Métronome Le Player 2S – Phiên bản nâng cấp của đầu transport kiêm DAC high-end

Ở phiên bản này, chiếc đầu CD có thể đọc được các định dạng file DSD 256, đồng thời đươc trang bị chip DAC cao cấp hơn so với phiên bản tiền nhiệm của mình.

Métronome Technologie, thương hiệu audio cao cấp của Pháp được Dominique Giner thành lập vào năm 1987. Bản thân Giner vừa là thợ làm đồ nội thất, vừa là người yêu âm nhạc, vậy nên rất dễ hiểu khi mà các sản phẩm do ông làm ra, từ loa cho đến đầu CD đều có dáng dấp của những món đồ nội thất cao cấp trong nhà. Sản phẩm của hãng làm ra đều được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, do áp lực mở rộng doanh nghiệp cùng sự cần thiết của việc nghiên cứu, phát triển network player cũng như music server, năm 2014, Dominique Giner bán lại công ty của mình cho Christian Bat và Jean-Marie Clauzel.

Ngày nay, Métronome Technologie vẫn là một doanh nghiệp rất nhỏ, nhân sự chỉ có 6 người cùng một vài nhà cung cấp chủ yếu ở trong nước Pháp. Họ là một trong số rất ít các doanh nghiệp vẫn còn lắp ráp bảng mạch PCB thủ công cho một lượng hạn chế các sản phẩm (rơi vào khoảng 250 thiết bị mỗi năm). Trong số đó, đầu CD của phân khúc sơ nhập như Le Player / Le Player 2 / Le Player 2S đã chiếm đến 50%.

dau cd metronome le player 2s

Giới thiệu về đầu phát Métronome Le Player 2S

Le Player 2S, giống như Le DAC, nằm trong dòng sản phẩm Classica của Métronome. Tiêu chí của dòng sản phẩm này là tái hiện lại âm thanh cùng chất lượng cao cấp của sản phẩm nhưng với phân khúc giá chỉ thuộc tầm sơ nhập. Dù vậy, đừng để chữ “sơ nhập” đánh lừa. Bản thân Métronome vốn đã là một trong những hãng âm thanh chuyên về audio digital cao cấp nhất nước Pháp, vậy nên chữ “sơ nhập” của họ không đồng nghĩa với “bình dân”. Le DAC hay Le Player 2S vẫn là những sản phẩm rất cao cấp và thuộc về những người chơi có điều kiện cũng như khả năng cảm thụ âm thanh tốt.

Le Player 2S được ra mắt vào cuối năm 2017, là phiên bản nâng cấp cho đầu phát Le Player năm 2015. Có thể thấy Métronome vẫn giữ nguyên những thiết kế quen thuộc của Le Player để áp dụng vào sản phẩm mới nhất của mình. Cỗ máy này sử dụng thân máy làm từ những tấm nhôm 2mm rất chắc chắn, với phần mặt trước làm hẳn từ khối nhôm dày 1cm càng làm tăng thêm cảm giác bền vững. Sản phẩm hoàn thiện có hai màu lựa chọn: đen hoặc bạc. Thậm chí, ở phiên bản này, phần tên được khắc ở mặt trước vẫn là Le Player. Điểm khác biệt dễ tìm thấy nhất nằm ở chỗ nếu như Le Player thế hệ đầu sử dụng cơ chế nạp đĩa từ cửa khay trên nóc máy thì Le Player 2 / 2S sử dụng khay đẩy mang đậm phong cách truyền thống. Le Player 2S dù không to lớn như chiếc đầu phát đầu bảng AQWO, nhưng vẫn sở hữu kích thước 450 x 115 x 435 mm và nặng tới 12kg.

dau cd metronome le player 2s nghieng

Chi tiết kỹ thuật

Sự khác biệt lớn nhất của Le Player 2 và 2S có lẽ chỉ gói gọn trong chip DAC được sử dụng. Le Player 2 được trang bị chip DAC Asahi Kasei AK4395, hỗ trợ định dạng PCM chất lượng cao nhất là 24-bit / 192kHz. Trong khi đó, phiên bản 2S sử dụng hai chip DAC AK4490 cao cấp hơn, hỗ trợ được định dạng PCM 32-bit / 384kHz cũng như DSD256, bố trí theo cấu trúc dual mono, như vậy mỗi kênh trái / phải sẽ sử dụng một chip DAC này.

Nhà sản xuất nêu rõ rằng Le Player 2S thực chất là đầu CD transport kiêm DAC cùng trong một thân máy. Điều này được thể hiện rõ qua cổng đầu vào digital coaxial cũng như USB Type B ở đằng sau cỗ máy. Các cổng này cho phép kết nối trực tiếp với đầu transport ngoài hoặc một thiết bị nguồn phát khác như PC, từ đó mở rộng khả năng sử dụng cho thiết bị. Le Player 2S được trang bị các cổng đầu ra analog RCA và XLR. Ở tầm giá của sản phẩm, không có gì lạ khi các cổng kết nối đều được mạ vàng và hoàn thiện với chất lượng cao nhất.

Nếu chú ý kỹ hơn, có thể thấy rằng tấm nhôm mặt trước mang kích thước lớn hơn thân máy, được thiết kế rất đơn giản và chia thành hai phần. Phía bên trái, chiếm nhiều diện tích nhất là khay đĩa, còn ở bên phải là màn hình cùng các nút điều khiển. So với DSC1 sử dụng màn hình cảm ứng khá hiện đại, màn hình của Le Player 2S vẫn chỉ là màn hình hiển thị số sắp lỗi thời, dù rằng vẫn làm rất tốt chức năng của mình. Trong khi đó, phần nút điều khiển khá ấn tượng. Các chức năng Bật / Tắt, lựa chọn đầu vào cho vùng DAC (CD hay USB) được thực hiện qua hai switch gạt ở hai cạnh bên vùng màn hình. Bốn nút bấm ở giữa gồm Play, Stop, Forward và Backward được làm với phong cách giống hoàn toàn các switch kia, với vị trí tương ứng của từng nút nằm ở một biểu tượng cách điệu, thực chất vốn là biểu tượng thông thường bị bỏ mất nửa dưới đi. Le Player 2S không thể hiện rõ sự khác biệt ở vẻ bề ngoài, vì thế cũng khó có thể nhận xét được liệu nó có thể tạo nên thay đổi ở chất âm hay giá thành không nếu như chỉ bóc hộp và nhìn lướt qua.

 dau cd metronome le player 2s chi tiet

Bên trong cỗ máy, tại vị trí của mắt đọc, có thể thấy Métronome trang bị cho đầu phát này bộ cơ Philips GF8, loại bộ cơ được dùng từ thế hệ đầu tiên cho đến nay. Bộ phận này đã được các chuyên gia của Pháp chỉnh sửa, cải thiện lại khá nhiều để đảm bảo độ ổn định khi xoay. Cũng ở đây, có thể thấy ba biến áp nguồn đã được cách li khá kỹ lưỡng, đi cùng với chúng là bộ lọc Schaffner khá cao cấp, với 7 đường điện áp điều chỉnh cùng một dãy tụ điện hóa khá lớn.

Có một lý do khiến nhiều audiophile thế hệ cũ vẫn còn e dè với định dạng CD cũng như nhạc số, đó là vì họ cho rằng chất lượng của CD không thể hay như đĩa than hoặc các nguồn phát analog khác. Tuy nhiên, đó chỉ là chuyện của quá khứ từ rất lâu, khi mà đĩa CD vẫn còn là một thứ khá mới mẻ, công nghiệp làm đĩa còn non trẻ và chưa hoàn thiện về công nghệ, không chỉ khiến đĩa CD có chất âm khó nghe mà còn là thủ phạm tiềm ẩn của nhiều vụ cháy loa. Ngày nay, đĩa CD đã có chất lượng rất ổn định, phát huy lợi thế của định dạng digital nói chung, đó là bộc lộ các lớp chi tiết cũng như thiên về tính chính xác.

Ở một thiết bị như Le Player 2S, ta có thể thấy chất âm thiếu tự nhiên, có phần gợn hạt ở các đầu CD chất lượng thấp hơn đã biến mất hoàn toàn. Thay vào đó, người nghe hoàn toàn thấy ở chiếc đầu phát này sự thanh thoát, tự nhiên và rất giàu nhạc tính. Tuy nhiên, điều này không đánh đổi đi sự chi tiết của bản thu, bởi lẽ ở những bản thu phức tạp như 1812 Overture do Cincinnati Pops Orchestra hay Before Time (2014), người nghe vẫn cảm nhận rất rõ được sự khác biệt của từng nhạc cụ, từng tầng lớp âm nhạc đan xen vào nhau. Tất cả đều rất thật, rất sống động, đủ độ nặng cũng như độ sâu, khiến cho bản nhạc trở nên có hồn, dường như sống dậy ngay trước mắt người nghe.

dau cd metronome le player 2s mat sau

Điểm cộng lớn nhất của Le Player 2S có lẽ còn nằm ở việc nó có thể chơi rất tốt tất cả mọi thể loại, mọi định dạng được đưa vào. Dù là đĩa CD chuẩn hay nhạc số DSD, tất cả đều thể hiện sự tương đồng rõ rệt, khoảng cách rất ít. Ngay cả những file MP3 320kbps cũng trở nên hấp dẫn hơn khi được thể hiện qua Le Player 2S.

Kết luận

Le Player 2S không chỉ là một chiếc đầu phát thông thường mà còn là một đầu CD transport kiêm DAC, điều đó đồng nghĩa với việc người dùng đang nắm trong tay một thiết bị ba trong một, rất tiện lợi cho việc sử dụng và nâng cấp hệ thống. Bạn đang có một đầu CD transport hoặc một loạt các file DSD / PCM chất lượng tốt nhưng chưa tìm được DAC, hay sở hữu một bộ sưu tập đĩa CD hay? Tất cả sẽ được Le Play 2S xử lý một cách đơn giản, nhẹ nhàng, đầy ấn tượng, khiến người sử dụng sẽ có những trải nghiệm khó quên với thiết bị này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Diamond

Thanh Tùng