Métronome C8+ – “Người anh em” của Nausicaa

Có thể thấy C8+ giống như Nausicaa, chỉ có điều Nausicaa sở hữu ngoại hình đặc trưng giống như các sản phẩm Kalista, trong khi C8+ sở hữu thiết kế gần gũi, bình dị hơn nhiều.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, không khó để nhận ra rằng âm thanh digital đang ngày càng trở nên phổ biến, trở thành một lựa chọn bên cạnh những bản nhạc được thu lại dưới định dạng analog. Thời kỳ của CD đã gần như chấm dứt kể từ khi các định dạng lossless như PCM, DSD xuất hiện rộng rãi trên thị trường, không chỉ tiện lợi hơn mà còn mang chất lượng cao hơn so với chuẩn của đĩa Red Book thông thường.

bo giai ma dac metronome c8 plus

Métronome Technologie – thương hiệu âm thanh cao cấp đến từ Pháp cũng không bàng quan trước sự thật này. Dù nổi tiếng với những đầu CD cao cấp nhưng trên thực tế, Métronome hướng đến các giải pháp âm thanh digital nói chung chứ không phải chỉ một loại thiết bị nhất định. Do đó, họ còn sản xuất DAC, music center, network player… Tất cả đều nhằm mục đích đem đến cho người nghe những trải nghiệm âm thanh ấn tượng nhất, bởi vậy, dù không hỗ trợ những định dạng digital mới nhất như MQA, các thiết bị của hãng đều có khả năng xử lý những định dạng âm thanh cao cấp, quen thuộc và được nhiều người sử dụng, với chất lượng trình diễn xứng đáng xếp ở hàng bậc thầy.

Giới thiệu về DAC Métronome C8+

C8+ được ra mắt vào năm 2015, là phiên bản nâng cấp của bộ DAC C8, đối tác của đầu CD transport T8 trong khoảng thời gian 2012 – 2013. Trước Le DAC năm 2018, các phiên bản DAC thế hệ cũ có dấu “+” cho thấy chúng được nâng cấp để có thể xử lý được các định dạng DSD. Dòng DAC này hiện tại có ba phiên bản, trong đó C5+ là phiên bản sử dụng bán dẫn, C6+ sở hữu tầng đầu ra sử dụng bóng đèn, C8+ là phiên bản cao cấp nhất, cho phép lựa chọn tầng đầu ra dùng bóng đèn hay bán dẫn. Ngoài ra, chúng ta còn có Nausicaa, một phiên bản nâng cấp cho C8 ra mắt vào năm 2013, với phong cách rất giống với các sản phẩm Kalista – một thương hiệu khác trực thuộc Métronome.

bo giai ma dac metronome c8 plus can canh

Khác với các bộ DAC khác, C8+ sở hữu tới hai thân máy, một là bộ chuyển đổi chính và chiếc còn lại là bộ nguồn Elektra. Nhìn ở bên ngoài, cả hai đều rất giống nhau, với cùng kích thước (450 x 115 x 435 mm), cùng một thiết kế vỏ ngoài, với khung thân kim loại chắc chắn, mặt trước làm bằng nhôm rất dày dặn. Sự khác biệt rõ nhất nằm ở khối lượng: phần máy chính nặng 7kg, trong khi bộ nguồn Elektra có khối lượng lên đến 15kg.

Chi tiết kỹ thuật

Nhìn chung, C8+ không có gì khác biệt về mặt ngoại hình với các bộ DAC khác của Métronome, ngoại trừ bộ DAC đầu bảng Nausicaa ra. Tính chung cả hai mặt trước (cả nguồn và máy chính), ta sẽ có 4 switch gạt thực hiện mọi hoạt động của thiết bị. Vì các hoạt đông này rất cơ bản (bật / tắt máy, lựa chọn cổng đầu vào, chọn tầng đầu ra đèn / bán dẫn và switch chọn tiếp địa), chiếc DAC này chẳng hề có điều khiển đi kèm. Ở mặt sau cỗ máy, ta có thể thấy cổng đầu ra analog gồm XLR và RCA. Các cổng đầu vào digital bao gồm coaxial, Toslink, AES/EBU và USB. Cổng USB được trang bị vốn là module Combo384 của Amanero, sử dụng giao tiếp I²S. Nguồn Elektra sẽ kết nối với máy chính thông qua một dây nguồn 4-pin. Đi kèm với thiết bị là hai bộ chân cách li để ngăn rung chấn xâm nhập hiệu quả hơn.

Bộ nguồn Elektra sử dụng ba bộ lọc Schaffner với dãy tụ polypropylene, được trang bị ba biến áp nguồn xuyến đã được cách li khá cẩn thận. Các tụ lọc của bộ nguồn Elektra có điện dung tương đối cao, xấp xỉ 300000µF. Một khi dòng điện đã được lọc và chỉnh lưu, nó sẽ được chuyển đi nhờ vào 11 đường mạch điều chỉnh nhằm cung cấp dòng một chiều ổn định, sạch và tĩnh lặng cho toàn bộ thiết bị. Mỗi đường mạch này sẽ được dẫn đến một bộ phận riêng, với những chức năng riêng của cỗ máy, từ đó tạo thành một mạch điện khép kín hoàn chỉnh.

bo giai ma dac metronome c8 plus ben trong

Bên trong phần thân máy chính, ta sẽ tìm thấy một chip Texas Instruments SRC chuyển đổi tất cả tín hiệu đầu vào thành định dạng 24-bit/192kHz trước khi được các chip DAC 32-bit xử lý. Mạch DAC và mạch nâng tần số lấy mẫu được đặt trên các bảng mạch PCB riêng, lắp trên bo mạch chủ, cho phép người sở hữu thực hiện các nâng cấp cần thiết trong tương lai.

Ở tầng DAC, chúng ta có thể thấy thiết bị sử dụng một cặp chip AK4490, loại chip DAC đầu bảng của dòng Verita do AKM sản xuất. Theo AKM, chip DAC này có độ méo hài tổng kết hợp nhiễu rất thấp, chỉ ở mức -112dB trên khoảng độ động điện áp đầu ra là 120dB. DAC C8+ cũng được trang bị lọc tụ chuyển OSR để hạn chế hiện tượng suy giảm chất lượng âm thanh do nhiễu gây ra, với băng thông lên đến 200kHz. Thiết kế cho tầng DAC là thiết kế dual mono, với việc tách rời hai kênh trái phải để đảm bảo chất lượng tín hiệu. Chip AK4490 có 5 bộ lọc digital để có thể tương thích với từng định dạng riêng. Chip này có thể hỗ trợ DSD64, 128 và cũng như PCM lên tới 384kHz, thế nhưng không tương thích với PCM chất lượng 176kHz hoặc các file DSD dưới dạng PCM (DoP) chất lượng 176.4kHz. Trên thực tế, C8+ vẫn chơi được file chất lượng này nhưng độ nhiễu ồn sẽ rất cao.

Mỗi tầng của thiết bị sẽ được trang bị các tụ điện cao cấp của Kernel hay SCR. Các tụ lọc SCR 25µF màu trắng trên thực tế được thiết kế đặc biệt chỉ để dành cho Métronome. Ở tầng đầu ra bóng đèn, thiết bị sử dụng hai bóng JAN 6922 kết hợp với hai biến áp xuất âm Lundahl LL1545A, trong khi đó, tầng đầu ra dùng transistor sử dụng bốn op-amp tốc độ cao ẩn bên trong bốn hộp kim loại tí hon. Các cổng vào digital sở hữu mạch giải mã độc lập không qua giao tiếp TTL. Các cổng đầu vào đều chấp nhận file PCM chuẩn từ 44.1kHz đến 192kHz. Riêng USB có thể đọc được các file PCM 384kHz hay DSD512. C8+ cũng sở hữu độ động rất cao – 145dB trong khi độ nhiễu ồn âm nền thấp, chỉ ở mức -140dB.

bo giai ma dac metronome c8 plus dep

Để thử nghiệm, DAC C8+ sẽ được sử dụng trong hệ thống loa AudioSolutions Vantage M, kết hợp cùng ampli tích hợp Solista. Nguồn phát sẽ là máy tính MSI và MacBook dùng Foobar2000 cùng đầu CD Esoteric K-03.

Métronome C8+ là sự tổng hòa giữa hai chất âm của C5+ và C6+. Điều đó không sai bởi trên lý thuyết, C8+ là sự kết hợp giữa hai sản phẩm đàn em của mình. Ở chế độ tầng đầu ra transistor của C8+, ta có thể cảm nhận được sự chính xác, chi tiết, trong suốt và rõ nét mà C5+ sở hữu, trong khi với tầng đầu ra dùng bóng đèn, sự ấm áp, chất âm thuần khiết giống analog mà C6+ thể hiện được tái tạo lại rất rõ ràng. Tất nhiên, chúng ta không thể bắt C8+ biến một bản nhạc digital mang chất âm giống như trên đĩa than được, chỉ là âm thanh mà chiếc DAC này mang lại rất tự nhiên mà thôi.

Ở Métronome C8+, chúng ta có thể tìm thấy tất cả những gì mà người nghe yêu cầu đối với một thiết bị chất lượng cao: Những dải trầm nhanh chóng, có mức độ kiểm soát tốt, dải trung hơi ngọt, nhưng vẫn có độ trung tính rất cao, các dải cao rộng mở, có độ thoáng, không chói gắt. Khi chơi nhạc, ta có thể âm trường của thiết bị rất rộng, nhất là qua cổng coaxial, Toslink và AES/EBU. Điều đáng ngạc nhiên là khi chơi nhạc DSD qua cổng USB, người nghe lại không thể cảm nhận được âm trường rộng rãi như vậy ngay cả khi thử với các dây USB chất lượng cao nhất. Nguyên nhân có thể là do board USB của Amanero không thực sự kết hợp tốt với chip DAC AKM, bởi lẽ các hãng đối thủ của Métronome khi dùng board Amanero sẽ kết hợp chip DAC Sabre. AKM thể hiện rất tốt sự rõ nét của các file DSD, nhưng độ thanh thoát thì khó có thể bằng được các chip Wolfson và Sabre của DAC Lumin A1 và network player S1. Và rõ ràng, Métronome C8+ không thực sự thể hiện tốt khi chơi nhạc từ sản phẩm của Apple như iPad hay MacBook, một điều khiến người nghe sẽ phải đắn đo rất nhiều nếu như đó là nguồn phát chính của họ

bo giai ma dac metronome c8 plus hay

Kết luận

Métronome C8+ có thể được xem như là một trong những DAC giàu nhạc tính nhất, với chất âm trong suốt nhất hiện nay. Bên cạnh khả năng tạo nên sự rõ nét, tái hiện chi tiết một cách ấn tượng, C8+ còn đem đến sự cân bằng giữa độ chi tiết cao cùng những màn trình diễn giống như ngoài đời thực, điều mà không phải thiết bị nào cũng có thể làm được. Với những nhược điểm mà chiếc DAC này đang thể hiện qua việc sử dụng file DSD, ta có thể thấy cốt lõi của C8+ vẫn là file PCM với các cổng đầu ra thông thường. Métronome cho biết họ không gặp phải bất cứ quá trình nào nên có thể đây là vấn đề của setup hoặc cảm nhận cá nhân. Dù vậy, chúng ta cũng không thế mà bỏ qua những điểm mạnh của C8+. Với mức giá khoảng 17 nghìn euro, người dùng sẽ sở hữu trong tay một bộ DAC hai trong một, rất đáng để nghe và đáng để sở hữu.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn công suất ampli phù hợp với loa

Thanh Tùng