Metronome – Những thiết kế tinh tế

Nếu như bạn có tới dự một show diễn âm thanh, ánh sáng nào gần đây thì bạn có thể dễ dàng nhận ra một số xu hướng đang phổ biến trong ngành phát thanh digital hiện nay, như: sự chuyển âm mềm mại (khi chuyển âm, bắt đầu các nốt nhạc không nghe thấy hơi bật ra); sự thừa khí (chúng ta thường nghe thấy các âm thanh giống như trong các hội trường, điều này càng dễ dàng được nhận ra qua các tiếng vang ở cuối mỗi nốt nhạc); làm mờ hình ảnh (các nét ảnh được làm mờ đi, tạo ra những hình ảnh giống như màu nước)

Thế nhưng các sản phẩm của Metronome dường như đi ngược lại với các xu hướng trên. Âm thanh của Metronome thường nhấn mạnh vào các nốt chuyển. Không tạo ra các âm vang kéo dài, cùng không tạo ra hiệu ứng làm mờ ảnh, nhưng bộ sản phẩm C8/T3A lại mang đến cho người dùng sự thích thú, cho ra những âm thanh sinh động, tràn đầy sức sống.

Metronome

Khi tôi chơi thử bản số 5 trong album Toute Un Monde Lointain từ Dutilleux/Lutoslawski, một SACD với sự góp mặt của nghệ sĩ cello Christian Poltera, chiếc C8/T3A mang lại một âm thanh chắc chắn, rõ ràng, mang hơi hướng rock-solid, với chất lượng thị giác 3D và sự rõ nét tuyệt đối, thể hiện chính xác tính chất, đặc điểm âm thanh của nhạc cụ được chơi trong bản nhạc. Còn chiếc Calypso thì tạo ra một không gian tuyệt đỉnh, cho ta cảm giác giống như đang có một dàn nhạc ngay trước mặt, và hàng loạt hình ảnh lần lượt được trình chiếu trước mắt. Với thiết kế khá “kì dị” lạ mắt, trông chiếc Calypso giống như một vật thể lạ đột nhiên bay qua cửa sổ và có thể đọc được suy nghĩ của chúng ta. Thiết bị này làm từng âm thanh đều có thể nổi bật lên mà vẫn hòa quyện với nhau, tạo thành những bản tấu tuyệt diệu, kết cấu âm thanh hết sức chặt chẽ, những vẫn không kém phần uyển chuyển.

Một số điểm nhấn về công nghệ

T3A Transport: Thiết bị này sử dụng khung Philips CDM12 PRO 2 v 6,8. Bên trong có ba bộ biến áp chính Lundahl và năm dòng điều chỉnh độc lập cho mỗi bộ phận transport chính. Thiết bị này upsample tới 24/192.
Calypso Transport cũng sử dụng bộ chuyển Philips CDM12 PRO 2 v 6.8. Nó có thể chuyển đổi giữa các độ phân giải 16/44 và 24/192 kHz thông qua công tắc chốt ở phía sau. Giống như T3A, nó có ba bộ biến áp chính, nhưng có tới sáu dòng điều chỉnh độc lập. Thiết bị được cấu tạo bởi bề mặt Silent Base Support, với tấm Perpex dày 40mm, và một khung Elektra Power Supply riêng biệt.

C8 Reference DAC sử dụng 4 bộ chuyển đổi và có hai dạng đầu ra là solid-state và tube. Bạn có thể thay đổi giữa hai dạng đầu ra này thông qua công tắc ở phía trước. Thiết bị này bao gồm ba bộ biến áp và bảy dòng điều chỉnh độc lập, chấp nhận USB, TOSLINK, AES/EBU và các file S/PDIF lên tới 44.1bit/192kHz.

So sánh giữa hai dạng đầu ra:

Đầu ra dạng tube mang lại âm thanh trôi chảy, chắc chắn, với chuỗi giai điệu tươi tắn. Âm thanh có âm vang nhiều nhưng khá mềm mại. Chuyển âm khá mượt, không gây chói tai, nhưng các đoạn lên cao lại không rõ lắm. Đầu ra dạng solid-state nghe có chút khô khan hơn, nhưng âm thanh vẫn đầy năng lượng, thể hiện rõ các nốt nhạc lên cao. Với cá nhân tôi, tôi thích nghe dạng solid-state của C8 DAC, hoặc chê độ 16/44 của Calypso Transport mà không cần phải upsample.

Thiết kế bề ngoài

Các chi tiết đều thể hiện vẻ cuốn hút, hiện đại. Chiếc T3A Transport mang thiết kế với đầu đọc đĩa ở phía trên, các đường nét thanh mảnh, và chân đỡ khá rộng. Chiếc C8 thì khá nhẹ, nhưng bộ nguồn của nó lại nặng hơn một chút. Tất cả đều có ba hộp rỗng phía dưới để đựng các chân đế từ có thể tháo rời. Chất lượng thiết kế, lắp ráp được đánh giá khá cao với so các sản phẩm ở mức giá tương đương.

 Metronome

Nếu như bạn không có nhiều không gian, mà lại có ý định xếp hai khung của chiếc C8 chồng lên nhau như những bức ảnh trên website thì hoàn toàn không nên chút nào. Sắp xếp như vậy sẽ gây cho bạn cảm giác khá chật chội. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể xếp riêng chúng ra, bạn sẽ cảm thấy căn phòng của mình được giải phóng không gian và rộng rãi hơn nhiều.

Về các dây nối

Cá nhân tôi dùng chủ yếu dây điện K-S Elation!, cable kỹ thuật số và dây kết nối RCA. Tôi chưa từng sử dụng dây cable Elation! SP/DIF nên cũng không chắc chắn lắm về chất lượng của loại dây này. Một số diễn đàn khuyến nghị có thể dùng IC cân bằng Van den Hul để nối từ DAC tới preampli, để cải thiện tốc độ của DAC. Ngoài ra, dây điện Nebula VLT được sản xuất bởi Dynamic Design cũng là một sự lựa chọn khá tốt, giúp giảm nhiệt và tăng tốc độ hoạt động. Dây điện Stage III Kraken cũng cho thấy chất lượng vượt trội. Các độ phân giải đều được thể hiện tốt, cho thấy những hình ảnh rõ nét. Khi tôi thử thay đổi lần lượt các loại dây nối để cảm nhận sự khác biệt, có thể thấy Metronome cho chất lượng khá ổn định dù ta có sử dụng các loại dây nối khác nhau.

Metronome

Kết luận

Các sản phẩm của Metronome thường được đánh giá là vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm khác cùng thời. Với vẻ ngoài thanh lịch và chất lượng sản phẩm thực sự không chê vào đâu được, các sản phẩm của Metronome chắc hẳn phải rất lâu nữa mới bị coi là lỗi thời. Những gì mà Metronome đem lại vượt xa những gì chúng ta mong đợi. Ở mức giá trung bình, nhưng các sản phẩm này làm được những thứ mà các hãng khác cùng mức giá không thể, chúng vượt qua các rào cản âm thanh, đưa chúng ta đến với một không gian hoàn toàn mới mẻ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Sỹ Anh