Một vòng hi-fi thế giới: Vương Quốc Anh (Kỳ 1)

Một vòng hi-fi thế giới: Vương Quốc Anh (Kỳ 1)

Friday 08/03/2019 2:15 pm GMT +7

Xem thêm:

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch sử của audio hi-fi tại Vương Quốc Anh cũng như những thành tựu mà họ đạt được.

Các thiết bị âm thanh bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường hàng tiêu dùng từ giai đoạn cuối Thế chiến thứ hai. Ở thời điểm ấy, nước Anh và Mỹ là hai quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này. Từ đó đến nay, nhiều nhà sản xuất đã biến mất, thế nhưng không ít thương hiệu lâu đời vẫn tồn tại và một phần trong số những tên tuổi thành công nhất đến từ Vương Quốc của Nữ Hoàng.

vuong quoc anh

Lấy một ví dụ cụ thể, Tannoy là thương hiệu lâu đời nhất của ngành audio tại nước Anh. Khi được thành lập ở London vào năm 1926, hãng có tên là Tulsemere Manufacturing Company (TMC). Tên giao dịch Tannoy chỉ bắt đầu xuất hiện từ năm 1932 và cái tên đó là biến thể của một loại vật liệu: hợp kim tantalum – chì, được chính người sáng lập TMC là Guy Fountain dùng làm chỉnh lưu điện phân để sạc pin cho radio. Thời hoàng kim của Tannoy bắt đầu từ giai đoạn Thế chiến thứ hai khi hãng tập trung sản xuất loa công cộng cho quân đội. Có một giai đoạn dài, cái tên Tannoy đồng nghĩa với “loa công cộng” thậm chí còn xuất hiện trong từ điển của Oxford. Năm 1947, hãng bắt đầu giới thiệu cặp loa Tannoy Monitor ở London Radio Show với driver Dual Concentric, tức cấu trúc loa đồng trục giống giống như driver của Altec Lansing Duplex 604, những cặp loa được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp thu âm ở một quốc gia cách phía bên kia Đại Tây Dương – nước Mỹ.
Rất nhanh chóng, driver Dual Concentric đã thuyết phục được người nghe nhờ vào đáp tuyến tần số phẳng và việc thiếu vắng các vấn đề về pha. Chẳng mấy chốc, Tannoy Monitor trở thành loa studio monitor của toàn châu Âu. Thiết kế Dual Concentric cũng trở thành một đặc điểm làm nên những cặp loa của Tannoy ngày nay.
Thương hiệu QUAD được thành lập vào năm 1936. Cũng giống như Tannoy, QUAD bắt đầu thành danh từ việc sản xuất hệ thống âm thanh công cộng trong thời chiến. Tên ban đầu của công ty là S.P. Fidelity Sound Systems, về sau được đổi thành Acoustical Manufacturing Co. Sản phẩm đầu tiên mà QUAD sử dụng để tiến vào thị trường là ampli đèn QUAD 1 dùng cho loa công cộng. Cái tên QUAD thực ra là viết tắt của cụm từ of Quality Unit Amplifier Domestic, cho thấy tham vọng của hãng khi bước vào thị trường âm thanh.

vuong quoc anh dep

Tuy nhiên, bước tiến của hãng có vẻ khá chậm vì phải đến 1953, QUAD mới cho ra mắt sản phẩm tiếp theo. Đây chính là chiếc monoblock class A huyền thoại QUAD II, chiếc ampli tham chiếu tốt nhất thời đó vì độ méo tiếng thấp đến mức không thể nghe thấy được. Có lẽ vì quá ấn tượng với thành công của loạt sản phẩm QUAD nên đến năm 1983, Acoustical Manufacturing Co. cũng đổi tên thành QUAD Electroacoustics. Thời điểm ấy, QUAD đã nổi tiếng trên thị trường bởi công nghệ làm loa đột phá của mình. Một trong số những sản phẩm đươc biết đến nhiều nhất của hãng là QUAD ESL, cặp loa tĩnh điện đầu tiên trên thế giới dành cho thị trường tiêu dùng.
Khi các mâm đĩa than hai kênh bắt đầu phổ biến trên thị trường vào cuối thập niên 50 và BBC bắt đầu phát thanh stereo vào năm 1958, đây được cọi là thời kỳ vàng của audio. Trong suốt 20 năm sau đó, ngành công nghiệp audio ở Anh đã có những bước tiến lớn và không ít nhà sản xuất mà chúng ta biết hiện giờ cũng bắt đầu xuất hiện trong thời kỳ này. KEF là một trong số đó. Tên của công ty vốn là viết tắt của Kent Engineering & Foundry, có trụ sở ở Đông Nam nước Anh. KEF là đơn vị sản xuất cho cặp loa monitor LS5/1A do BBC thiết kế, đồng thời cũng cung cấp driver cho cặp loa LS3/5A. Trong giai đoạn ấy, bộ phận nghiên cứu của BBC đã đầu tư nguồn lực rất lớn trong việc giảm thiểu hiện tượng méo tiếng do loa gây ra và do các tác nhân phát thanh bên ngoài. Bởi vậy, đến giữa thập niên 70 đã có nhận định như sau: “BBC có lẽ là đơn vị có ảnh hưởng nhất trong việc định hình sự chú y của dư luận, cũng như tạo nên sự mong đợi vào âm thanh hi-fi”. Đăng ký sáng chế cho các thiết kế loa của BBC sau này được cấp cho không ít các nhà sản xuất có triền vọng của Anh, trong đó có Spendor và Roger. Chính cha đẻ của cặp loa LS3/5A, Dudley Harwood, sau khi nghỉ hưu ở BBC cũng bắt đầu sự nghiệp riêng với đăng ký sáng chế cho loa midrange / woofer dạng nón sử dụng màng loa polypropylene. Thương hiệu của ông tên là Harbeth và cho đến ngày nay, đây vẫn là một trong những thương hiệu rất nổi tiếng do các cựu kỹ sư của BBC thành lập.

vuong quoc anh tot

5 năm sau ngày KEF được thành lập, Bowers & Wilkins xuất hiện ở Worthing, Anh. Lúc này, người cựu chiến binh John Bowers vẫn còn lắp ráp loa thủ công cho khách hàng của mình. Thế nhưng đến giữa những năm 70, B&W đã bắt đầy nhận bằng sáng chế cho việc dùng sợi Kevlar để làm màng loa. Kể từ đó driver với màu vàng đặc trưng đã trở thành một phần của loa B&W, làm cho hãng loa nổi tiếng đến tận ngày nay.
Không lâu sau đó, NAD (New Acoustic Dimension) bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Năm 1978 họ đã làm cả thế giới audio phải sửng sốt với NAD 3020, chiếc ampli bán dẫn với mức giá dưới 135 đô mang lại chất âm chưa từng có trong dòng sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ. Thời điểm NAD ra mắt chiếc 3020 cũng là lúc thị trường ampli tích hợp ở Anh bắt đầu ổn định. Amplification & Recording Cambridge – Arcam – đem lên kệ chiếc A60 vào năm 1976 và thu lại thành công vượt quá mức mong đợi.
Naim Audio được thành lập ở Wiltshire, Anh, chính thức đi vào hoạt động năm 1973 và cho ra mắt chiếc NAP 200 cũng trong năm đó. 10 năm sau, hãng tiếp nối thành công của chiếc A60 do Arcam sản xuất với NAIT, một chiếc ampli rất thành công nhưng cũng gây khá nhiều tranh cãi khi loại bỏ chức năng tone control vốn thường thấy ở ampli tích hợp.
Cũng trong năm 1973, Rega chính thức ra đời cùng với đầu CD Rega Planet, và không lâu sau đó là mâm đĩa than Rega Planar đầu tiên. Thế nhưng Rega không phải là thương hiệu nguồn phát audio đầu tiên thành công ở Anh bởi trước đó, Linn Audio đã rất nổi tiếng với mâm đĩa than Sondek LP12.

vuong quoc anh chat

Thập niên 70 được coi là giai đoạn mở đầu cho cuộc chiến giữa mâm đĩa than và đầu CD, đại diện của hai định dạng analog và digital. Bob Stuart cùng Allen Boothroyd, cha đẻ của thương hiệu Meridian Audio – thương hiệu đầu tiên sản xuất loa chủ động cho thị trường đã quyết định rằng hướng đi của công ty chắc chắn sẽ phải là digital. Năm 1985, họ đã sản xuất chiếc Meridian MCD, đầu CD player hi-end đầu tiên trên thế giới.
Như vậy, từ những năm 50 cho đến thập niên 80, đây chính là giai đoạn hình thành nên thế giới audio mà chúng ta biết và các nhà sản xuất ở Anh là những người góp phần làm nên điều đó. Tuy nhiên, với xu thế toàn cầu hóa cùng một thế giới ngày càng phẳng, liệu rằng Vương Quốc Anh có còn đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp audio không?

(Hết kỳ 1)

Xem:

Một vòng hi-fi thế giới: Vương Quốc Anh (Kỳ 1)

Một vòng hi-fi thế giới: Vương Quốc Anh (Kỳ 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu CD đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan