Métronome Technologie – Giấc mơ âm thanh digital hoàn hảo

Câu chuyện của Métronome Technologie – thương hiệu audio của Pháp đã cho thấy một sự thật khá quan trọng: thành công của một thương hiệu audio đôi khi không chỉ nhờ vào chất lượng của sản phẩm mà còn phải có cả một chiến lược phát triển thương hiệu đúng đắn.

Những năm đầu tiên

Métronome Technologie là một thương hiệu audio cao cấp của Pháp. Khởi nguồn của thương hiệu này bắt đầu từ Dominique Giner – một người thợ thủ công có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc. Trước khi lập ra thương hiệu Métronome năm 1987, Giner đã từng thiết kế ra những chiếc kệ đặt thiết bị âm thanh có hình dáng giống như máy đánh nhịp. Sản phẩm của ông rất thành công, bán ra được hơn 1200 bộ và nhờ nguồn lợi nhuận này, Métronome Technologie chính thức ra đời (cái tên Métronome có nghĩa là máy đánh nhịp), với trụ sở chính ở quận Tarn, phía tây nam thành phố Roquemaure, gần Toulouse.

metronome technologie son

Mối quan tâm đặc biệt của Giner là đầu CD. Dù đã từng có thời Métronome Technologie sản xuất loa và mâm đĩa than, mối quan tâm của họ vẫn là nguồn phát digital. Điều thú vị nằm ở chỗ sản phẩm đầu tiên do Dominique Giner là đầu CD Transport JD 1 của thương hiệu Jadis. Như vậy, quan hệ giữa Métronome Technologie và Jadis đã có từ rất sớm. Về sau, những sản phẩm ấn tượng như đầu CD transport Kalista được ra mắt dưới tay thương hiệu Métronome và trowrneen nổi tiếng toàn cầu.

Bước chuyển biến lớn

Mặc dù được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới và có vai vế khá cao trong lĩnh vực audio high-end, điều đó không thực sự mang lại thành công thương mại cho Métronome. Trước năm 2016, họ chưa từng phát triển một hệ thống rộng khắp, vẫn chỉ giữ ở mức quy mô nhỏ và tập trung vào tính nghệ thuật là chính. Những chương trình quảng bá đầy mạo hiểm như quan hệ đối tác với Tecnodis 2000 không giúp đẩy doanh thu của họ tốt hơn, dù rằng nhờ đó mà họ có thể bước chân vào các thị trường như châu Á, Nga và Trung Đông. Thậm chí, phải đến 90% doanh thu của họ vẫn là từ xuất khẩu. Điều trớ trêu là ngay cả ở thời điểm hiện tại, việc mở rộng thị trường ở Mỹ và châu Âu vẫn là một thách thức đối với họ. Nhiều khá năng áp lực này cộng với việc phải phát triển thiết bị network player và music server đã khiến Dominique Giner đi đến quyết định cuối cùng: bàn giao lại công ty cho người khác.

Việc sang nhượng lại công ty diễn ra vào giữa năm 2014. Hai người chủ mới của công ty là Christian Bat và Jean-Marie Clauzel, đến từ hai lĩnh vực kinh doanh khác nhau nhưng cùng có chung mối quan tâm đến âm nhạc và thương hiệu Métronome. Dominique Giner vẫn ở lại công ty với tư cách là kỹ sư thiết kế chính và là người phụ trách cho sự ra đời của thế hệ thiết bị Kalista mới nhất.

metronome teachnologie

Thương hiệu uy tín với quy mô siêu nhỏ

Ngày nay, nhân lực hiện tại của hãng chỉ có đúng 6 người và một vài nguồn lực bên ngoài, chủ yếu đặt tại Pháp. Métronome Technologie là một trong số rất ít hãng sản xuất vẫn còn lắp đặt bảng mạch PCB bằng phương pháp thủ công. Đây cũng là một nguyên nhân khiến số lượng thiết bị bán ra mỗi năm của họ rất thấp, chỉ khoảng 250 chiếc, trong đó đầu CD player sơ nhập đã chiếm mất một nửa. Nhóm nhỏ này gồm hai chủ sở hữu mới, một kỹ sư thiết kế, một người giám sát công đoạn sản xuất và một người làm công việc sản xuất, hàn tất cả các linh kiện bằng tay và một kế toán. Nếu như Métronome Technologie vẫn tiếp tục chiến lược tập trung vào chất lượng, việc mở rộng sản xuất sẽ không đơn giản bởi nó đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực lớn hơn thời điểm hiện tại rất nhiều.

Kalista – Bước ngoặt mới

Chúng ta đều biết rằng Dominique Giner từng có quan hệ đối tác với Jadis Electronics. Trong những năm cuối cùng làm việc cho Jadis, Dominique sử dụng thời gian rảnh để cải tiến đầu CD nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn do chính ông đặt ra. Ở giai đoạn đầu những năm 90, không một đầu CD transport nào, kể cả những thiết bị cao cấp, có thể thỏa mãn được những đòi hỏi khắt khe của Giner. Bởi vậy, từ khi mới ra đời, Métronome Technologie đã có sứ mệnh bằng mọi cách phải khiến cho âm thanh từ CD, hay nói đúng hơn, âm thanh digital trở nên thật cuốn hút.

kalista

Tháng 5/2001, Dominique Giner bắt tay vào xây dựng dự án mạo hiểm nhất của mình – tạo ra chiếc đầu CD tốt nhất thời bấy giờ. Kalista là tên của dự án và cho đến nay nó đã phát triển thành một thương hiệu riêng, trực thuộc Métronome Technologie và chuyên sản xuất thiết bị Ultra High End. Với thiết kế đặc trưng vô cùng ấn tượng, Kalista thể hiện sự khác biệt cực kỳ rõ nét, không chỉ giữa các sản phẩm cùng hãng mà ngay cả với đầu CD của các thương hiệu khác cũng vậy.

Có thể hiểu rằng Kalista – thương hiệu con trực thuộc Métronome vốn từng là dòng sản phẩm cao cấp nhất của hãng thời cựu chủ tịch Dominique Giner. Giải thích về việc tách Kalista khỏi Métronome, Jean Marie Clauzel – chủ tịch hiện thời của hãng cho biết như sau: Năm 2015, dòng đầu đĩa CD sơ nhập Le Player ra đời. Để tránh việc người dùng sẽ đánh giá thấp Le Player khi so sánh với một thiết bị quá khác biệt như Kalista, họ đã quyết định tách thương hiệu. Métronome Technologie vẫn sản xuất đầu CD và DAC theo phong cách truyền thống, trong khi toàn bộ dòng Kalista trở thành thương hiệu riêng, nhưng vẫn do các kỹ sư của Métronome sản xuất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 2

Nguyễn Hào