Métronome DSS – Bước đi tiếp theo của Métronome ở mảng digital

Là sản phẩm tiếp theo của loạt thiết bị Digital Sharing, Métronome DSS có thể xem như là một phiên bản cắt giảm của DSC1, chỉ sở hữu chức năng cần thiết nhất của một thiết bị streamer.

Network streaming là một trong những phương thức kết nối rất mới. Trong những năm trở lại đây, ta có thể thấy phương thức này xuất hiện trên rất nhiều thiết bị âm thanh đến từ những thương hiệu khác nhau, ngay cả ở những thương hiệu mang tính chất truyền thống như Métronome Technologie. Jean Marie Clauzel – chủ sở hữu thương hiệu đồng thời là kỹ sư thiết kế của hãng chia sẻ, trong một cuộc họp với các nhà phân phối vào tháng Năm 2019, ông đã hỏi các đối tác sản phẩm nào còn thiếu trong loạt thiết bị hiện hành của Métronome. Hầu hết đều trả lời rằng một thiết bị thuần streamer chính là ưu tiên lớn nhất cho ở thời điểm lúc bấy giờ. Với những tiêu chí được đặt ra rất rõ ràng như phải thật chắc chắn, dễ sử dụng nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng âm thanh vốn có của Métronome, chỉ khoảng nửa năm sau, Jean Marie Clauzel đã giới thiệu đến công chúng một sản phẩm hoàn toàn mới – thiết bị network streamer DSS.

Metronome DSS 1 a

Giới thiệu Métronome DSS

Mặc dù nổi tiếng với đầu CD player và CD transport cao cấp, thế nhưng, như Jean Marie Clauzel – CEO của hãng cho biết, Métronome thực ra luôn hướng đến việc đem lại giải pháp digital với chất âm hay nhất cho người sử dụng. Bởi vậy, như một lẽ tự nhiên, khi mà streaming và việc chơi nhạc qua máy tính ngày càng phổ biến, họ cũng sẽ có một sản phẩm tương ứng để trở thành giải pháp cho xu thế này. DSC1 xuất hiện vào năm 2018 chính là lời giải đáp cho yêu cầu này. Tuy nhiên, bản chất của DSC1 là DAC, vì thế chức năng của DAC vẫn là thứ được nhấn mạnh nhất. Do đó, khi yêu cầu đặt ra cần phải có một thiết bị thuần network streamer xuất hiện, Métronome Technologie đã trả lời với sự ra mắt của DSS – viết tắt của Digital Sharing Streamer.

Métronome DSS a

Có thể hiểu một cách đơn giản, nếu như DSC1 là một thiết bị lai giữa DAC và streamer thì DSS sẽ là thiết bị chỉ làm đúng duy nhất nhiệm vụ streamer. Thiết bị này vẫn giữ nguyên thiết kế của dòng Digital Sharing do Métronome sản xuất như sở hữu phần khung thân bằng kim loại dày 2mm khá chắc chắn, trong khi mặt trước làm từ một khối nhôm khá lớn, dày tới 10mm, bố cục mang tính đơn giản, trực quan, dễ sử dụng để trở nên thân thiện hơn với người dùng. Tuy nhiên, do mang tính cắt giảm nên thiết bị này sở hữu kích thước nhỏ hơn DSC1 khá nhiều. Độ dài các cạnh của DSS là 250 x 250 x 70 mm và chỉ nặng 4.8kg, nhìn chung đây là một cỗ máy nhỏ nhỏ xinh xinh có thể đặt ở trong bất cứ hệ thống nào mà không sợ làm ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Cũng giống như các thiết bị khác của hãng, DSS sẽ có hai màu hoàn thiện

Chi tiết kỹ thuật

Với kích thước nhỏ như vậy, DSS không được trang bị màn hình hiển thị thông tin giống như DSC1. Ở mặt trước cỗ máy, ta chỉ có thể tìm thấy duy nhất thanh kim loại màu xanh dương đóng vai trò làm nút power on/standby cùng logo của Métronome Technologie. Theo như hãng chia sẻ, màu xanh dương này gợi nhớ đến màu đèn LED quen thuộc từng xuất hiện trên đầu CD của Métronome suốt hàng chục năm qua.

Khác với DSC1 vốn là DAC kiêm streamer, được trang bị tới hai chip DAC AK4497, DSS hoàn toàn không được trang bị bất cứ DAC chuyển đổi nào. Việc này tất nhiên cũng có ưu điểm của nó, bởi lẽ giờ đây DSS sẽ không còn bị giới hạn một chất âm duy nhất nữa mà có thể kết nối với bất cứ bộ DAC nào, tạo ra nhiều chất âm khác nhau cho hệ thống. Điều này cực kỳ hữu ích nếu như người dùng đang sử dụng một bộ DAC cao cấp và muốn tận dụng trọn vẹn bộ DAC này.

Ở phía sau cỗ máy, ta có thể tìm thấy một loạt các cổng kết nối cho thiết bị, gồm một cổng Ethernet, hai cổng USB type A, một cổng AES/EBU, một cổng S/PDIF, một cổng Toslink và một cổng HDMI dạng I2S. Theo Métronome, thiết bị có thể nhận được tất cả các file định dạng PCM với chất lượng cao nhất lên đến 384kHz hoặc DSD64. Ngoài ra, thiết bị cũng sở hữu một cổng USB type A riêng dành cho việc nâng cấp firmware. Dù không nói đến việc kết nối Wi-Fi trong phần thông số cung cấp trên website, trên thực tế DSS hoàn toàn có thể làm được điều này. Nếu để ý ở mặt sau, ta sẽ thấy có một nút nhỏ đề chữ WPS. Đây là viết tắt của cụm từ Wi-Fi Protected Setup, một tiêu chuẩn mới cho việc thiết lập mạng không dây dễ dàng và an toàn. Nếu như trước đây người dùng phải thiết lập thủ công thì WPS giúp việc kết nối giữa các thiết bị đơn giản hơn rất nhiều. Việc nút WPS xuất hiện cho thấy DSS sử dụng phương pháp kết nối PBC (Push Button Configuration) để kết nối nhanh với router Wi-Fi. Tất nhiên vì đây là một tiêu chuẩn mới nên không phải router Wi-Fi nào cũng hỗ trợ phương pháp này. Do đó, trong trường hợp router không hỗ trợ, người dùng sẽ phải quay lại với phương pháp kết nối dây qua cổng Ethernet truyền thống.

Metronome DSS 2 a

Phần điều khiển của thiết bị cũng khác hoàn toàn so với các thương hiệu khác. Ở phần mặt trước, ngoài nút công tắc power ra không còn bất cứ nút nào nữa. Bên cạnh đó, thiết bị cũng không có điều khiển đi kèm. Do đó, khả năng cao tất cả các hoạt động của thiết bị sẽ được điều khiển thông qua app. Métronome không thiết kế app riêng dành cho cỗ máy này bởi họ cho rằng các ứng dụng UPnP/DLNA của bên thứ ba có thể làm rất tốt việc này. Khuyến nghị của hãng là sử dụng phần mềm mConnect Control của ConversDigital. Ngoài ra, các ứng dụng khác như Bubble UPnP hoặc PlugPlayer cũng sẽ làm được điều tương tự với hiệu quả không thua kém gì.

Cũng giống như DSC1, DSS là một thiết bị plug-and-play, chỉ việc cắm máy tính vào, lựa chọn nhạc trên ứng dụng rồi chơi là được, không cần phải cài thêm bất cứ firmware. Ngoài ra, với kết nối internet, thiết bị cũng có khả năng streaming online thông qua Apple AirPlay 1, 2 hoặc Roon server. Chỉ có điều lựa chọn này cũng có những hạn chế nhất định, chẳng hạn như không thể streaming file DSD qua Roon Ready hay chỉ có thể sử dụng những định dạng mà Apple AirPlay hỗ trợ.

Thiết kế mạch nguồn của thiết bị cũng không kém phần ấn tượng khi sử dụng một biến áp nguồn xuyến Talema màu xanh dương cùng các đường điều chỉnh độc lập để cấp điện cho những mạch quan trọng của thiết bị. Đây cũng là một yếu tố làm cho khối lượng của thiết bị tăng lên đáng kể.

Kết luận

Thiết bị DSS đáp ứng rất tốt những yêu cầu mà Métronome đặt ra cho sản phẩm của mình: đây là một thiết bị hi-end đúng nghĩa, sẵn sàng đưa người nghe đến với những trải nghiệm ấn tượng và tuyệt vời nhất. Với chất lượng thành phẩm ấn tượng cùng sự tiện lợi mà cỗ máy này mang lại, trải nghiệm âm thanh thông qua streaming của người nghe sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành VCR