Mệt mỏi khi nghe – Nguyên nhân thường gặp và các cách phòng tránh

Mệt mỏi khi nghe – Nguyên nhân thường gặp và các cách phòng tránh

Wednesday 16/01/2019 2:59 pm GMT +7

Xem thêm:

Mệt mỏi khi nghe sẽ xuất hiện sau một thời gian nghe quá lâu, khiến trải nghiệm trở nên khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến quá trình nghe.

Mệt mỏi khi nghe là căn bệnh mà ai cũng gặp phải, không chỉ dân audio mà ngay cả người bình thường cũng khi. Thử tưởng tượng bạn bắt đầu ngồi xuống và nghe bản nhạc yêu thích của mình. Tuy nhiên, có điều gì đó không ổn đang diễn ra, giọng của ca sĩ hoặc tiếng guitar có vẻ như đang tách biệt hẳn so với các âm thanh khác chứ không hài hòa như bình thường. Đôi lúc hiện tượng này chỉ kéo dài vài giây ở vài nốt nhất định nhưng cũng có khi cực kỳ khó chịu, khiến cả bản nhạc trở nên chót, gắt và không thể nghe được. Đây chính là biểu hiện cho thấy bạn đã bị mắc chứng mệt mỏi khi nghe.
Trên thực tế, mệt mỏi khi nghe có nhiều dấu hiệu như mệt mỏi, bồn chồn không thoải mái, đau bên trong tai, tai mất độ nhạy (cần phải nghe âm lượng lớn hơn) hoặc mất độ chi tiết. Thế nhưng chỉ có đau tai mới là dấu hiệu rõ nhất, còn các dấu hiệu khác chỉ thuộc về vấn đề cảm nhận chứ không hẳn là vấn đề sinh lý.

met moi khi nghe nhac

Vì sao điều này xảy ra? Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân cụ thể của hiện tượng mệt mỏi khi nghe. Thông thường người nghe cho rằng mình đã nghe ở mức âm lượng quá lớn trong thời gian dài, hoặc cho rằng đó là lỗi thiết kế của loa khiến chất âm của loa có thể quá sáng, hoặc vì phòng nghe không được xử lý âm học tốt. Thế nhưng còn một nguyên nhân nữa không phải ai cũng nghĩ đến, đó là vị trí và góc đặt loa, và điều này có thể sửa lại dễ dàng hơn nhiều.
Hãy bắt đầu bằng cách chơi một bản nhạc có những nốt cao khiến người nghe cảm thấy khó chịu và phải hạ âm lượng hoặc chỉnh EQ cho dải cao xuống. Một khi đã chỉnh đoạn ấy ở mức âm lượng vừa phải, hãy thử nói chuyện với ai đó trong phòng và để ý xem mình cần phải cố gắng nhiều đến mức nào để vừa nghe được tiếng nhạc đang chơi, vừa tập trung vào cuộc nói chuyện. Chắc chắn, người nghe sẽ cảm thấy khá khó chịu và đau đầu sau khi làm như vậy được một lúc.
Và bây giờ là phần quan trọng nhất: Hãy tháo một bên loa ra.
Chắc chắn người nghe sẽ ngay lập cảm thấy độ sáng của âm thanh giảm một cách rõ rệt. Giờ đây không cần phải hạ âm lượng nữa ngay cả khi cặp loa đang chơi các dải âm cao nhất. Hãy thử nói chuyện lại lần nữa ở trong phòng và người nghe sẽ cảm thấy dễ chịu, dễ tập trung hơn rất nhiều so với lúc đầu.

Vậy điều gì đã xảy ra?

met moi khi nghe nhac dep

Bí mật nằm ở cách mà chúng ta nghe. Khác với suy nghĩ của nhiều người, con người tiếp nhận âm thanh dưới dạng mono. Các hệ thống loa stereo hầu hết đều sử dụng hai loa cho hai kênh trái phải. Nếu như chúng không hoạt động một cách chính xác tuyệt đối và lệch đồng bộ thời gian khi chơi một khoảng âm, tai ta sẽ nghe thấy hai âm thanh khác nhau. Điều này cũng giống như việc có hai người nói vào tai cùng lúc. Thế nhưng, người nghe vẫn cảm thấy hai âm thanh đó khá giống nhau. Đó là vì bộ não đã phải hoạt động tích cực hơn để có thể đồng bộ chúng trở thành một, khiến cho việc nghe lâu dài trở nên rất mệt mỏi.
Vậy, làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề này? Trở về sử dụng các bản thu âm mono chắc chắn không phải là cách. Hiện tượng lệch pha xảy ra có thể là do loa không được đặt ở vị trí chuẩn xác, do đó thay đổi vị trí của loa cũng có thể phần nào giải quyết được vấn đề. Ngoài ra, thay đổi sang các bộ loa có thiết kế tốt hơn và xử lý âm học tốt cho phòng nghe cũng là những cách để có thể ngăn ngừa hiện tượng mệt mỏi khi nghe.

Ngoài ra, còn có một số cách sau để giảm thiểu các triệu chứng của mệt mỏi khi nghe:

met moi khi nghe nhac tot

Nghe nhạc ở mức âm lượng thấp

Thông thường, người nghe sẽ để nhạc ở mức rất to, có thể lên đến tận 100dB để có thể nghe các chi tiết một cách rõ ràng hơn. Tuy nhiên, điều này khá hại cho sức khỏe, do đó nếu nghe trong một khoảng thời gian dài, hãy hạ âm lượng xuống mức vừa phải, có thể chỉ 75 – 80dB là đủ để cảm nhận hết các chi tiết trong bản nhạc.

Nghỉ giải lao thường xuyên

Cũng giống như đi học hay làm việc văn phòng, nghe nhạc là hoạt động trí não và cần được nghỉ giải lao. Sau mỗi đợt nghe kéo dài từ 45-50 phút, hãy nghỉ khoảng 5 đến 10 phút. Sau hai, ba lần như vậy, người nghe có thể nghỉ một đợt dài hơn, từ 30 phút đến 1 tiếng để cho đôi tai được hồi phục hoàn toàn.

Giảm nhiễu ồn âm nền

met moi khi nghe nhac chat

Một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi khi nghe là do nhiễu ồn âm nền quá lớn, khiến não bộ phải hoạt động tích cực hơn để có thể nắm rõ được chi tiết hơn. Giảm nhiễu ồn âm nền cũng là một cách để giúp não bộ nắm được chi tiết một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Đôi khi, việc nghe kéo dài có thể dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng hơn như mất khả năng nghe ở một số dải âm nhất định. Do đó, chăm sóc cho đôi tai cũng là một điều quan trọng mà người nghe cần lưu ý để có thể trải nghiệm âm thanh một cách hoàn hảo nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành PrimaLuna

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan