Melco/Exogal/Vitus/Estelon System – Hệ thống âm thanh chất lượng

Là một nhà phê bình tôi khao khát những thay đổi và luôn mong đợi được nghe thứ gì đó có thể kể những câu chuyện âm nhạc theo cách khác biệt. Thậm chí nó còn hấp dẫn hơn khi nó đi đến cùng những lời khuyến nghị đáng tin tưởng và có một hình dạng công nghệ mà cho đến tận bây giờ cũng không hoàn toàn thuyết phục được tôi về những giá trị phẩm chất âm nhạc của chúng. Trên thực tế, toàn bộ những thứ đó sẽ được cung cấp và thiết lập bởi một nhà phân phối duy nhất tại Anh.

Melco/Exogal/Vitus/Estelon/System dep

Hệ thống cung cấp và phân phối Kog thực sự hoàn hảo đối với những tín đồ âm thanh lười nhác – những người chỉ thích lang thang trong thư viện âm nhạc của họ thông qua một ứng dụng điều khiển. Tôi biết cả những chiếc loa Vitus SIA-025 và Estelon XC từ những bài đánh giá khác nhau và tôi đánh giá chúng rất cao. Nhưng hệ thống  này có thể thành công (hoặc không) trên khả năng đầu vào kĩ thuật số phía trước của nó nơi mà cả đầu Melco N1Z và bộ chuyển tín hiệu Exogal Comet DAC đều rất mới đối với tôi. Fraser của Kog đã rất quá lời khi khen ngợi những sản phẩm đó trong một thời gian dài và bây giờ là thời điểm để những thiết bị này tự lên tiếng.

Vitus là một trong những mẫu thiết kế khá cổ điển. Một ampli tích hợp chỉ  25W, cũng như tất cả các thiết kế của Hans Ole, nó là sản phẩm của dòng SS-010 được thiết kế với một máy biến áp lớn. Vitus có thể chuyển đổi từ Class A/B sang Class A và chắc chắn nó nên ở Class A cho tất những lần nghe chính. Phải mất một giờ hoặc nhiều hơn thế để nó có thể thực sự thể hiện được hết chất lượng của nó. Với hai đầu vào không cân bằng và ba đầu vào cân bằng cùng một hệ thống menu, nó mang tới âm thanh liền mạch với sự kiểm soát và tinh tế.

ampli Vitus

Estelon XC đã trở thành một trong những chiếc loa yêu thích nhất của tôi. Đây là chiếc loa đứng duy nhất trong dòng. Nó là mẫu loa 3 đường tiếng. Hệ thống củ loa của nó được tận dụng từ những củ loa gốm của Accuton, dựa vào đó nhà sản xuất sẽ phát triển các củ loa của mình và sắp xếp chúng theo cấu hình: Mid-tweetr-Mid. Loa có một lỗ thoát hơi ở phía sau. Điều này có nghĩa là nó cần được đặt cách bức tường phía sau khoảng 1m. Kog đặt nó trên sàn gỗ của tôi, trên nóc Stillpoints, gắn trực tiếp với các thiết bị và hơi chụm một chút ở phía trước.

Khi hoạt động một cách đúng đắn, chúng có những băng thông tinh tế, sạch sẽ và vô cùng tập trung. Cùng với sự kết hợp tuyệt vời của các củ loa, đã mang đến cho chúng sự gắn kết âm nhạc và nhả âm khá đặc biệt. Về âm điệu, chúng khá êm dịu và không bao giờ quá rực rỡ mặc dù những loa tweeter bằng gốm cực kì tinh tế và có một kết cấu lạ thường , nhưng nó sẽ rất sống động khi cần thiết. Tôi thích cái cách mà nó tạo ra rất nhiều không gian và chiều sâu khi âm nhạc được trình diễn từ những thùng loa mảnh mai. Quy mô và màn trình diễn của nó cũng hết sức đáng chú ý. Sự thiếu độ dày và ấm trong âm bass được bù lại bằng tính chính xác và độ phân giải. Khi hoạt động cùng Vitus (thông qua hệ thống dây nối Nordost), chúng mang đến những âm thanh thực sự hùng hồn và có uy lực. Tất cả kết hợp lại với nhau tạo nên một cặp âm nhạc tuyệt vời.

Melco N1Z

Melco N1Z được xem như một thiết kế thư viện âm nhạc kĩ thuật số USB tốt nhất và được thiết kế với sự quan tâm dành cho âm nhạc. Exogal Comet cung cấp một nguồn điện tùy chọn riêng biệt cũng đã tạo nên độ nhiễu ít nhất là không dành cho chất lượng hoặc giá cả của nó.Nhưng, với kết nối tuyệt vời và thực tế là nó có khả năng hoạt động những ampli công suất một cách trực tiếp, đó chính xác là một trung tâm digital rất có khả năng.
Chúng được coi là khá linh hoạt khi xử lý và tiếp nhận được nhiều loại file âm thanh, đặc biệt là các file MP2. Chúng có khả năng xử lý bất kì thứ gì thuộc về file MP3. Melco có một cặp ổ cứng SSD 512GB với khả năng kết nối với các hệ thống lưu trữ bên ngoài. Toàn bộ thư viện âm nhạc có thể truy cập hết sức đơn giản. Lựa chọn thực sự duy nhất mà bạn cần thực hiện đó chính là Twonky hay Minimserver,  cả hai đều phải lựa chọn thông qua các ứng dụng.

Khi bạn nghe với một hệ thống âm thanh tốt, nó sẽ vô cùng cuốn hút và lôi kéo bạn. Nó sẽ trình diễn giống như những nhạc sĩ thực thụ và cuốn bạn vào những dòng cảm xúc.
Remember Shakti: Saturday Night In Bombay của John McLaughlin với những nhịp điệu mãnh liệt và vẻ đẹp bùng cháy chính là một thử nghiệm khá nghiêm khắc. Bầu không khí cùng những kết cấu cuộn trào từ những âm vang của đàn tambura đã mở từng bản nhạc và lan tỏa ra khắp phòng và vô cùng bốc lửa. Nhưng nó không đơn giản chỉ là âm thanh. Đó là màu sắc, những dòng âm thanh cuộn ngược, những phong cảnh đầy sắc màu mà những nhạc sĩ đã gửi gắm những thông điệp qua đó. “Bell’ Alla” đã thể hiện điều này một cách hoàn hảo và Melco/Comet cực kì yên tĩnh và cho phép những âm vang trở nên mềm mại trước khi đắm mình vào tiếng guitar của McLaughlin.

Melco/Exogal/Vitus/Estelon System sang trong

Đặc điểm dễ nhận thấy ở hệ thống này chính là cảm giác về sự thoải mái, tự nhiên, âm thanh thanh khiết. Nó đẩy âm nhạc lên đến mức độ phân giải thay vì chỉ tái tạo lại âm thanh một cách thuần túy. Hiệu ứng thân mật có thể có này được thể hiện ở những bản thu âm đơn giản nhưng trọn vẹn trong “Truelove’s Gutter” của Richard Hawley. Ca khúc “Remorese Code” cực kì nhẹ nhàng, một bản ballad gần gũi mượt mà với nhịp điệu chậm rãi nhưng dày hơn và sắc thái âm nhạc rõ nét, phong phú hơn so với lúc đầu nó xuất hiện. Sự kết hợp thông minh giữa những thiết bị điện tử tạo nên hồi vang trong âm nhạc và ánh sáng lung linh của nhạc cụ đã phá vỡ ranh giới phòng như thể những nhịp điệu nhịp nhàng, sự tương phản kết cấu thể hiện ngay những phẩm chất tuyệt vời của Vitus và những ánh sáng rực rỡ của Estelon XC.

Ngay lúc này tôi cảm nhận một dòng chảy từ thư viện âm nhạc giống như Melco đang ở đỉnh cao thành công của nó khi chơi những đĩa nhạc chất lượng. Cả những file nhạc có độ phân giải cao cũng được N1Z thể hiện một cách hết sức tuyệt vời.
Exogal xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra và có thể hãnh diện ngồi ở trung tâm của những hệ thống âm thanh kĩ thuật số cao cấp. Vitus và Estelon cũng thực sự hoàn mĩ, đặc biệt khi đi cùng với nhau chúng tạo nên một hệ thống đáp ứng hoàn hảo những đặc tính của Kog về âm nhạc nơi mà các nhạc sĩ và tác phẩm của họ chính là ngôi sao lớn. Và đó là tất cả những gì mà hệ thống hướng đến.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Thanh Thanh