Minima Amator II – Gương mặt mới của Sonus Faber tại Munich High End 2019

Đây được xem như là cặp loa nhỏ nhất trong dòng Heritage của hãng loa danh tiếng đến từ nước Ý này.

Có những công ty tên tuổi trong thị trường audio hi-end giàu truyền thống đến mức mỗi khi nhắc đến tên họ, chúng ta sẽ phải chú ý đến lịch sử cũng như thành tựu của họ, bởi đó cũng là một cách để hiểu rằng vì sao những công ty đó có thể được như ngày nay. Đối với một thương hiệu siêu sang như hãng loa Ý Sonus Faber, việc giới thiệu cặp loa Minima Amator II là một điều khá quan trọng, vì đây là một trong những lần hiếm hoi thương hiệu này giới thiệu một sản phẩm cao cấp, trong một dòng loa danh tiếng nhưng lại sở hữu mức giá không quá đắt đỏ, phù hợp với một bộ phận lớn người sử dụng ít khi có cơ hội tiếp cận các thiết bị hi-end.
Tại Munich High End 2019, Sonus Faber sẽ giới thiệu cặp loa mới Minima Amator II, cặp loa nhỏ nhất trong loạt sản phẩm Heritage của hãng. Cuối năm ngoái, hãng đã chính thức khởi động dòng loa này với cặp loa bookshelf Electa Amator III vô cùng ấn tượng. Nhà phân phối tại Đức của hãng là Audio Reference sẽ đưa Minima Amator II đến với triển lãm và giới thiệu cho khách tham quan thấy cặp loa nhỏ này có thể đem đến những gì. Trên thực tế Minima Amator II tương đối giống Electa Amator III về mặt kỹ thuật, chỉ khác ở chỗ “người đàn anh” có kích thước lớn hơn một chút, mạnh mẽ hơn và có phần sang trong hơn.

Munich High End Show 2019

Minima Amator II có thể xem như là phiên bản làm lại của cặp loa Minima Amator năm 1992. Ở thời điểm đó Sonus Faber đã đưa ra một nguyên tắc quan trọng, ảnh hưởng đến những sản phẩm của họ sau này, đó là sử dụng thiết kế thật tinh tế cùng những vật liệu tự nhiên cao cấp, kết hợp với nhau để tạo ra chất âm càng thuần khiết càng tốt.
Có thể thấy Minima Amator II là một cặp loa điển hình của Sonus Faber, sở hữu trong mình hơn 36 năm kinh nghiệm sản xuất những cặp loa cao cấp cho thị trường. Cặp loa bookshelf này khoác lên mình phong cách thiết kế quen thuộc của Sonus Faber cũng như những công nghệ tiên tiến, được hoàn thiện bởi đôi bàn tay thủ công bậc thầy tại Ý, một cặp loa đồng thời cũng là một món đồ nội thất sang trọng mà bất cứ ai cũng muốn được sở hữu. Bên cạnh chất âm tuyệt hảo, Minima Amator II còn sở hữu vẻ đẹp rất truyền thống với thùng loa làm từ 20 tấm gỗ walnut, mỗi tấm dày 25mm, được chế tác rất tinh xảo và cực kỳ chắc chắn, mặt trước phủ một lớp da mềm rất quen thuộc, thường thấy ở các sản phẩm cao cấp của hãng.

Munich High End Show 2019 dep

Thay vì để mặt trước phẳng, vuông thành sắc cạnh, cặp loa Minima Amator II sở hữu thiết kế Voice of Sonus Faber rất đặc trưng với các cạnh được vát, gọt, tạo hình khá ấn tượng, không chỉ để tăng tính thẩm mỹ mà còn có thể hạn chế sóng đứng bên trong thùng loa. Mặt sau cũng được phủ da giống như phía trước. Ở đây có thể thấy cổng bass phản xạ khá lớn cùng cặp cọc loa làm bằng đồng cao cấp. Theo như Sonus Faber giới thiệu, Minima Amator II ngoài đặt trên tủ, kệ còn có thể để ở trên chân giá đỡ Carrara Stand của Electa Amator III hay chân loa Unicum với kích thước nhỏ hơn và giá thành cũng dễ tiếp cận hơn.

Munich High End Show 2019 tot

Xét về mặt kỹ thuật, Minima Amator II là một cặp loa bookshelf hai đường tiếng, được trang bị những công nghệ mới nhất, tiêu biểu cho các thành tựu của Sonus Faber. Cặp loa này sử dụng tweeter màng lụa vòm đường kính 28mm, sử dụng công nghệ DAD (Damped Apex Dome) để xử lý các dải cao. Đây là công nghệ rất đặc trưng, kết hợp tweeter vòm truyền thống với vòng bức xạ để ngăn cộng hưởng và kéo các chuyển động ngược pha tại đỉnh vòm (apex) bằng cách làm giảm rung màng loa, thường xuất hiện ở các dòng sản phẩm cao cấp từ Olympica trở lên. Các dải trung, trầm sẽ do một driver midwoofer đường kính 150mm, màng làm từ bột giấy và sợi tự nhiên rất quen thuộc. Với kích thước nhẹ nhưng cực kỳ bền chắc, driver này có thể đảm bảo tái tạo lại từng chi tiết nhỏ nhất trong quá trình tái hiện lại âm nhạc.

Munich High End Show 2019 chat

Bộ phân tần của loa được thiết kế với cấu trúc Paracross quen thuộc, sử dụng các tụ cao cấp Clarity Cap ESA vốn được tinh chỉnh chỉ để dành riêng cho loa Sonus Faber. Phân tần được thiết kế để chống rung chấn, tối ưu hoá cho biên độ cũng như đáp tuyến pha, với điểm cắt tần là 2,500 Hz @-6dB. Loa có độ nhạy 87dB và công suất an toàn nằm trong phạm vi 35 – 150 watt, đủ để phối ghép ngay cả những ampli đèn class A với mức công suất không quá cao.
Giá đề xuất của cặp loa Minima Amator II là 4000 Euro đã bao gồm thuế VAT. Cặp loa này sẽ chính thức lên kệ ở thị trường châu Âu vào tháng 6 / 2019, tại Bắc Mỹ và châu Á vào tháng 7 năm nay.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu McIntosh

Nguyễn Hào