Một audiophile chân chính sẽ biết điều gì mà người thường không biết?

Nếu cho rằng audiophile chỉ là một nhóm người thừa tiền và thích thể hiện thì đó là một quan điểm sai hoàn toàn.

Hỏi: Một audiophile thật sự sẽ biết điều gì mà người thường không biết đến?

Trả lời:

Nhìn chung, một audiophile chân chính sẽ có đôi tai thính nhạy và khả năng cảm nhận âm thanh tốt, có thể là do bẩm sinh hoặc tập luyện mà thành. Họ sẽ biết nhạc cụ, giọng nói và các loại tiếng có âm thanh như thế nào.

audiophile

Một audiophile đúng nghĩa cũng hiểu rằng dây dẫn không làm cho hệ thống âm thanh chơi tốt hơn. Ngược lại, dây dẫn còn có thể ảnh hưởng đến tín hiệu, khiến tín hiệu không còn được nguyên vẹn như ban đầu nữa. Điều quan trọng chỉ là dây nào ảnh hưởng ít, dây nào ảnh hưởng nhiều mà thôi. Lý tưởng nhất vẫn là một hệ thống không có dây dẫn, nhưng vì điều đó là không tưởng nên cuộc chạy đua tìm ra dây dẫn tốt nhất thực chất là cuộc tìm kiếm dây dẫn ít ảnh hưởng đến chất lượng tín hiệu nhất. Quan trọng hơn, họ biết dây dẫn có thể làm được gì và vì sao nó làm được như vậy.

Một audiophile thực thụ khi bước chân vào một căn phòng sẽ biết căn phòng ấy cần được sửa chữa như thế nào để đem lại chất âm tốt nhất. Hay nói cách khác, phòng nghe, tức không gian nơi đặt hệ thống âm thanh cũng góp một phần không nhỏ vào việc thể hiện được chất âm ưng ý.

Một audiophile sẽ hiểu rằng mỗi nhà sản xuất sẽ có một chất âm riêng. Việc kết hợp giữa cặp loa Omega 1, mâm đĩa than Haus Dereneville VPM 2010-1, cartridge Air Tight PC 1 Supreme, phono preamp Aesthetix io Eclipse, power-amp Ultrasound Otello, dây loa Nordost ODIN Supreme Reference, dây nguồn Odin 2, dây RCA Transparent Audio Magnum Opus và lọc nguồn AudioQuest Niagara 7000 chưa chắc đã đem đem đến cho người một chất âm đúng như ý muốn ngay cả khi những thiết bị kể trên đều là những thứ đắt nhất trên thị trường hiện nay.

audiophile dep

Audiophile thực thụ biết rằng vật liệu để làm thiết bị sẽ ảnh hưởng đến chất âm. Ngày nay chúng ta có vô số những nguyên vật liệu khác nhau để làm ra một bộ loa hoặc củ loa như nhôm, nhựa tổng hợp, gốm, titan, giấy, gỗ, lụa và vô số những thứ khác. Họ cũng biết rằng bản thân tai người nghe cũng góp phần không nhỏ vào chất âm mà người nghe cảm nhận bởi nó có ngưỡng cảm nhận riêng, được hình thành nhờ cấu trúc của tai và các thành phần cấu tạo nên. Âm thanh càng gần với ngưỡng cảm nhận thì người nghe càng cảm thấy nó hay.

Thậm chí, có những audiophile chỉ cần nhìn qua củ loa là biết đó có phải một sản phẩm hi-end thực thu không hay lại chỉ là một sản phẩm phổ thông rẻ tiền khác.

Kiến thức của một audiophile cũng hơn người bình thường rất nhiều. Họ biết rằng thùng loa có lỗ thông là để giảm hiệu ứng rung phi tuyến của không khí bên trong củ loa, đằng sau vòm hoặc nắp chống bụi, đồng thời giảm méo tiếng trong trường hợp khoảng lệch (khoảng không gian để màng loa di chuyển) lớn. Họ hiểu rằng các lỗ trên cuộn dây voice coil có tác dụng giúp luồng không khí bên trong thoát ra ngoài dễ hơn, giảm áp lực giữa lõi từ cực (pole piece) và nắp chống bụi. Nắp chống bụi vốn ngăn không cho không khí đi qua, tạo một buồng hơi nhỏ ở đằng sau sẽ giúp điều tiết không khí khi màng loa di chuyển. Hiện tượng nén khí sẽ tác động rất lớn đến quá trình hoạt động của loa cũng như chất âm tổng thể.

audiophile tot

Cũng nhờ có kiến thức mà audiophile biết rằng các dải trầm của loa có góc tỏa âm rộng, trong khi dải trung sẽ có phạm vi tỏa âm hẹp hơn và hẹp nhất là dải cao. Vì thế họ biết cách xếp đặt vị trí của loa cũng như thiết kế phòng để hệ thống âm thanh phát huy tối đa khả năng của nó.

Thậm chí, một số audiophile giàu kinh nghiệm còn cách nghe nhạc rất công phu. Với họ, khi nghe nhạc nên nhắm mắt, nghe trong phòng tối bởi đó là cách thẩm âm tốt nhất, vì lúc này người nghe sẽ không bị mất tập trung bởi các yếu tố bên ngoài. Các thiết bị âm thanh, nếu có thể, cũng nên được đặt ở hai bên thay vì trước mặt để người nghe không bị phân tâm, có thể tập trung vào trải nghiệm nghe thay vì thiết bị, để từ đó có thể đưa ra những đánh giá, nhận xét khách quan nhất chứ không bị ấn tượng hay định kiến về thiết bị làm ảnh hưởng.

Nếu cho rằng audiophile chỉ là một nhóm người thừa tiền, kiêu ngạo và thích thể hiện thì đó là một quan điểm sai hoàn toàn. Tất nhiên, có khá nhiều người chơi audio chỉ để khoe đẳng cấp. Với họ, một cặp loa, một sợi dây hay một chiếc ampli cũng giống như xe hơi hay quần áo hàng hiệu. Tất cả chỉ để thể hiện rằng họ sẵn sàng chịu chi để chứng tỏ bản thân mình mà thôi. Thế nhưng không phải ai cũng như vậy. Rất nhiều audiophile đã tự biến thú vui nghe nhạc trở thành một nghệ thuật đích thực và họ rất nghiêm túc với vấn đề này. không ít trong số họ sẵn sàng chia sẻ trải nghiệm, giúp đỡ người khác để có thể cùng đi một con đường với mình.

audiophile chat

Chẳng hạn, Nelson Pass – Ông chủ của Pass Labs là một người rất hào phóng, thường xuyên đưa ra những kinh nghiệm, lời khuyên và tư vấn hữu ích cho cộng đồng DIY về phương pháp xây dựng ampli class A, một chủ đề tuy khó những cũng khá thú vị. Vì vậy, người ta thường gọi Nelson Pass là Audio Guru – một bậc thầy về nghệ thuật âm thanh đích thực.

Vì vậy, tổng kết cho câu hỏi “Một audiophile thật sự sẽ biết điều gì mà người thường không biết đến?”, có thể nói rằng audiophile chân chính biết rất nhiều thứ mà người thường không biết đến. Nguyên nhân là vì những kiến thức đó không phải là thứ mà ai cũng quan tâm đến. Có nhiều audiophile có thể khiến người khác khó chịu, nhưng vẫn có những người sẵn sàng chia sẻ, đóng góp kinh nghiệm để từ đó xây dựng nên một cộng đồng audiophile tốt hơn.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Nguyễn Hào