Một số phụ kiện dùng cho hệ thống đĩa than (phần 2)

Chổi quét đĩa than là một phụ kiện rất quen thuộc với bao người, thế nhưng nếu nhìn một chút vào thế giới của chổi quét, có lẽ bất cứ ai cũng phải hoa mắt vì sự đa dạng đến bất ngờ.

Chổi quét đĩa là một thứ rất quen thuộc và đối với một số người, đây còn là thứ không thể thiếu được. Bên cạnh chổi khô dùng để quét bụi trên bề mặt đĩa, ta còn có chổi ướt dùng để vệ sinh cũng như phục chế đĩa.

Đối với trường hợp của chổi ướt, nhiều người tin rằng lông dê tự nhiên với các sợi thon, mượt sẽ dễ dàng chạm đến tận rãnh đĩa. Một số ví dụ có thể kể ra là chổi Tonar Wetgoat với một hàng lông cứng, hoặc chổi Analogue Studio Goats Hair Brush với thiết kế tương tự, ngoại trừ việc có ba hàng lông xếp chồng lên nhau, được lắp vào tay cầm bằng gỗ. Chổi thứ hai có sợi lông mềm hơn chổi Tonar, vì thế mọi sự cọ xát cũng nhẹ nhàng mềm mại hơn, dù rằng số lượng lông của chổi nhiều hơn đồng nghĩa với việc cọ sát vật lý mỗi vòng quay cũng sẽ lớn hơn.

Analogue Studio Goats Hair Brush

Quay trở lại với chổi khô, từ những năm 70 việc sử dụng những khối nhung mềm với tay cầm bằng nhựa, có lỗ đổ vài giọt nước vào để làm ẩm và ngăn ngừa hiện tượng tĩnh điện do cọ xát không còn phổ biến nữa. Thị trường hiện tại không thiếu các loại chổi làm bằng sợi carbon, với thiết kế thường là có hai hàng sợi và một bản lề lắp vào tay cầm để xoay chổi. AudioQuest là một trong những ví dụ xuất sắc nhất với chổi quét chống tĩnh điện, có mạ dải vàng ở hai bên mặt tay cầm. Đây chính là một trong những sản phẩm tập trung vào vấn đề tĩnh điện mà ít người chú ý đến. Điều kỳ lạ là mặc dù carbon có khả năng dẫn điện tốt, điện kháng của sợi carbon chổi AudioQuest lại được đo ở mức vài chục Ohm.

Khác với một số mẫu khác, sợi chổi AudioQuest khá đồng bộ về mặt độ dài, vì thế tiếp xúc với bề mặt đĩa cũng nhất quán hơn. Nhìn chung thì chổi AudioQuest là một trong những chổi có chất lượng tốt hiện nay.

Big Vinyl Carbon Fibre Record Brush

Analogue Studio cũng có một số chổi tương tự trong phổ sản phẩm của mình. Nhắc đến chổi quét bụi trong danh sách của họ là phải nhắc đến chổi Big Vinyl Carbon Fibre Record Brush. Chổi này có thể dễ dàng giữ ở một vị trí cố định khi đĩa đang quay, nếu cần người dùng có thể đưa tay quét nhẹ nhàng, không cần phải dùng quá nhiều lực. Có lẽ nhược điểm chính của nó, cũng giống như loại chổi không tay cầm cùng hãng Hand Held Carbon Fiber Brush, là không có bất kỳ phương pháp tích hợp nào để làm sạch bụi khỏi sợi chổi. Tất nhiên người dùng có thể lấy đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay để làm sạch bụi nhưng làm thế sẽ vương dầu trên da lên sợi chổi và từ đó có thể dính lên bề mặt đĩa, một điều tuyệt đối cần phải tránh. Muốn làm sạch chổi, tốt nhất nên sử dụng một miếng vải vi sợi.

Nếu như tĩnh điện là điều mà người dùng lo ngại, phương pháp tốt nhất có lẽ là xả tĩnh điện bằng cách kết nối chổi với một đường tiếp đất. Ý tưởng này được áp dụng cho chổi De-Stat Brush With Grounding Cable. Chổi này được thiết kế khá giống với chổi quét đĩa cơ bản, ngoại trừ việc có một jack càng cua trên tay cầm để gắn thêm một sợi dây dài 1m. Dây này có thể nối với cọc tiếp địa của ampli để nối đất cho chổi, đồng thời phần tay cầm plastic mạ chrome sáng bóng cũng có hiệu quả trong việc dẫn điện.

Yukimu ASB 1

Với những chổi không mang thiết kế khung xoay, Yukimu ASB-1 với mức giá khoảng 150 đô la một chiếc được đánh giá là một trong những chổi tốt nhất hiện nay. Với sợi lông cực mềm mịn, mỏng chỉ khoảng 20 micron và tay cầm thiết kế rất thoải mái, đây là lựa chọn phù hợp không chỉ để quét đĩa than mà còn cả vệ sinh những chi tiết khó như tay cơ hay cartridge. Được Furutech quảng bá bên ngoài phạm vi Nhật Bản, chiếc chổi dài 165mm này sẽ khiến bất cứ ai cầm lên cũng giống như một người nghệ sĩ thực thụ.

Sợi chổi này đặc biệt bởi lẽ thay vì sử dụng thuần một loại vật liệu, nhà sản xuất đã kết hợp 50:50 giữa lông dê tự nhiên với một loại sợi tổng hợp tiên tiến tên là Corebrid B do Mitsubishi Chemical phát triển. Các sợi acrylic mịn kết hợp với lõi carbon dẫn điện hứa hẹn cho phép xả tĩnh điện một cách hiệu quả ngay cả khi đó chỉ là một dòng điện rất yếu. Trong thử nghiệm, tôi phát hiện ra rằng một chút tiếng leng keng của tonearm SME và bộ nhả nam châm bụi của nó với Yukimu sẽ khiến nó không tì vết lâu hơn các chế độ làm sạch mùa xuân khác. Bên cạnh đó, chổi còn có độ bền rất cao, không có hiện tượng bị rụng lông tơ mịn như nhiều sản phẩm giá rẻ khác hiện nay.

(Hết kỳ 2)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Một số phụ kiện dùng cho hệ thống đĩa than (phần 1)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Sự trở lại của băng cối

Nguyễn Hào