Hệ thống âm thanh McIntosh MXA70 – Đơn giản, chất lượng tuyệt hảo

Đánh giá chung

McIntosh MXA70 là một bộ sản phẩm gọn nhẹ của McIntosh. Đây là một hệ thống rất đáng mơ ước, mặc dù giá thành hơi cao.

Ưu điểm Nhược điểm 
Phong cách McIntosh truyền thống Giá thành cao
Sản xuất và lắp ráp hoàn thiện đẹp mắt Tầm giá tiền đó vẫn có thể mua được loa âm thanh tốt hơn
Giao diện tinh tế, phong phú và có tính giải trí cao
DAC và tai nghe ấn tượng

McIntosh MXA70

Hệ thống MXA70 được yêu thích vì tập trung vào giá trị truyền thống của McIntosh với mức giá chấp nhận được. Đánh giá theo tiêu chuẩn thông thường của các thương hiệu Mỹ thì giá thành này rất phù hợp. 
Hãy cùng làm rõ một vấn đề đó là sức hấp dẫn của sản phẩm này không chỉ dựa đơn thuần vào chất lượng âm thanh. Nếu âm thanh là ưu tiên hàng đầu thì bạn có nhiều cách sử dụng cùng mức tiền để mua thiết bị khác, thậm chí nếu bạn muốn mua thiết bị nhỏ gọn hơn.
Đây là một sản phẩm của McIntosh, và như vậy là đủ. Công ty có một sự trung thành lớn và chúng tôi có thể hiểu được điều đó. Chúng tôi không thể nghĩ đến các thương hiệu cao cấp khác cũng có truyền thống lịch sử lâu đời như McIntosh.

Lắp ráp và thiết kế

McIntosh MXA70

 Tai nghe HXD được cài đặt với mục tiêu mở rộng trường âm thanh

Gói sản phẩm gồm những gì? Bạn sẽ có âm ly stereo Loại A/B với đầu ra 50watts mỗi kênh, bảng 24-bit/192kHz chuyển đổi digital-to-analogue và mạch khuếch đại tai nghe hàng đầu. Đây là một thiết kế rất chất, được thiết kế hoàn thiện để thu được khoảng âm thanh rộng nhất từ bên ngoài.
Cuối cùng, McIntosh có sử dụng công nghệ autoformer trong mạch, cho phép việc phối hợp trở kháng chính xác hơn. Về lý thuyết, đây là một ưu điểm lớn khi quan tâm đến chất lượng âm thanh. Kỹ sư phải phát triển một mạch HXD (Headphone Crossfeed Director) để cố gắng mô phỏng âm thanh của người nói. Nó hoạt động khá tốt, bổ sung thêm độ rộng của trường âm thanh mà các phần thông thường của tai nghe không làm được.
Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả, sẽ có thêm nút điều chỉnh chức năng – một nút đẩy đơn giản để kiểm soát âm thanh – dẫn đến việc giảm nhẹ bite và âm thanh trong hơn.
Hệ thống MXA70 có thể tối ưu hóa sử dụng với 5 tai nghe khác nhau. Mỗi tai nghe sẽ ghi nhớ việc cài đặt cho mức độ hiện tại cho âm ly (có thể điều chỉnh trong menu set-up), trở kháng tai nghe, HXD on/off và cài đặt bass.

 McIntosh MXA70

Một autoformer giúp MXA kết hợp với nhiều tai nghe khác nhau

Một cặp loa vỏ nhôm nhỏ là chi tiết hoàn thiện cho hệ thống âm thanh này. Chúng được sơn đen bóng và được làm theo tiêu chuẩn chất lượng cao. Tạm thời tháo lưới tản nhiệt ra bạn sẽ thấy một màng loa vòm gọng kim titan 19mm và hình nón bằng giấy 10cm mid/bass (chỉnh bằng cổng phía sau).
Những loa này khá nhỏ, cao khoảng 26cm nhưng chúng tương đối khỏe. Nhà sản xuất thậm chí làm dây cáp loa có chiều dài ngắn để cài đặt các thiết bị tối ưu nhất. Nếu bạn không cần loa thì main unit vẫn như MHA100, giúp bạn tiết kiệm khoảng £1000. Thiết bị chính giống như các âm ly tích hợp truyền thống của McIntosh, nhưng tỷ lệ nhỏ hơn.
Thiết kế hoàn thiện trông mạnh mẽ và độc đáo. Đây là một sản phẩm đắt tiền và điều đó được cảm nhận rõ ràng. Điều kiểu từ xa cầm rất thoải mái và sử dụng dễ dàng. Thật đáng ngạc nhiên, nhưng điều đó lại không hề bình thường với một thiết bị cao cấp hiện tại.

Cài đặt

McIntosh MXA70

Bảng điều khiển phía sau khá chật chội, nhưng thiết bị không hề nóng khi chạy nhờ có phần tản nhiệt rộng.

Cần kết nối chính xác. Có các cổng nối cân bằng và single-ended analog và 4 cổng digital input. Cổng digital inputs bao gồm 3 cổng: USB thông thường, cổng optical và coax sẽ ít thông dụng hơn AES/EBU.
Bạn cần tải driver USB cụ thể từ website McIntosh nếu bạn sử dụng máy tính, ngoài ra bạn có thể sử dụng trực tiếp từ Apple Mac. Cổng input USB làm việc không đồng bộ gia tăng, điều đó có nghĩa là McIntosh đã quan tâm đến thời gian xử lý thông tin, điều này thường là tín hiệu tốt cho hiệu suất âm thanh.
Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng sản phẩm này như máy tính để bàn thì bạn sẽ cần một cái bàn khá lớn. Loa có thể đặt các bên cạnh thiết bị chính và gấp chân sau lại để điều chỉnh góc.
Làm theo cách này có vẻ tốt, nhưng hãy coi MXA70 là loa tích hợp hi-fi tốt và hỗ trợ cộng hưởng thấp cho các bộ khuếch đại – điều này có vẻ đáng chú ý hơn.

Hiệu suất

 McIntosh MXA70

Loa có ‘chân’ sau có thể điều chỉnh góc

Việc truyền tải âm thanh rất mượt mà và được sàng lọc tốt. Loa có thể nhỏ, nhưng độ chắc và tỷ lệ âm thanh truyền đi thật đáng ngạc nhiên.
Chúng tôi cũng rất thích hình ảnh stereo này; nó có các tầng rất độc đáo, chắc chắn và chính xác. Các âm tầng tốt, và khi nhắm mắt vào thì thật khó để xác định vị trí thực tế của loa. Điều này cho thấy thùng loa có cộng hưởng thấp, thiết bị truyền động tốt và đường truyền cũng được làm rất tốt.
Tiếp theo là tai nghe – sử dụng cả Grado PS500s và AKG’s K812s – cho kết quả khả quan. Đặc điểm của MXA70 vẫn không thay đổi. Nó vẫn cho âm thanh rộng, trơn tru với một chút phong phú ở tần số thấp hơn.
Theo những tiêu chuẩn cao nhất chúng tôi nhận thấy có sự thiếu hụt nhỏ trong độ chính xác về thời gian, nhưng những điều này không đủ ảnh hưởng tới việc hưởng thụ khi sử dụng sản phẩm.

Nhận định

Nhìn chung đây là một bộ loa nhiều tính năng tốt, là một hệ thống nhỏ gọn, sang trọng, khách hàng không phải quá tốn kém để sử dụng sản phẩm McIntosh trong khi vẫn có được một sản phẩm chất lượng tốt.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Niagara series và vai trò đối với hệ thống âm thanh

Phan Anh Tạp chí HiFi