiếc ampli được trang bị một cặp cổng RCA và XLR, cũng như cổng đầu ra unbalanced để phối ghép với các power-amp ngoài hoặc loa subwoofer. Lượng kết nối analog này có thể ít hơn nhiều so với ampli tích hợp MA5300 hay preamp C49, nhưng cần nhớ rằng MHA150 là chiếc headphone amp với kích thước rất nhỏ gọn, bề ngang chỉ hơn 29cm trong khi các thiết bị kích thước đầy đủ đã có bề ngang lên tới hơn 44cm. Bên cạnh đó, mạch DAC tích hợp cũng khiến vai trò của kết nối analog trở nên kém quan trọng hơn một chút.

Mạch DAC của chiếc ampli này đã được thiết kế lại kể từ sau khi MHA100 ra mắt. McIntosh sử dụng một chip DAC ESS (chưa rõ model) để làm nhiệm vụ chuyển đổi. MHA150 được cung cấp các đầu vào digital Toslink, coaxial và USB, thậm chỉ cả kết nối MCT độc quyền nhằm phối ghép với đầu transport McIntosh. Cả 4 cổng đầu vào digital đều hỗ trợ file PCM chất lượng tối đa 24-bit/192kHz, trong khi cổng USB có thể xử lý file PCM 384kHz và DSD256. Kết nối MCT cũng sẽ xử lý tín hiệu DSD từ SACD khi sử dụng chung với đầu transport của McIntosh, chẳng hạn như MCT80.

MHA150 sau

Tiếp theo chúng ta có đầu ra cho headphone, mục tiêu chính của chiếc ampli này. MHA150 sử dụng cổng headphone 6.3mm (không có cổng balanced), được đấu nối với Autoformer của McIntosh để có thể kết nối với nhiều loại headphone khác nhau. Hệ thống menu khá trực quan, dễ sử dụng, cho phép người dùng thay đổi các mức trở kháng khác nhau, từ thấp (8 – 40 Ohm), trung bình (40 – 150 Ohm) cho đến cao (150 – 600 Ohm). Công suất đầu ra của cổng headphone cũng có thể thay đổi được từ mức bình thường (250mW) cho đến cao (trọn vẹn 1 watt cho mỗi kênh). Ngoài ra, chiếc ampli còn được trang bị công nghệ HXD crossfeed, vốn là một giải pháp đem đến cảm giác giống như đang nghe nhạc trên loa khi sử dụng headphone.

Bên cạnh đó, chiếc ampli còn cung cấp một vài lựa chọn để phối ghép với tín hiệu analog có điện áp chênh lệch không quá đáng kể. Chẳng hạn, chế độ bass boost có 5 bước nhỏ, mỗi bước sẽ thay đổi 2.5dB cho dải 40Hz. Ngoài ra, người dùng có thể chuyển chế độ mono/stereo hay điều chỉnh cân bằng âm lượng trái/phải, tất cả đều có thể áp dụng cho cổng đầu ra loa headphone. Tất cả được đưa vào để tạo ra những thay đổi dù nhỏ nhưng có ảnh hưởng nhất định, phù hợp với sở thích của người nghe.

MHA150 hay

Việc đưa vào rất nhiều tính năng như vậy vào một chiếc headphone amp thông thường sẽ không đơn giản, đó có lẽ cũng là lý do vì sao MHA150 còn có thể sử dụng để làm ampli tích hợp. Ngoài ra, cách bố trí các tính năng này cũng rất hợp lý. Người dùng có thể lưu lại thiết lập cho từng cổng đầu vào riêng biệt. Đồng thời, cổng đầu ra headphone cũng cho phép tạo 5 thiết lập sẵn với mức trở kháng/công suất, lựa chọn HXD và bass boost riêng. Các thiết lập sẵn này cũng có thể đặt tên riêng để không bị nhầm lẫn với nhau. Chính những chi tiết nhỏ nhặt này đã biết cho một loạt các thiết lập hỗn độn trở nên dễ quản lý hơn, giúp người dùng không bị nhầm lẫn khi sử dụng nhiều loại loa hay headphone khác nhau.

Kết luận

Với số tiền lên đến 5000 đô la, MHA150 chắc chắn không phải là một chiếc headphone amp giá rẻ. Tuy nhiên, đó là giá của một chiếc headphone amp cao cấp, có thể sử dụng với hầu hết các mẫu headphone đang có trên thị trường hiện nay, đồng thời cũng là giá của một ampli tích hợp đến từ thương hiệu McIntosh. Bên cạnh đó, khi đặt MHA150 cạnh MHA100, ta có thể cảm nhận sự thay đổi rõ rệt đến với headphone amp của hãng: to lớn, mạnh mẽ, đa nhiệm hơn và trên thực tế, rất xứng đáng với giá trị mà người dùng bỏ ra cho nó.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Betamax – Một thất bại kỳ lạ của Sony