Monoblock power-amp Ayon Orthos XS

Nếu tin rằng ampli đèn SET chỉ có thể tạo ra từ vài watt đến vài chục watt, chỉ phù hợp với những cặp loa có độ nhạy cực cao thì cặp monoblock Orthos XS chắc chắn sẽ khiến nhiều người nghĩ lại.

Hiển nhiên, khi xây dựng một hệ thống âm thanh, ai cũng muốn sở hữu những power-amp với công suất thật cao, đủ sức để khuất phục ngay cả những cặp loa khó đánh nhất. Trái với quan niệm thông thường, bán dẫn không phải là lựa chọn duy nhất. Một số hãng sản xuất ampli vẫn trung thành với việc sử dụng đèn điện tử chân không. Trên lý thuyết, loại bóng đèn này chỉ có thể tạo ra công suất vài watt mỗi chiếc, đó là lý do vì sao thiết kế cấu trúc push-pull ra đời và các ampli push-pull thường có nhiều bóng công suất ở mỗi kênh thay vì chỉ một và có khả năng tạo ra từ vài chục đến cả trăm watt mỗi kênh. Tuy nhiên, có không ít người cho rằng như vậy vẫn chưa đủ. Vì thế, một vài công ty chuyên về bóng đèn đã quyết định tạo ra những bóng công suất mạnh hơn. Hiện tại, bóng đèn mang kích thước lớn nhất vẫn do KR Audio sản xuất. Tuy nhiên, mạnh nhất phải kể đến dòng bóng KT của Tungsol, thường được đi theo cặp hay thậm chí bộ bốn và đem đến mức công suất cực kỳ ấn tượng.

Ayon Orthos XS cheo

Nhiều năm trước, KT88 chính là lựa chọn cho thiết lập kiểu như vậy. Sau đó, lần lượt KT90 và KT120 ra mắt, cứ mỗi thế hệ ra sau lại cung cấp công suất lớn hơn thế hệ trước. Năm 2013, Tungsol cho ra mắt thế hệ mới nhất tên là KT150. Jadis I-50 chính là một trong những ampli đầu tiên sử dụng loại bóng này, nhận được rất nhiều đánh giá cao từ phía các chuyên gia cũng như audiophile luôn mong muốn ampli đèn ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sự mạnh mẽ của Jadis I-50 có thể nói đã khiến chiếc ampli này đi lệch khỏi chất âm truyền thống của Jadis Audio. Vì thế nhiều người đã tự hỏi nếu vào tay Gerhard Hirt – chủ sở hữu của thương hiệu Ayon Audio, mọi chuyện sẽ như thế nào. Gerhard là một trong những người hiếm hoi có thể đáp ứng nhu cầu của hầu như tất cả khách hàng. Vài năm trước, ông đã loại bỏ đèn 300B khỏi các sản phẩm của mình để hướng đến những phiên bản mạnh hơn, với 52B (công suất 20 watt) và 62B (công suất 30 watt). Con số này còn cách hàng trăm watt rất xa, vì thế chúng thường đòi hỏi phối ghép với những cặp loa có độ nhạy tương đối cao. Nhưng nếu nghe thử, người nghe sẽ nhận ra rằng chúng không chỉ sở hữu chất âm ngọt ngào vốn có của đèn ba cực mà còn cả độ động ấn tượng không khác gì ampli bán dẫn. Ngoài ra, Gerhard còn có ampli PSE với công suất 75 watt, vốn dĩ đã rất ấn tượng. Thế nhưng, con quái vật thực sự phải kể đến cặp monoblock Orthos XS, vốn có khả năng đạt được hàng trăm watt theo đúng nghĩa đen.

Ayon Orthos XS dep

Thiết kế

Ayon Orthos XS là monoblock power-amp đèn đúng nghĩa, vì thế nó sẽ rất to, nặng và đồ sộ. Kích thước 350 x 610 x 250 mm cùng khối lượng lên đến 50kg mỗi chiếc đòi hỏi nó cần phải được đặt trên những kệ thiết bị được làm đặc biệt, bởi chỉ riêng về độ dài, những kệ tiêu chuẩn thông thường đã không thể đáp ứng được.

Bất cứ ai đã quen với sản phẩm của Ayon Audio cũng sẽ tin rằng đây là Orthos XS chính là do Gerhard Hirt thiết kế. Ampli của ông phần nào có nét hao hao nhau, đều to lớn, chắc chắn, thân vỏ đen với các cạnh bo tròn, sử dụng khoang bạc chụp lên khối biến áp. Bên trong những khoang bạc này là những biến áp xuất âm đồ sộ, có băng thông cực rộng cùng biến áp nguồn có độ nhiễu ồn thấp, được hàn kín lại bằng một loại hợp chất chống rung chấn.

Ayon Orthos XS

Phía trước các khoang chứa biến áp, vẫn ở mặt trên cỗ máy là khe cắm bóng đèn. Các khe này chia làm 3 dãy, mỗi bên trái phải có một dãy chứa 5 bóng công suất, trong khi dãy ở giữa là nơi đặt 4 bóng nhỏ. Ayon Orthos XS sử dụng mặc định bóng Tungsol KT150, nhưng người dùng có thể thay thế chúng với các bóng cùng họ KT khác như KT120 hay KT88. 4 bóng ở dãy giữa sẽ gồm 2 bóng chỉnh lưu 6SJ7, 1 bóng 12AX7 và 1 bóng 12AU7. Phía sau chúng là switch nhỏ dùng để lựa chọn chế độ hoạt động, hoặc triode, hoặc pentode.

Phía trước dãy bóng nhỏ là một đồng hồ VU dùng để kiểm tra bias dòng cho mỗi bóng công suất (mặt sau máy có một núm xoay nhỏ để lựa chọn một bóng đèn cụ thể). Orthos XS sử dụng chế độ auto bias, nhưng chế độ này được thiết kế khác hẳn so với chế độ của các hãng sản xuất khác. Nếu sử dụng ampli đèn này trên 45 phút thì khi tắt đi, ampli vẫn hoạt động cho đến khi hệ thống auto bias đã đo xong bias cho từng bóng đèn. Các giá trị này sẽ được lưu lại để sử dụng cho lần kế tiếp. Trong trường hợp xuất hiện giá trị thực tế vượt ngưỡng giá trị đã đo sẵn (tức bóng đèn bị hỏng), một bóng đèn LED nhỏ ở mặt sau sẽ cho biết bóng hỏng đó là bóng nào. Orthos XS cũng được trang bị tính năng soft-start để kéo dài tuổi thọ của bóng đèn. Khi bật thiết bị, logo Ayon đỏ ở mặt trước sẽ nhấp nháy khoảng một phút, cho biết cỗ máy đang trong trạng thái làm nóng. Ở mặt sau, ta sẽ thấy một đồng hồ nhỏ đếm đúng 60 giây kể từ khi bật nút On.

Ayon Orthos XS chat

Cũng giống như các thiết bị khác của Ayon, bên cạnh cổng cắm dây nguồn là đèn LED đỏ thông báo tình trạng phân cực của ampli. Orthos XS sử dụng các cọc loa mạ vàng chất lượng cao cho riêng hai mức trở kháng 4 Ohm và 8 Ohm. Bên cạnh chúng là các cổng đầu vào XLR và RCA. Thiết bị không thể sử dụng cả hai cổng cùng lúc mà chỉ có thể lựa chọn một trong hai thông qua switch gạt ở bên cạnh. Ngoài ra, còn có một switch gạt khác cho phép lựa chọn mức độ lợi mặc định hoặc giảm đi 6dB. Ngoài ra ta sẽ tìm thấy switch ground rất hữu ích trong trường hợp vòng lặp tiếp địa tạo ra nhiễu ồn có thể nghe được.

Ayon Orthos XS sau

Kết luận

Orthos XS có thể là chiếc monoblock tối thượng, là điểm đến cuối cùng cho cả những người yêu âm nhạc cũng như audiophile – một điều thường hiếm khi diễn ra. Bên cạnh mức công suất cực cao lên đến hàng trăm watt ngay cả khi dùng bóng KT88 ở chế độ triode, sự tuyến tính và tinh tế mà Orthos XS thể hiện. Công suất mạnh mẽ ấy chắc chắn không thua kém gì những ampli bán dẫn mạnh nhất, nó cũng sẽ không làm fan của ampli đèn phải thất vọng vì sự mạnh mẽ này vẫn song hành cùng độ chi tiết, sự tự nhiên và mượt mà của chất âm. Với mức giá hơn 21 nghìn đô la cho một cặp, đây chắc chắn không phải là một bộ monoblock giá rẻ, nhưng chắc chắn đây vẫn có thể được xem như là một con số rất ưu ái khi đặt cạnh những thiết bị đến từ các thương hiệu khác, với giá thành cao hơn rất nhiều lần.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

300B – Sự thăng trầm của một bóng đèn nổi danh trong lịch sử