Métronome DSC1 – Không chỉ là DAC chuyên dụng

DSC1 của Métronome đã cho thấy rằng ngày nay DAC không chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là chuyển đổi. Đôi khi nó còn có thể kết hợp nhiều tính năng của các thiết bị khác.

Đã hơn 30 năm kể từ khi Arcam cho ra mắt chiếc thiết bị Delta Black Box, ngày nay DAC không còn chỉ đơn giản là một thiết bị đơn điệu, thô kệch, dùng để nâng cấp đầu CD với những công nghệ digital mới nhất nữa. Chúng ta có thể tìm thấy các bộ chuyển đổi này dưới rất nhiều hình dạng, nhiều chức năng khác nhau, từ những chiếc USB DAC tí hon có thể bỏ vừa túi áo, DAC kiêm headphone amp nhỏ gọn chuyên dùng cho tai nghe, những bộ DAC to lớn, mạnh mẽ thực hiện đúng chức năng nguyên thủy của nó cho đến những chiếc DAC đa dụng, trở thành digital hub kiêm network player để kết nối với nhiều thiết bị digital nhất có thể.

bo giai ma dac network metronome dsc1 hay

Ý tưởng sử dụng DAC để làm hub thể hiện rất rõ trên chiếc DSC1 của thương hiệu Pháp Métronome. Thiết kế của sản phẩm này cho thấy nó sẽ hoạt động thông minh hơn một chiếc DAC thông thường và quả thật, cái tên DSC – viết tắt của “Digital Sharing Converter” đã nói lên mục đích của nó khi kết hợp các cổng digital thông thường với cổng USB và Ethernet. Và với giá trị không hề nhỏ, bất cứ ai khi tìm đến DSC1 cũng đều hi vọng rằng nó có thể làm được điều gì đó thật đặc biệt.

Giới thiệu về Métronome DSC1

Mặc dù Métronome nổi tiếng với đầu CD player và CD transport cao cấp, thế nhưng, như Jean Marie Clauzel – CEO của hãng cho biết, Métronome thực ra luôn hướng đến việc đem lại giải pháp digital với chất âm hay nhất cho người sử dụng. Bởi vậy, như một lẽ tự nhiên, khi mà streaming và việc chơi nhạc qua máy tính ngày càng phổ biến, họ cũng sẽ có một sản phẩm tương ứng để trở thành giải pháp cho xu thế này. DSC1 xuất hiện vào năm 2018 chính là lời giải đáp cho yêu cầu này. Dù vậy, như Jean Marie Clauzel, bản chất của DSC1 là DAC, vì thế chức năng của DAC vẫn là thứ được nhấn mạnh nhất.

Các sản phẩm của Métronome thường được thiết kế rất đẹp, rất sang và DSC1 cũng không phải là ngoại lệ. Phần vỏ ngoài được làm bằng nhôm rất chắc chắn và bền vững, được đặt trên ba chân cách li để ngăn chặn rung chấn từ bên ngoài. Màn hình LED có phần hơi sáng quá nhưng vẫn khá dễ đọc. Các nút bấm được thiết kế rất ấn tượng, chưa kể kích thước và cân nặng của cỗ máy (435 x 90 x 435 mm,17.5 kg) khiến DSC1 không phải chỉ là một cỗ máy nhỏ nhỏ xinh xinh mà nổi bật lên với vai trò là một thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh. Nhìn từ khía cạnh nào, chúng ta cũng có thể thấy DSC1 xứng đáng với hai từ: cao cấp.

bo giai ma dac network metronome dsc1 dep

Chi tiết kỹ thuật

Bộ DAC 21 nghìn đô la DSC1 là sản phẩm đầu tiên của Métronome kết hợp giữa DAC truyền thống với khả năng tương thích DLNA/Airplay để phục vụ cho việc streaming online từ các thiết bị được kết nối mạng. DSC1 có thể nhận tín hiệu digital từ các nguồn phát thông qua cổng SPDIF, AES-EBU, optical hoặc USB-B. Ngoài ra, nếu một thiết bị nguồn phát được kết nối mạng, DSC1 có thể biến nó thành network player thông qua mạng LAN.

Cỗ máy này được thiết kế với cấu trúc mạch dual mono, sử dụng hai chip DAC AK4497 nằm ở những bảng mạch PCB riêng biệt gắn trên mainboard. Các chip DAC này có khả năng xử lý file PCM 32-bit/384kHz cũng như DSD512. Tần số lấy mẫu chuyển đổi có khả năng sở hữu độ động cực lớn (175dB) và độ nhiễu ồn / méo tín hiệu rất thấp (-140 dB), băng thông trải dài trong phạm vi 10Hz~20kHz +/- 0.1dB. Những con số kể trên có thể rất ấn tượng, nhưng đó chưa phải là tất cả về cỗ máy này.

Phần điều khiển của DSC1 không thực sự giống như các hãng khác. Để lựa chọn cổng đầu vào, người dùng sẽ sử dụng các nút bấm ở mặt trước giống như các ampli hoặc DAC thông thường. Tuy nhiên, các nút bấm này được ẩn khá kỹ, chỉ lộ ra thông qua các biểu tượng được khắc ở trên mặt máy. Có hai nút chuyển trái phải để chọn lướt cổng đầu vào hiện ở dưới đáy màn hình, cùng một nút chuyển độ sáng màn hình và một nút chọn chế độ On / Standby. Thiết bị này không có điều khiển đi kèm. Và kỳ lạ thay, Métronome cũng không thiết kế app riêng dành cho cỗ máy này.

bo giai ma dac network metronome dsc1 chi tiet

Tuy nhiên, không vì thế mà các thiết bị iOS hay Android bị loại khỏi cuộc chơi. Khi kết nối mạng thông qua cổng Ethernet, DSC1 có thể chơi nhạc từ máy tính hoặc hệ thống NAS và điều khiển được thông qua app trên table hoặc điện thoại. Métronome không thiết kế phần mềm riêng bởi họ biết rằng các ứng dụng UPnP/DLNA của bên thứ ba có thể làm rất tốt việc này. Khuyến nghị của hãng là sử dụng phần mềm mConnect của ConversDigital. Ngoài ra, các ứng dụng khác như Bubble UPnP hoặc PlugPlayer cũng sẽ làm được điều tương tự với hiệu quả không thua kém gì.

Đối với việc chơi nhạc DSD thông qua USB, phần này có lẽ Métronome đã làm rất tốt khi không yêu cầu người sử dụng thay đổi bất cứ thiết lập hoặc cài đặt nào, chỉ việc cắm máy tính vào, lựa chọn nhạc trên ứng dụng rồi chơi là được. Ngoài ra, với cổng Ethernet, thiết bị cũng có khả năng streaming online thông qua Apple AirPlay hoặc Roon server. Chỉ có điều lựa chọn này cũng có những hạn chế nhất định, chẳng hạn như không thể streaming file DSD qua Roon Ready, chỉ có thể sử dụng những định dạng mà Apple AirPlay hỗ trợ, hay như chất lượng của file stream qua network có thể bị giới hạn, chỉ còn 24-bit/192kHz.

bo giai ma dac network metronome dsc1 can canh

Thiết kế mạch cấp nguồn riêng cho vùng digital và analog không còn là điều gì đó quá độc đáo, thế nhưng DSC1 vẫn khiến người nghe phải bất ngờ với bốn biến áp nguồn xuyến bên trong thân máy cùng một dãy tụ lọc khá lớn để phục cho mười mạch nguồn điều chỉnh. Mặc dù có thể thấy bên trong có rất nhiều linh kiện, sự bố trí, sắp xếp các linh kiện vẫn rất hợp lý, chia thành các vùng khác nhau để cách li, tránh tạo can nhiễu làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Việc đặt cặp chip DAC Asahi Kasei AK4497 lên bảng mạch PCB riêng sẽ giúp cho bất cứ nâng cấp nào trong tương lai trở nên dễ dàng hơn.

Về mặt chất âm, ở Métronome DSC1, có hai thứ mà bất cứ người dùng nào cũng quan tâm đến, đó là âm trường, âm hình và độ chi tiết. DSC1 đã đem đến màn thể hiện ấn tượng với âm trường đậm chất 3D, đầy đủ các chiều cao, rộng và sâu. Ở đó, âm hình được tái tạo tốt đến mức không chỉ cảm nhận rõ vị trí, người nghe còn được trải nghiệm sự sống động, thật đến mức ranh giới giữa thực và ảo đã bị mờ đi khá nhiều. Để làm được điều đó, mức độ chi tiết được thể hiện phải rất nhiều, nhưng không bị rối ren chồng lấn mà ngược lại, có sắp xếp rõ ràng và rất dễ để cảm nhận được từng tiểu tiết trong màn biểu diễn, những điều mà đôi lúc người nghe có thể dễ dàng bỏ qua do bị các chi tiết lớn hơn che lấp.

bo giai ma dac network metronome dsc1

Kết luận

Métronome DSC1 là một thiết bị hi-end đúng nghĩa, sẵn sàng đưa người nghe đến với những trải nghiệm ấn tượng và tuyệt vời nhất. Không đơn giản chỉ là một thiết bị DAC chuyên dụng với chất âm hay, đây còn là một thiết bị network player hoặc digital hub tiện dụng, đem đến cho người nghe khả năng kết nối với bất cứ nguồn phát digital nào. Với những gì mà DSC1 thể hiện, kể cả những ưu điểm cũng như nhược điểm, không sai khi nhận xét rằng phần lớn giá thành bỏ ra để mua DSC1 là đầu tư cho chất âm chứ không hẳn là tính năng. Dù vậy, ta vẫn khộng thể phủ nhận được rằng chiếc DAC cao cấp này là một trong những sản phẩm hấp dẫn nhất, đáng để trải nghiệm nhất và dễ dàng khiến âm thanh digital gần với âm thanh analog hơn bao giờ hết.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hệ thống âm thanh stereo

Nguyễn Hào