McIntosh tiết lộ 3 mẫu preamp mới nhất

Ngày 23 tháng 9 năm 2015, McIntosh – hãng sản xuất qui mô toàn cầu có mặt trên thị trường 65 năm qua đã tự hào tuyên bố sự ra đời của ba nhãn hiệu bộ tiền khuếch đại (pre-ampli) là C1100, C52 và C47. Được làm thủ công tại Binghamton, New York, mỗi sản phẩm đều được sử dụng chất lượng hàng đầu của hệ thống McIntosh Reference System huyền thoại với sự phát triển công nghệ mới nhất.
MCINTOSH C1100, C52 AND C47

Preampli C1100 tham khảo đa bệ máy

Pre-ampli C1100 mang đến một tầm cao mới về hiệu suất mà những chiếc pre-ampli trước đây của McIntosh đã thể hiện – bằng chứng chính là đầu vào có độ nhiễu nhỏ nhất so với tất cả những pre-ampli mà McIntosh từng sản xuất. Nó sử dụng thiết kế hai khối riêng biệt vì thế mà bộ phận điều khiển và bộ phận nguồn được nằm tách biệt nhau. Sự cách ly hoàn toàn giữa hai bộ phận chức năng chính của pre-ampli (điều khiển và âm thanh) đạt được bằng thiết kế riêng biệt và đặc trưng, hứa hẹn sẽ mang đến âm thanh tinh khiết nhất có thể cho người nghe.

C1100 bao gồm bộ điều khiển C1100 và một tube pre-ampli chân không. Bên trong mỗi phần, kênh trái và kênh phải được cách ly điện tử và cơ học với nhau để thể hiện những màn trình diễn mono kép thực sự – là kết quả của sự phân chia âm thanh nổi và độ tinh khiết của âm thanh. Cả hai bộ phận kết nối với nhau thông qua một cặp dây nối trung tâm được thiết kế đặc biệt với chất lượng vượt trội. Chúng được bọc cẩn thận nhằm tránh sự nhiễu bên ngoài rò rỉ vào các tín hiệu âm thanh. Cho dù là hai bộ phận hoàn toàn biệt lập nhưng khi được kết nối chúng lại hoạt động như thể là một và dễ dàng kiểm soát, điều khiển bằng thiết bị điều khiển từ xa hoặc bảng điều khiển C1100 phía trước. Cả hai bệ máy đều làm bằng thép không gỉ láng bóng và những đường nét được quét Titanium màu đen mang đến một đẳng cấp mới về sự phong phú và tinh tế.

hinh anh MCINTOSH C1100

Toàn bộ nguồn điều khiển, cổng dữ liệu và kết nối điều khiển bên ngoài đều được đặt trong bộ điều khiển C1100. Bộ vi xử lý kép đã được cải tiến khá nhiều trong hệ thống điều khiển. Tube pre-ampli C1100 nằm trong sự kết nối âm thanh và hệ mạch điện, bao gồm tất cả 12 đầu vào analog: 6 cân bằng và 4 không cân bằng cộng thêm một bộ tải có thể điều chỉnh Moving Magnet và đầu vào phono Moving Coil. Đối với đầu ra hai bộ kết nối cân bằng và hai bộ kết nối không cân bằng cung cấp sự linh hoạt trong việc kết nối đến pre-ampli của bạn. Mười hai ống chân không (sáu ống 12AX7 và sáu ống 12AT7) được cung cấp cho tube pre-ampli. So sánh với thế hệ pre-ampli trước của C1100 (chỉ có 8 ống), việc thêm vào 4 ống đã làm giảm sự phụ thuộc của nó vào bất kì nguồn cung cấp bán dẫn nào. Các hệ thống pre-ampli có thể loại bỏ bất kì sự nhiễu nào liên quan đến dây nối tín hiệu, vì thế làm giảm thiểu sự nhiễu một cách rõ rệt. Pre-ampli C1100 đã sử dụng hệ mạch điện cân bằng hoàn toàn đề phù hợp với mức độ hiệu suất đạt được với mọi ampli Quad Balanced.

Preampli C52 và C47

C52 là chiếc pre-ampli bán dẫn tiên tiến nhất mà McIntosh từng sản xuất. Nhờ vào 16 cổng đầu vào pre-ampi này cho phép bạn kết nối hầu hết tất cả các thành phần analog hay nguồn âm nhạc nào của bạn với thiết bị và thưởng thức chúng.

Anh McIntosh C52

hinh anh ve McIntosh C47
Với 12 cổng đầu vào, chiếc C47 sẽ cho bạn thưởng thức âm nhạc theo cách mà bạn muốn. Cả C52 và C47 đều chơi được rất nhiều những định dạng kĩ thuật số mới nhất với độ phân giải cao bao gồm cả những file DSD.

Để kết nối với nguồn, C52 bao gồm 3 đầu vào cân bằng ( balanced) và 4 đầu vào không cân bằng (unbalanced) cộng thêm 3 đầu quang học (optical), 2 cáp đồng trục (coaxial), và 1 đầu vào USB. C47 có 2 đầu vào cân bằng, 3 đầu vào không cân bằng cùng với 2 quang học, 1 cáp đồng trục và 1 USB. Cả hai còn có thêm 1 cuộn Moving Coil và 1 đầu vào phono Moving Magnet. Đầu vào quang học và cáp đồng trục ở mỗi ampli sẽ giải mã âm nhạc kĩ thuật số lên đến 24-bit/192kHz cho những đĩa thu nhạc với độ phân giải cao. Đối với đầu ra, C52 có 3 cặp đầu ra cân bằng và không cân bằng còn C47 thì có 2 cặp mỗi loại.

mat sau McIntosh C52mat sau McIntosh C47
Cả hai mẫu đều có khả năng giải mã và chơi những file DSD mới nhất với những màn trình diễn vô cùng sắc nét và chân thực. USB đầu vào nhận những tín hiệu PCM lên tới 32-bit/384kHz; hỗ trợ DSD64, DSD128 và DSD256 cộng thêm DXD 352.8kHz, DXD 384kHz. Thêm vào đó, đầu vào MCT độc quyền trên mỗi pre-ampli cho phép bạn kết nối với thiết bị SACD để chơi những bản nhạc với độ rõ nét rất lớn; McIntosh MCT450 SACD/CD là một ví dụ, nhằm chọn ra và truyền tải những chất lượng âm thanh tinh khiết nhất có thể từ thư viện CD của bạn.

Tất cả các đầu vào luôn luôn có sẵn trong mỗi ampli. Đầu ra cũng được nâng cấp để dễ dàng hoạt động khi thiết lập hệ thống loa bi-amping hoặc tri-amping bởi vậy chúng sẽ không vô tình bị tắt đi nếu như bạn chơi ở mức cao và/hoặc thấp. Pre-ampli C52 cung cấp một bộ hiệu chỉnh cân bằng 8 dải analog giúp bạn tinh chỉnh các nguồn âm nhạc khác nhau theo cách mà bạn yêu thích còn pre-ampli C47 mang đến cho bạn sự kiểm soát những âm bass và âm cao tần tốt nhất.

Những đặc tính chung giữa Pre-ampli C1100, C52 and C47

McIntosh C1100_C52_C47

Để phục vụ cho việc nghe cá nhân cả ba mẫu đều bao gồm jack cắm cho tai nghe với hệ mạch điện Headphone Crossfeed Director (HXD®) có khả năng mang đến cho âm nhạc của bạn một chiều sâu và không gian mới. Tính năng rạp chiếu phim tại nhà Pass Through cho phép sự hòa hợp nhuần nhuyễn đến hệ thống rạp chiếu đa kênh của gia đình bạn. McIntosh cổ điển có bảng điều khiển bằng kính phía trước, đồng hồ hiển thị màu xanh dương, những nút điều chỉnh, bệ máy bằng thép không gỉ, logo được chiếu sáng,… tất cả những điều đó tạo nên một pre-ampli với kiểu dáng tinh tế làm tôn lên vẻ đẹp cho hệ thống âm thanh của bạn. Bất kể sự kết hợp nào với ampli, loa, thiết bị phòng, đĩa CD, mặt quay hình tròn, bộ điều hướng hoặc các thành phần nguồn khác của McIntosh đều làm nên sự hoàn chỉnh cho hệ thống âm thanh nhà bạn.

Giá tham khảo:
♦ McIntosh C1100: 146.250.000đ/mỗi thiết bị ( $6.500 cho C1100 controller và $6.500 cho C1100 vacuum-tube preamplifier)
♦ McIntosh C52: 157.500.000đ
♦ McIntosh C47: 90.000.000đ

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn cân chỉnh mâm đĩa than

Phan Anh tạp chí Hifi